Top 10 loại hạt giúp trẻ thông minh vượt trội mẹ cần biết

Từ khi nằm trong bụng mẹ cho đến các giai đoạn phát triển về sau, chế độ ăn uống luôn đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành và phát triển trí não của trẻ. Vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn cho con bạn ăn những thức ăn là tốt nhất mà các bé cần. Dưới đây là các loại hạt giúp trẻ phát triển trí thông minh của mẹ cần biết:

 

Bổ sung dưỡng chất từ các loại hạt giúp bé thông minh vượt trội

 

Theo BS.CKI Nguyễn Đào Ngọc Loan, Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bác sĩ dinh dưỡng Trung tâm Dinh dưỡng NutriHome, việc mẹ bầu thường xuyên ăn các loại hạt hướng dương, hạt chia, hạt bí… là cách tốt nhất để giữ cân nặng vừa phải mà vẫn đủ chất dinh dưỡng bởi không nạp quá nhiều calo. Bên cạnh đó, những loại hạt này còn rất giàu axit béo thiết yếu, protein, vitamin B và khoáng chất rất tốt cho sự hình thành và phát triển đặc biệt là sự phát triển trí não của thai nhi.

 

 

1. Hạt đậu

Các loại hạt đậu: đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, đậu ngự… là các loại hạt ngũ cốc tốt cho bé và tốt cho bà bầu. Trong hạt đậu chứa nhiều protein, canxi, kali, kẽm, vitamin B6, magie, folate và axit alpha – linolenic…Trong số các loại hạt ngũ cốc tốt cho bà bầu thì các mẹ nên bổ sung nhiều đậu đỏ, vì đậu đỏ chứa nhiều hàm lượng sắt tốt cho máu, cải thiện hệ miễn dịch, rất tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.

Bên cạnh đó đậu đỏ còn giúp mẹ tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa, vitamin B1, B6. Chất xơ trong đậu đỏ có công dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ cao huyết áp, táo bón, trĩ và phù nề khi mang thai. Ngoài ra các mẹ có thể dùng các loại hạt này làm các loại sữa hạt tốt cho bé.

 

Hạt đậu rất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi

 

2. Hạt thìa là

Hạt thìa là là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất và vitamin như vitamin C, vitamin B3, mangan, chất xơ kali, canxi, magie, sắt,… và nhiều dinh dưỡng thực vật, kích thích nội tiết tố nữ như fenchone, carotenoids, flavonoid, anethole và camphene,..

Xem thêm:

Điều trị thiếu máu, giảm nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt. Khi mang thai nhu cầu sắt của cơ thể tăng lên, chế độ ăn không cung cấp đủ sắt là nguyên nhân gây thiếu máu thiếu sắt ở các mẹ bầu. Hạt thìa là cung cấp lượng chất sắt dồi dào, giúp tăng nồng độ hemoglobin trong cơ thể. Uống nước hạt thìa là mỗi ngày sẽ làm giảm tình trạng thiếu sắt và thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi.

3. Hạt óc chó

Đây được coi là thực phẩm vàng cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu. Trong quả óc chó có chứa omega 3, Omega 6, vitamin E, vitamin B6, axit folic, phốt pho,… Trong nhân của hạt óc chó có các nguyên tố vi lượng không thể thiếu cho cơ thể con người như kẽm, crôm, mangan. Theo nghiên cứu khoa học, omega 3 trong óc chó cao gấp 3 lần cá hồi. Đây là dưỡng chất cần thiết đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển não bộ của thai nhi, đồng thời giúp mẹ bầu tránh được tình trạng trầm cảm và hiện tượng suy giảm trí nhớ sau khi sinh. Ngoài ra phụ nữ mang thai ăn hạt óc chó thường xuyên sẽ có làn da mịn màng, trắng sáng, sinh con khỏe đẹp nhờ hàm lượng vitamin E cao trong hạt này.

 

Hạt óc chó có lợi cho phát triển não bộ thai nhi

 

4. Hạt hạnh nhân

Hạnh nhân chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi như omega 3, vitamin, khoáng vi lượngcalo không được xem là chất dinh dưỡng,… Axit folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi và tăng cường sức khỏe cho mẹ bầu. Folate giúp bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ khuyết tật ống thần kinh trong giai đoạn thai kỳ. Riboflavin cung cấp năng lượng và phát triển trí não của thai nhi. Canxi tăng cường cường sức khỏe xương khớp, răng của trẻ và giảm nguy cơ tăng huyết áp và tiền sản giật trong thai kỳ. Mangan giúp mẹ duy trì được trong lượng cơ thể khỏe mạnh và hình thành cấu trúc xương mạnh khỏe cho bé.

 

Hạt hạnh nhân giúp trí não của thai nhi phát triển tốt

 

5. Hạt mắc ca

Hạt mắc ca được coi là loại hạt ngon nhất, mất nhiều công chăm sóc nhất và đắt đỏ nhất thế giới. Hạt có kích cỡ từ 2-3 cm, hình tròn màu kem sữa rất thơm, mềm như bơ và tan mịn trên đầu lưỡi. Trong nhân quả mắc ca chứa hàm lượng dầu lớn, và chứa tới 9,2% protein, gồm 20 loại axit amin.

Ngoài ra trong nhân quả mắc ca còn chứa nhiều chất khoáng cùng nhiều loại vitamin có lợi cho bà bầu và trẻ em. Hạt mắc ca là một trong những loại hạt giúp bé thông minh, hạt này chứa nhiều loại dầu tốt cho sức khỏe, chất xơ, vitamin, khoáng chất và chống oxy hóa rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ.

