Thực đơn ăn dặm BLW cho trẻ từ 6 – 8 tháng tuổi

26/05/2021

Ăn dặm BLW (ăn dặm tự chỉ huy) không còn xa lạ đối với nhiều bố mẹ trẻ. Tuy vậy, hãy cùng Nutrihome tìm hiểu thêm những điều cần lưu ý khi bố mẹ chọn kết hợp hình thức này với các hình thức ăn dặm khác cho con, và việc chuẩn bị thực đơn ăn dặm BLW cho trẻ như thế nào cho phù hợp.

Ăn dặm tự chỉ huy BLW là cách ăn dặm mà theo đó trẻ sẽ được quyền quyết định ăn món gì và ăn bao nhiêu, bố mẹ không được ép trẻ ăn theo ý mình. Phương pháp ăn dặm nào cũng có ưu, nhược điểm riêng. Ưu điểm của ăn dặm BLW là không tạo áp lực cho trẻ, giúp trẻ hứng thú ăn uống và rèn luyện các kỹ năng cầm nắm cho trẻ. Nhược điểm của nó là dễ khiến trẻ bị suy dinh dưỡng do trẻ khó ăn uống đủ chất, đủ năng lượng.

Dưới đây là một số lưu ý quan trọng và thực đơn ăn dặm BLW cho trẻ 6 tháng tuổi, thực đơn BLW cho trẻ 7 tháng, thực đơn BLW cho trẻ 8 tháng tuổi… đơn giản mà ba mẹ có thể tham khảo, khi muốn kết hợp cho con ăn dặm trong các thời điểm phù hợp.

Dụng cụ cần thiết khi cho trẻ ăn dặm tự chỉ huy BLW

1. Ghế ngồi ăn dặm

Ghế ăn dặm là một trong những dụng cụ ăn dặm BLW nên có. Khi bắt đầu ăn dặm, nếu trẻ chưa ngồi vững, cha mẹ có thể kê thêm đệm để trẻ ngồi thoải mái, tránh bị ngã.

Sau khi trẻ ngồi vững, cha mẹ nên gỡ phần đệm này để trẻ ngồi và cử động thoải mái hơn.

Đối với trẻ từ 9 – 10 tháng tuổi, bố mẹ có thể đặt ghế ăn dặm của trẻ cạnh bàn ăn gia đình, để giúp trẻ học cách ăn nhanh hơn.

2. Yếm ăn dặm

Cha mẹ nên lựa chọn cho bé loại yếm đơn giản, dễ mặc và dễ cố định. Ngoài ra, các mẫu yếm có thiết kế kèm khay hứng có thể hỗ trợ cha mẹ dọn dẹp dễ dàng hơn khi áp dụng phương pháp ăn dặm BLW cho bé 6 tháng tuổi, 7 tháng tuổi,…

dụng cụ ăn dặm cho bé

Chọn dụng cụ ăn dặm phù hợp là bước đầu tiên nên làm nếu ba mẹ muốn chuẩn bị thực đơn ăn dặm BLW cho trẻ

3. Bát, thìa, nĩa, muỗng ăn dặm

Khi chọn mua dụng cụ ăn dặm BLW cho trẻ, cha mẹ nên chọn chất liệu nhựa cao cấp an toàn cho trẻ. Dụng cụ có đầu bo tròn, bát đĩa cần có đế dễ hút dính vào mặt bàn.

Kích thước muỗng, thìa có thể chứa được dung lượng thức ăn 2,5g – 5g – 10g.  Muỗng, thìa nên có độ nông vừa phải để tiện cho trẻ tự xúc, nuốt và kích thích trẻ nhai.

Cha mẹ nên lựa chọn bộ dụng cụ ăn dặm theo độ tuổi, màu sắc để thu hút bé:

Số tháng tuổi Màu sắc phù hợp
6 – 7 Đỏ, vàng
8 – 10 Xanh, hồng, đỏ
> 10 Theo sở thích của trẻ

4. Bình, cốc, ống hút

Cha mẹ nên bắt đầu tập cho trẻ cầm cốc khi trẻ được khoảng 10 tháng tuổi, từ đó dần thay thế việc uống nước bằng bình ti.

Cốc cho trẻ nên sử dụng loại có quai cầm 2 bên. Loại cốc này sẽ giúp trẻ rèn luyện được kỹ năng chủ động cầm, uống, không cần phụ thuộc vào bình ti. Ngoài ra, cha mẹ cần chú ý lựa chọn loại ống hút an toàn cho trẻ sử dụng và tập cho trẻ sử dụng dần dần.

