Vắc xin và dinh dưỡng phòng chống bệnh mùa thu đông cho trẻ em, người lớn

21/09/2020

Lần đầu tiên, mọi thắc mắc về bệnh truyền nhiễm mùa thu đông, vắc xin phòng bệnh và phương pháp chăm sóc dinh dưỡng, vận động sẽ được giải đáp chi tiết cùng các chuyên gia hàng đầu Việt Nam trong chương trình tư vấn trực tuyến:

VẮC XIN VÀ DINH DƯỠNG PHÒNG CHỐNG BỆNH MÙA THU ĐÔNG
CHO TRẺ EM VÀ NGƯỜI LỚN

Chương trình diễn ra vào 20h ngày 25/9/2020. Trực tiếp trên báo điện tử https://vtv.vn/, báo https://thanhnien.vn/, website https://nutrihome.vn/, https://vnvc.vn/; Livestream trên các fanpage: Thời sự VTV, Trung tâm Tin tức VTV24, Báo điện tử VTV, VTV8 – Tin nóng miền Trung, VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn và Tiếp sóng trên fanpage VnExpress.net của Báo điện tử VnExpress, fanpage Báo Thanh Niên của báo điện tử thanhnien.vn, với sự tham gia tư vấn trực tiếp của các chuyên gia về vắc xin, bệnh truyền nhiễm và dinh dưỡng, y học vận động:

  1. Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Ngọc An Pha – Giám đốc Y khoa Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome;
  2. 2. Bác sĩ Bạch Thị Chính – Giám đốc Y khoa Trung tâm tiêm chủng VNVC;
  3. Thạc sĩ, Bác sĩ Nguyễn Hiền Minh – Phó giám đốc Y khoa Trung tâm tiêm chủng VNVC;
  4. Bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm – Thần Kinh bệnh viện Nhi đồng I, TP.HCM, Cố vấn chuyên môn Trung tâm tiêm chủng VNVC.

Ngay lúc này, hãy gửi câu hỏi về chương trình TẠI ĐÂY để được các chuyên gia giải đáp.

Trong thế kỷ 20, tiêm chủng được xếp thứ 4 trong 10 thành tựu lớn nhất về Y tế công cộng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá: “Tiêm vắc xin phòng bệnh là một trong những biện pháp can thiệp y tế có hiệu quả nhất”.

Theo thống kê, mỗi 20 giây có 1 trẻ chết vì căn bệnh có thể dự phòng bằng vắc xin. Vắc xin là công cụ đắc lực và hiệu quả nhất giúp phòng bệnh, giảm chi phí gánh nặng bệnh tật cho gia đình và cả xã hội, ngăn chặn các nguy cơ dịch bệnh lây lan, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Mặc dù vậy, trong tình hình Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới, tỷ lệ tiêm vắc xin đã bị giảm sút một cách nghiêm trọng. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự gián đoạn trong vận chuyển và dịch vụ tiêm chủng gây ra bởi đại dịch Covid-19. Các số liệu thống kê mới nhất của WHO và UNICEF cho thấy, sự gián đoạn hoặc trì hoãn tiêm chủng có thể đẩy lùi những tiến bộ phải khó khăn lắm mới đạt được trong việc tiêm chủng cho trẻ em và người lớn, những tiến bộ vốn đã bị chững lại trong vòng một thập kỷ qua.

Tại Việt Nam, tỷ lệ tiêm chủng do Covid-19 cũng bị suy giảm trong bối cảnh đại dịch, thêm vào đó, nhiều vùng lõm tiêm chủng xuất hiện, dịch bạch hầu bùng phát ở Tây Nguyên vào những tháng giữa năm 2020 là minh chứng rõ nhất cho thấy sự đe dọa nguy cơ bùng phát dịch bệnh và khả năng tử vong nếu không tiêm phòng.