6. Hạt sen

Hạt sen giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn: Bầu bí thường xuyên bị mất ngủ khiến mẹ bầu mệt mỏi, nếu tình trạng này kéo dài sẽ gây ảnh hưởng tới thai nhi. Do vậy việc sử dụng tâm sen hay ăn hạt sen chưa thông tâm sẽ mang đến cho mẹ bầu giấc ngủ ngon hơn.

Giúp bé thông minh: Theo Đông y hạt sen có tác dụng ích tâm, bổ thận, kiện tỳ, an thần giúp dưỡng tâm, ích trí nhờ hàm lượng đạm, canxi, photpho cao. Hạt sen rất tốt cho sự phát triển thần kinh và trí não của thai nhi.

 

Hạt sen có tác dụng tốt cho mẹ bầu

 

7. Hạt chia

Hạt chia giàu vitamin; khoáng chất tự nhiên và giàu Omega 3, Omega 6 là những acid béo không no chứ không được xem là khoáng chất, sắt, chất chống oxy hóa… Các dưỡng chất này rất tốt cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi.

Tốt cho não bộ, giảm stress cho bà bầu: Hạt chia chứa nhiều omega 3, cao hơn cá hồi gấp 8 lần, có tác dụng tái tạo hệ thống thần kinh cũng như trí não.

Tăng cường sức khỏe xương khớp: canxi trong hạt chia chiếm 766mg, gấp 6,5 lần sữa thông thường, do đó sử dụng hạt chia không những giúp mẹ bầu chắc khỏe xương mà còn bổ sung dưỡng chất cho thai nhi trong quá trình hình thành và phát triển trong bụng mẹ.

8. Hạt hướng dương

Hạt hướng dương là loại hạt có chứa hàm lượng protein nhiều hơn so với các loại hạt khác mà có nhiệt lượng tương đối thấp. Ngoài ra, hạt hướng dương còn có chứa vitamin E và loại axit có khả năng giúp tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch cho cơ thể giúp mẹ bầu an thai và làm giảm nguy cơ sảy thai. Không những thế, trong hạt hướng dương còn có nguyên tố: sắt, kẽm, kali, những nguyên tố này giúp phòng ngừa thiếu máu cho mẹ bầu.

9. Hạt dưa

Trong hạt dưa có chứa nhiều chất dinh dưỡng như protid, glucid, lipid, vitamin B1, B2, E, PP, calci, sắt, kẽm, phốt pho, selen,… Trong đó protid của hạt dưa là chất đạm không thể thiếu cho thần kinh, cơ bắp, huyết dịch, nội tạng và xương khớp. Chất glucid có trong hạt dưa là thành phần chính cấu tạo tế bào và thần kinh. Việc ăn hạt dưa thường xuyên giúp cải thiện trí nhớ, cũng như thúc đẩy chức năng của não bộ, từ đó cải thiện tối đa các tế bào của não.

Ngoài ra, chất béo trong hạt dưa là các acid béo không bão hòa, ăn thường xuyên loại hạt này sẽ giúp ích trong việc phòng ngừa xơ cứng động mạch, bệnh mạch vành và chứng cao mỡ máu…Đây được coi là một loại thực phẩm vàng cho mẹ bầu và cho sự phát triển của thai nhi.

 

Mẹ bầu ăn hạt dưa giúp con thông minh hơn

 

10. Hạt bí ngô

Hạt bí ngô chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như protein, chất béo, carbohydrate, vitamin A, B1, B2, Niacin, vitamin C, canxi, photpho và sắt. Ngoài ra trong bí ngô còn chứa lượng lớn calo cùng kẽm, omega 3 và folate. Với những dưỡng chất trên hạt bí có tác dụng:

  • Tốt cho não của thai nhi: Lượng folate cao, chất béo lành mạnh, omega 3 trong hạt bí ngô rất có lợi cho sức khỏe của thai nhi và ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, các dưỡng chất này còn rất tốt cho thị lực của trẻ. Như vậy hạt bí ngô là một loại hạt giúp con thông minh và còn tốt cho mẹ bầu.
  • Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị thiếu máu: Trong thời kỳ mang thai mẹ bầu thường bị đau đầu, chóng mặt, thậm chí là bị thiếu máu, suy nhược cơ thể. Lúc này chị em nên sử dụng hạt bí đỏ sẽ giúp cải thiện rất tốt tình trạng trên, bí đỏ cũng có tác dụng chữa thiếu máu sau sinh hiệu quả.

 

Hạt bí ngô giúp bé thông minh hơn

 

Tuy nhiên, các loại hạt kể trên chỉ là những thực phẩm bổ sung trong quá trình bồi bổ dinh dưỡng của cả mẹ và bé. Để mẹ bầu và em bé có một chế độ dinh dưỡng tối ưu và khoa học nhất trong suốt quá trình thai kỳ, các mẹ bầu nên được khám và tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa hàng đầu.

Tại Trung tâm Dinh dưỡng NutriHome, quy trình khám, tư vấn dinh dưỡng cho bé và mẹ bầu được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần đến lên thực đơn cá thể hóa và hướng dẫn lựa chọn thực phẩm, chế biến món ăn khoa học, đơn giản tăng cường hấp thu dinh dưỡng cho bé thông minh vượt trội.

Phương Thu