Cách cắt rau củ cho bé ăn dặm BLW

Đối với trẻ từ 6 – 7 tháng tuổi

Đối với hầu hết trẻ nhỏ đây là thời điểm để bé bắt đầu tập ăn dặm. Để chọn thực phẩm hoặc muốn lấy thứ gì đó trẻ thường sử dụng cả bàn tay.

Để hỗ trợ phát triển kỹ năng nhai của trẻ ở giai đoạn này, bạn nên cắt thức ăn thành dạng que dài và mỏng.

Ở giai đoạn này, trẻ chủ yếu thích khám phá các giác quan, ngửi và nếm thử đồ ăn.

thực đơn ăn dặm BLW cho bé

Mẹ cần nắm được cách cắt rau củ để chuẩn thị thực đơn ăn dặm BLW cho bé phù hợp

Đối với trẻ từ 8 – 10 tháng

Thời điểm này trẻ bắt đầu chuyển sang giai đoạn thứ hai của ăn dặm BLW. Lúc này, thay vì dùng cả bàn tay để cầm nắm thức ăn, trẻ sẽ chuyển sang cầm nắm thức ăn bằng 2 ngón tay hoặc 3 ngón tay.

Cách cắt rau củ cho bé ăn dặm BLW giai đoạn này chuyển từ dạng thanh dài thành dạng ngắn hơn và miếng nhỏ hơn.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể bắt đầu cho trẻ làm quen với dụng cụ ăn như thìa, nĩa phù hợp với các thực đơn ăn dặm BLW. Trẻ cần được tập luyện dần để có thói quen ăn uống bằng dụng cụ. Cha mẹ có thể bày các dụng cụ ra trước để bé làm quen.

Đối với trẻ từ 11 tháng trở lên

Sau khi trẻ đã thực hiện thành thạo hầu hết các kỹ năng, cha mẹ nên chuyển dần kết cấu thức ăn cho bé thành dạng nhỏ hơn nữa như là dạng hạt đỗ. Thực phẩm cần đủ mềm, cha mẹ có thể kiểm tra bằng cách ấn nhẹ.

Thực đơn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng tuổi

Bước sang tháng thứ 6, hầu hết trẻ nhỏ đã có thể bắt đầu thực hiện chế độ ăn dặm. Việc lựa chọn thực phẩm và lên thực đơn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng tuổi như thế nào cho phù hợp, đặc biệt nên kết hợp với các hình thức ăn dặm khác ra sao là điều vô cùng cần thiết khi mẹ chọn hình thức này cho con. Bởi chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển về cả thể chất và trí não của trẻ.

thực đơn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng

Thức ăn nghiền là một lựa chọn trong thực đơn ăn dặm BLW cho bé 6 tháng

1. Rau củ nghiền

Nguyên liệu: 6g Khoai tây, 4g cà rốt, 100ml nước lọc hoặc nước luộc thịt.

Cách thực hiện: 

  • Bước 1: Hấp khoai tây, cà rốt, sau đó nghiền nát hoặc xay nhuyễn.
  • Bước 2: Trộn đều khoai tây, cà rốt nghiền cùng nước, đun sôi trong 5’ với lửa nhỏ.

2. Hoa quả nghiền

Nguyên liệu: ¼ quả táo, ⅓ quả chuối

Cách thực hiện: Thái hạt lựu ¼ quả táo, ⅓ quả chuối, sau đó nghiền nhỏ.

3. Ngũ cốc

Nguyên liệu: 15g yến mạch xay/ gạo trắng, 100ml nước lọc hoặc nước luộc thịt.

Cách thực hiện: Nấu yến mạch hoặc gạo đã xay trên lửa nhỏ trong vòng 5 – 10’. 

