Trẻ 2 tháng tuổi và những thay đổi thú vị mẹ ít ngờ tới

20/11/2020 Theo dỗi Nutrihome trên google news
Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Bác sĩ Trưởng Nutrihome Trường Chinh
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Hạnh phúc của cha mẹ là được chứng kiến con yêu lớn lên từng ngày. Nhận biết được những thay đổi tích cực ở trẻ 2 tháng tuổi dưới đây chắc chắn sẽ khiến mẹ vô cùng ngạc nhiên và thích thú.

Bài viết được sự tư vấn chuyên môn của TTƯT.TS.BS Phạm Thị Thu Hương, Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng và Tiết chế Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bác sĩ Trưởng Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome.

mẹ và bé, trẻ 2 tháng

Đối với trẻ 2 tháng tuổi, mẹ có vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ làm quen dần với thế giới xung quanh.

Thay đổi về thể chất 

Giai đoạn trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi mẹ sẽ nhìn thấy sự thay đổi rõ rệt về thể chất. Đó là trẻ tăng cân rất nhanh, trung bình khoảng 200-250 gram mỗi tuần. Theo đó, sự phát triển của trẻ 2 tháng tuổi như sau: bé gái sẽ đạt cân nặng khoảng 5,1kg và cao 57cm và bé trai nặng 5,5kg và cao 58cm.

>> Xem thêm: Bảng chiều cao cân nặng của trẻ

Lượng sữa uống tăng lên

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, đặc tính riêng của từng trẻ trong việc uống sữa sẽ bộc lộ rõ ở giai đoạn này. Với trẻ 2 tháng tuổi uống sữa công thức hoặc bú sữa mẹ bằng bình, đa phần trẻ sẽ ăn khoảng 6 cữ sữa/ngày, mỗi lần 120-150ml, tương đương khoảng 500 – 900ml. Nếu trẻ uống dưới 100ml/lần thì mẹ nên tăng số lần uống sữa của trẻ lên 7 lần/ngày.

Với những em bé 2 tháng tuổi bú sữa mẹ trực tiếp sẽ khó có thể đong đếm lượng sữa chính xác ở mỗi lần bú. Bởi lượng sữa mẹ về mỗi lần là khác nhau. Thay vào đó, mẹ có thể canh khoảng cách giữa hai lần cho trẻ bú giao động trong khoảng 2,5 – 4 tiếng.

Trong giai đoạn này, trẻ cũng không cần phải uống thêm nước. Lượng nước từ sữa mẹ hoặc sữa công thức đã đáp ứng đủ nhu cầu nước hàng ngày cho trẻ.

Hình thành nhiều phản xạ mới 

Em bé 2 tháng tuổi đã biết dõi nhìn theo mẹ. Đồng thời, trẻ cũng biết cho nắm tay vào miệng và mút chùn chụt. Trẻ biết kêu ư ư, và cười với mọi người. Thời gian thức và ngắm nhìn đồ chơi của trẻ cũng lâu hơn so với giai đoạn sơ sinh. Lực ở chân trở nên khỏe hơn, trẻ đạp chân nhiều hơn.

trẻ em, trẻ 2 tháng tuổi

Trẻ 2 tháng tuổi đã biết biểu lộ cảm xúc bằng cách mỉm cười khi thấy mẹ.

Thay đổi về việc tiểu tiện và đại tiện

Số lần đi vệ sinh trong ngày của bé 2 tháng tuổi, bao gồm tiểu tiện lẫn đại tiện đều giảm nhiều so với 30 ngày đầu đời.

Tuy vậy, những bé 2 tháng tuổi bú sữa mẹ có số lần đi đại tiện nhiều hơn và phân cũng lỏng hơn so với trẻ uống sữa công thức, khoảng 2 – 3 lần/ngày. Trẻ uống sữa ngoài có thể đi ngoài 1 lần/ngày, hoặc 2 ngày/lần.

Mẹ cần lưu ý, em bé 2 tháng tuổi bú sữa công thức thường xuất hiện tình trạng táo bón. Trường hợp trẻ không đi đại tiện trong 2, 3 ngày cũng không phải hiếm gặp. Do đó, mẹ phải thường xuyên quan sát, đếm số lần đại tiện trong tuần lẫn phân của trẻ để phát hiện sớm tình trạng táo bón, cũng như có biện pháp giúp trẻ đi ngoài dễ dàng.

Rèn luyện thói quen vận động

Bước vào giai đoạn 2 tháng tuổi, trẻ đã hình thành nhiều phản xạ tự nhiên. Dựa vào đó, mẹ có thể rèn luyện thói quen vận động cho bé. Vận động nhẹ nhàng vừa giúp trẻ vui vẻ, thoải mái, vừa có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, lại vừa gia tăng sự gắn bó tình mẫu tử thiêng liêng. 

trẻ 2 tháng, cười, gấu bông

Trẻ 2 tháng tuổi bắt đầu hình thành nhận thức, quan sát mọi thứ xung quanh và cử động chân tay để chạm  vào các đồ vật.

Chẳng hạn, sau mỗi cữ bú sáng khoảng 30 phút, nếu tâm trạng trẻ vui vẻ, thoải mái mẹ hãy tập thể dục chân cho trẻ trong 1-2 phút bằng cách nhẹ nhàng khép mở hai đùi trẻ hoặc đưa chân trẻ lên xuống. Lưu ý, mẹ cần thực hiện vận động nhẹ nhàng và mức độ vừa phải để tránh làm trật khớp háng trẻ. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể massage bụng cho trẻ để làm tăng nhu động ruột phòng táo bón, hoặc có thể luyện cho trẻ lẫy bằng cách nằm úp bụng và nâng đầu lên…

Cần nhớ, khi cho trẻ vận động, mẹ hoặc người tham gia cùng trẻ phải luôn vui vẻ, nhiệt tình để trẻ cảm thấy sảng khoái, dễ chịu. Trong lúc vận động, hãy trò chuyện cùng trẻ dù trẻ sơ sinh từ 1 đến 2 tháng tuổi cơ bản vẫn chưa hiểu được ngôn ngữ.

Chứng kiến sự thay đổi từng ngày của con mang đến niềm hạnh phúc cho hầu hết bố mẹ. Dù vậy, vẫn có không ít bậc phụ huynh băn khoăn về những thay đổi, sự phát triển của trẻ. Nếu lo lắng trẻ có bất cứ vấn đề gì về vận động hoặc dinh dưỡng, hãy đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế uy tín như Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome để phát hiện sớm và can thiệp kịp thời. Các chuyên gia dinh dưỡng, y học vận động nhiệt tình, giỏi chuyên môn của Nutrihome sẽ thăm khám, tư vấn kỹ cho mẹ về chế độ dinh dưỡng và vận động phù hợp dành cho trẻ 2 tháng tuổi giúp trẻ phát triển toàn diện và có một tương lai khỏe mạnh.

3.3/5 - (3 bình chọn)
10:29 06/01/2023