Theo bác sĩ Nguyễn Hiền Minh, Phó Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC, không chỉ Covid-19, mùa thu đông năm 2020 nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm vẫn tạo ra mối đe dọa lớn đối với sức khỏe cộng đồng, làm tăng nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt đối với trẻ nhũ nhi chưa đủ tuổi tiêm phòng, trẻ em, người lớn, người già, người có sức khỏe yếu hoặc có bệnh mãn tính.

Những dịch bệnh nguy hiểm mùa thu đông và cách phòng ngừa

Bác sĩ Nguyễn Hiền Minh bày tỏ lo ngại, chúng ta không nên chủ quan với bất cứ dịch bệnh nào, ngay khi dịch bạch hầu vốn từ rất lâu không xuất hiện nay lại “có mặt” và bùng phát thành dịch lớn. Sự trở lại của bạch hầu cũng cho thấy lỗ hổng công tác tác tiêm chủng, đa số các ca mắc phải đều không tiêm chủng vắc xin hoặc tiêm chủng không đầy đủ.

Bệnh cúm mùa chuẩn bị vào mùa thu đông, số ca mắc mới chắc chắn sẽ gia tăng. Mặc dù đây là bệnh có vắc xin nhưng hằng năm, Việt Nam vẫn ghi nhận số ca tử vong do cúm mùa.

Nhiều bệnh dịch khác đang bùng phát như tay chân miệng, bệnh sốt xuất huyết với 7 ca tử vong từ đầu năm 2020 cho đến nay. Cho đến nay, tay chân miệng và sốt xuất huyết vẫn chưa có vắc xin do đó việc tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng bệnh là vô cùng quan trọng.

Bác sĩ Bùi Ngọc An Pha, Nguyên Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn VNVC, Giám đốc Y khoa Hệ thống Dinh dưỡng – Y học Vận động nhấn mạnh: Đã có rất nhiều trường hợp bệnh hô hấp trên như cúm, viêm phổi, viêm mũi họng, viêm tai giữa, bạch hầu, viêm não Nhật Bản, viêm màng não… tử vong do không phòng ngừa và điều trị kịp thời. Giao mùa thu đông là thời điểm cực kỳ thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển, tồn tại lâu hơn trong môi trường, làm tăng nguy cơ gây bệnh ở người, lây lan trong cộng đồng và bùng phát bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, sởi-quai bị-rubella; thủy đậu; tiêu chảy cấp, ho gà, viêm não Nhật Bản, viêm màng não…

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, theo cảnh báo của các chuyên gia, khi môi trường xung quanh tồn tại những yếu tố bất lợi cho sức khỏe như ô nhiễm môi trường, hóa chất độc hại, vi khuẩn, virus lây bệnh… ngoài việc tiêm chủng vắc xin phòng bệnh, thì chế độ dinh dưỡng, vận động là đặc biệt quan trọng. Cần nghiêm túc thực hiện ăn uống điều độ, có khoa học, ăn chín uống sôi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không sử dụng những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc. Tích cực vận động, tăng cường thể dục thể thao cũng là yếu tố tạo hệ thống miễn dịch tốt, có sức đề kháng cao, giúp cơ thể phòng bệnh tốt hơn.

Khẳng định vai trò của vắc xin và dinh dưỡng trong phòng chống dịch bệnh mùa thu đông, ThS.BS Bùi Ngọc An Pha nhấn mạnh: “Sức đề kháng chính là “thành trì” bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của dịch bệnh, mà vắc xin và dinh dưỡng – vận động đều là những yếu tố quan trọng tạo nên “thành trì” vững chắc. Có sức đề kháng tốt, cơ thể khỏe mạnh sẽ ít nguy cơ mắc bệnh hơn, trường hợp không may mắc bệnh cũng sẽ diễn biến nhẹ và phục hồi nhanh hơn.”

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi tại đây hoặc vào hộp thư suckhoe@vtv.vn, inbox cho fanpage Nutrihome – Trung tâm Dinh dưỡng – Y học Vận động, fanpage VNVC – Trung tâm Tiêm chủng Trẻ em và Người lớn để được các chuyên gia tư vấn trực tiếp trong chương trình.

Rate this post
09:10 21/09/2020