Thực đơn ăn dặm BLW cho bé 7 tháng tuổi

Thực đơn ăn dặm BLW cho bé 7 tháng luôn cần đa dạng các thành phần (chất đạm, chất đường bột, chất béo, vitamin, chất khoáng). Điều này sẽ tạo điều kiện cho bé được tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm, hệ đường ruột của bé phát triển hơn, tránh nguy cơ dị ứng thức ăn về sau. 

thực đơn ăn dặm BLW cho bé 7 tháng

Lựa chọn đa dạng thực phẩm trong thực đơn ăn dặm BLW cho bé 7 tháng

Khi bước qua giai đoạn này, trẻ bắt đầu mọc những chiếc răng sữa đầu tiên. Vì vậy, thay vì những bữa ăn hoàn toàn là bột, cháo xay nhuyễn, mẹ cũng cho con tập ăn để phản xạ nhai của trẻ với độ cứng của thức ăn tăng dần theo thời gian.

1. Salad trái cây 

Nguyên liệu: ¼ quả táo, ¼ quả lê, ¼ quả chuối

Cách thực hiện: Thái tất cả các nguyên liệu thành dạng thanh dài và mỏng sau đó trộn đều.

2. Thịt/cá xay nhuyễn

Nguyên liệu: 10g thịt/ cá

Cách thực hiện: Hấp chín mềm thịt/ cá, sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn.

3. Rau củ hấp

Nguyên liệu: 15g súp lơ/ khoai tây/ cà rốt/ bí ngô/… hoặc chọn lựa loại rau phù hợp với sở thích của trẻ.

Cách thực hiện: Rửa sạch, thái nhỏ rau củ thành thanh dài và hấp chín mềm.

Thực đơn BLW cho bé 8 tháng

Bên cạnh việc vẫn duy trì bú mẹ, bé 8 tháng tuổi cần ăn từ 2 đến 3 bữa thức ăn đặc mỗi ngày. Điều này giúp bổ sung thêm dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho các hoạt động và sự phát triển của cơ thể trẻ nhỏ trong giai đoạn này. 

Cha mẹ nên lựa chọn đa dạng các thực phẩm nhằm kích thích vị giác và giảm tình trạng lười ăn, biếng ăn. Sau đây là một số thực đơn BLW cho bé 8 tháng cha mẹ có thể tham khảo:

Thực đơn BLW cho bé 8 tháng

Thực đơn BLW cho bé 8 tháng nên đa dạng thức ăn khác nhau

1. Tôm và rau luộc

Nguyên liệu: 1 con tôm, 10g rau chọn theo sở thích của trẻ.

Cách chế biến: 

  • Bước 1: Rửa sạch, sơ chế tôm và rau củ.
  • Bước 2: Luộc chín tôm và rau củ.

2. Cơm trứng và rau hấp

Nguyên liệu: 30g gạo trắng, 1 lòng đỏ trứng, 10g rau luộc.

Cách chế biến: 

  • Bước 1: Nấu chín cơm, trứng có thể chiên hoặc hấp sau đó trộn cùng cơm.
  • Bước 2: Rửa rau, thái thành thanh dài và hấp chín.

3. Cơm nắm cá hồi 

Nguyên liệu: 10g gạo trắng, 10g cá hồi.

Cách chế biến: Cá hồi hấp chín xay nhuyễn sau đó trộn cùng cơm chín và vo tròn thành viên.

Trên đây là gợi ý về một số thực đơn ăn dặm BLW cho bé từ 6 tháng tuổi đến 8 tháng tuổi. Tuy nhiên không ít trường hợp cha mẹ vì bận rộn công việc mà không thể tự xây dựng thực đơn cho bé một cách đa dạng, cân đối và khoa học. 

Thực đơn ăn dặm BLW, hay Thực đơn ăn dặm kiểu Nhật hay Kiểu truyền thống cần được thiết kế phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Đặc biệt là bố mẹ nên kết hợp đa dạng các loại thực phẩm. Và cha mẹ nên nhờ đến sự tư vấn, hỗ trợ chi tiết của các chuyên gia dinh dưỡng để có những lưu ý, và hướng dẫn cách ăn dặm ra sao để đảm bảo trẻ phát triển tốt nhất.

Hệ thống Phòng Khám Dinh dưỡng Nutrihome quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ dinh dưỡng đầu ngành tại Việt Nam, luôn sẵn sàng tư vấn chế độ dinh dưỡng phù hợp với thể trạng, độ tuổi và từng giai đoạn phát triển của trẻ. Các chuyên gia sẽ tư vấn giúp ba mẹ cách chuẩn bị, kết hợp thực đơn ăn dặm BLW (nếu ba mẹ chọn) với các hình thức ăn dặm khác cho trẻ một cách hiệu quả nhất.

Rate this post
10:13 06/01/2023