Trẻ mọc răng hàm, ba mẹ cần phải làm gì?

18/05/2021

Thông thường, vào khoảng 6 tháng tuổi, trẻ mọc răng hàm trên và hàm dưới đầu tiên. Đây là răng sữa và theo thời gian, hàm răng sữa của trẻ sẽ dần dần hoàn thiện. Sau đó, lần lượt các răng sữa rụng đi và thay vào đó là các răng vĩnh viễn. Trẻ sẽ bị sốt mọc răng hàm cũng như các dấu hiệu trẻ mọc răng hàm trên và dưới khác.

Quá trình mọc răng và thay răng ở mỗi trẻ là khác nhau. Nếu quá trình mọc răng chậm hay sớm hơn vài tháng thì không phải là điều đáng lo lắng. Nhiều ba mẹ sẽ thắc mắc, khi nào trẻ mọc răng hàm, dấu hiệu trẻ mọc răng hàm là gì, trẻ sốt mọc răng hàm phải làm sao, trẻ mọc răng hàm sốt mấy ngày, trẻ mọc răng hàm bị sưng lợi, bé 5 tuổi mọc răng hàm vĩnh viễn hay sẽ muộn hơn, làm sao giảm đau cho bé mọc răng hàm

Hy vọng bài viết sau sẽ bổ ích cho quý ba mẹ!

trẻ mọc răng hàm phải làm gì

Đồng hành cùng trẻ vượt qua giai đoạn mọc răng hàm thật nhẹ nhàng bố mẹ nhé!

Thứ tự bé mọc răng hàm trên và hàm dưới như thế nào?

Quá trình trẻ mọc răng hàm trên và dưới thường đối xứng với nhau đối với răng ở hai bên trái và phải. Theo đó, trình tự mọc răng của một trẻ bình thường như sau: răng cửa giữa mọc khi trẻ được khoảng 6-9 tháng tuổi; răng cửa bên mọc khi trẻ khoảng 9–12 tháng tuổi; răng hàm sữa thứ nhất mọc khi trẻ khoảng 12–18 tháng tuổi; răng hàm sữa thứ hai mọc khi trẻ khoảng 24–31 tháng tuổi.

răng cửa, Trẻ mọc răng hàm trên và dưới

Trẻ mọc răng hàm trên và dưới thường sẽ mọc răng cửa đầu tiên

Trả lời cho câu hỏi có phải bé 5 tuổi mọc răng hàm vĩnh viễn hay không? Thực tế, bé mọc răng hàm trên và hàm dưới dạng răng vĩnh viễn thường rơi vào khoảng thời gian khi trẻ được tầm 6 tuổi. Tương tự với răng sữa, răng cửa vĩnh viễn thường là răng mọc trước và sau đó là răng cửa bên vĩnh viễn, răng cối nhỏ vĩnh viễn thứ nhất, răng nanh, răng cối nhỏ vĩnh viễn thứ hai và răng cối lớn vĩnh viễn. 

Dấu hiệu trẻ mọc răng hàm trên và hàm dưới

Dấu hiệu trẻ mọc răng hàm trên và hàm dưới bao gồm: khó chịu, hay nhai đồ vật, hay chảy nước dãi nhiều và những triệu chứng này hoàn toàn bình thường, không có vấn đề gì đáng lo ngại. Một vài phụ huynh đôi khi nói rằng trẻ có sốt nhẹ, tiêu lỏng hay thậm chí một số triệu chứng toàn thân khác. 

Chảy nước dãi, dấu hiệu trẻ mọc răng

Chảy nước dãi nhiều là một trong những dấu hiệu của bé mọc răng hàm

Một số nghiên cứu cho thấy triệu chứng của mọc răng (xếp theo độ phổ biến) bao gồm: sưng đỏ nướu, quấy khóc, chảy nước dãi nhiều. Mặc dù nhiều phụ huynh thấy việc mọc răng có liên quan đến tình trạng tăng thân nhiệt nhưng ít khi nào nhiệt độ vượt quá 38 độ C. Nếu trẻ có những triệu chứng toàn thân, cần phải được đánh giá kỹ càng trước khi kết luận là do mọc răng hay không.

Cần làm gì khi trẻ mọc răng hàm trên và hàm dưới ?

Qua nhiều năm ở nhiều vùng quốc gia và nền văn hóa khác nhau, người dân có nhiều cách được truyền đạt lại nhằm giúp trẻ mọc răng hàm giảm các triệu chứng khi mọc răng. Một số nơi thậm chí áp dụng những phương thức nguy hiểm như dùng dao rạch (với ý nghĩa cho răng dễ mọc lên) hay dùng kim châm vào chỗ mọc răng. Điều này hoàn toàn không có chứng cứ khoa học, ba mẹ không nên tùy tiện áp dụng.

Điều trị các triệu chứng bé mọc răng hàm chủ yếu là điều trị giảm nhẹ, nhiều nghiên cứu và chuyên gia khuyến cáo không cần dùng các loại thuốc bôi gây tê cho trẻ khi mọc răng. Chưa có nhiều nghiên cứu cho thấy sự ích lợi của các loại thuốc bôi này mà thậm chí còn gây hại nhiều hơn. Khi có chỉ định cần phải được dùng cẩn thận dưới sự giám sát của bác sĩ răng hàm mặt. 

Một vài phụ huynh có những cách tiếp cận bằng cách không dùng thuốc khá tốt để giảm đau cho bé mọc răng hàm. Ví dụ như cho trẻ nhai những loại đồ vật mát, sạch sẽ hay ăn những loại rau củ đã được làm mát hoặc mát xa nướu cho trẻ với vải đã được làm lạnh và làm sạch từ đó giúp trẻ giảm đi các cảm giác khó chịu khi mọc răng.

>>> Ba mẹ tham khảo ngay bài viết: Mách mẹ cách trị trẻ biếng ăn khi mọc răng

bé gặm rau củ khi trẻ mọc răng

Có thể cho trẻ mọc răng hàm gặm các loại trái cây/rau củ đã được làm mát và sạch

Mọc răng là một quá trình phát triển bình thường của trẻ. Việc nắm bắt các dấu hiệu trẻ mọc răng hàm cũng như các mốc mọc răng giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về sự phát triển của trẻ, giảm thiểu lo lắng và kịp thời phát hiện việc trẻ mọc răng hàm, từ đó tự tin hơn trong quá trình chăm sóc trẻ sau này. 

Với những thông tin cơ bản trên đây, Nutrihome vọng đã giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về các vấn đề khi nào trẻ mọc răng hàm, trẻ sốt mọc răng hàm có nguy hiểm không, phải làm sao, hay bé 5 tuổi mọc răng hàm vĩnh viễn chưa, làm sao giảm đau cho bé mọc răng hàm

Rate this post
10:14 06/01/2023