Làm sao nhận biết trẻ bị thiếu chất?

"Chào bác sĩ, cháu nhà em đã được 2 tháng 10 ngày, chiều cao lúc 2 tháng là 58cm. Lúc mới sinh, cân nặng của cháu là 3,3kg, chiều dài là 51cm. Xin bác sĩ cho biết, làm sao để biết trẻ sơ sinh thiếu chất hay ko ạ? Bé em khó ngủ, khò khè, ngủ ko sâu và hay giật mình. Mong bác sĩ tư vấn giúp em ạ."

BSCK II Trần Thị Thanh Nga

Chào bạn,

Để xác định trẻ sơ sinh có thiếu chất hay không cần sự thăm khám trực tiếp của bác sĩ. Có hàng chục loại vi chất khác nhau, trẻ thiếu chất nào sẽ có những triệu chứng riêng biệt. Cần kinh nghiệm của bác sĩ và thông qua xét nghiệm máu để phát hiện sớm tình trạng thiếu vi chất ở trẻ.

Trẻ có biểu hiện khó ngủ, ngủ không sâu, hay giật mình có thể là tình trạng sinh lý nhưng cũng có khi là do thiếu vi chất dinh dưỡng. Tình trạng khò khè cũng có thể là nguyên nhân gây khó ngủ. Nguyên nhân do sinh lý hoặc bệnh lý đường hô hấp, cần thăm khám trực tiếp mới có thể kết luận.

Mẹ nên đưa bé đến khám tại Trung tâm Dinh dưỡng – Y học vận động Nutrihome. Tại đây có máy xét nghiệm vi chất, giúp xác định chính xác bé đang thừa/thiếu vi chất gì. Dựa trên kết quả xét nghiệm và thăm khám trực tiếp, bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng dinh dưỡng của bé, sau đó thiết lập thực đơn phù hợp với thể trạng, giúp bé phát triển thể chất tối ưu.

Cảm ơn bạn.