Bổ sung sắt cho bé thế nào cho hợp lý?

Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Giám đốc Y khoa miền Bắc
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Việc bổ sung sắt cho bé là rất quan trọng, giúp bé tăng cường miễn dịch và đảm bảo quá trình tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, nếu ba mẹ không biết cách bổ sung cho trẻ hợp lý, trẻ vẫn có thể bị thiếu hụt hoặc dư thừa quá mức lượng sắt trong cơ thể.

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Giám đốc Y khoa Miền Bắc, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, sắt là một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Sắt có tên trong bảng nhu cầu khuyến nghị của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tính theo trọng lượng cơ thể, nhu cầu sắt ở trẻ bú sữa mẹ cao gấp 7 lần so với người trưởng thành.

Bổ sung sắt cho trẻ

Trẻ cần có chế độ dinh dưỡng được tính toán khoa học để có thể hấp thu sắt hợp lý, vừa đủ

Sự hấp thu chất sắt trong cơ thể

Là một chất dinh dưỡng rất khó hấp thu, quá trình hấp thu sắt vào cơ thể cần có sự hỗ trợ của nhiều loại protein đặc biệt. Tỷ lệ sắt được hấp thu từ thực phẩm thay đổi rất nhiều, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại thức ăn cung cấp sắt, tình trạng dự trữ sắt của cơ thể, sự thiếu hoặc đủ chất đạm của cơ thể, sự hiện hiện của những chất đồng hấp thu hay phản hấp thu…

Tình trạng dự trữ sắt của cơ thể quyết định tỷ lệ hấp thu sắt. Nếu cơ thể thiếu sắt, cơ thể sẽ gia tăng sự tổng hợp các protein mang sắt, giúp tỷ lệ hấp thu tăng lên. Nếu cơ thể bị suy dinh dưỡng, thiếu đạm thì quá trình hấp thu và chuyển hóa sắt trong cơ thể cũng bị ảnh hưởng. Ngược lại, nếu cơ thể thừa sắt, sự tổng hợp các protein mang sắt cũng sẽ bị hạn chế.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai khẳng định, sự hấp thu chất sắt bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố và lượng sắt hấp thu hàng ngày thường rất thấp so với lượng cung cấp qua khẩu phần ăn. Chính vì vậy, việc bổ sung sắt cho bé cần được tính toán hợp lý và cân đối.

Bổ sung vừa đủ lượng sắt cần thiết cho trẻ

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, tình trạng thiếu hay thừa sắt đều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sự phát triển và hệ miễn dịch của trẻ. Vì vậy, các bậc cha mẹ nên hết sức thận trọng khi bổ sung sắt cho trẻ.

Thiếu sắt là nguyên nhân hàng đầu gây thiếu máu; và cũng là nguyên nhân làm giảm hoạt động thể chất và tinh thần, suy giảm miễn dịch, gây tổn thương các cơ quan khác của cơ thể như màng bổ đào ở mắt, móng, chậm lành vết thương, giảm khả năng chịu lạnh… Thiếu sắt ở trẻ nhỏ là một yếu tố góp phần làm giảm chỉ số phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ.

Trong khi đó, tình trạng thừa sắt cũng gây ra nhiều bệnh lý nặng nề cho trẻ, nếu các bậc phụ huynh không biết cách bổ sung sắt cho bé như thế nào cho hợp lý. Theo đó, thừa sắt gây tổn thương nặng ở nhiều cơ quan, nhất là gan, tụy, lách… và dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như tiểu đường, ung thư gan, bệnh tim mạch, viêm khớp… Ngoài ra, ở những trẻ đang bị nhiễm trùng, tình trạng thừa sắt sẽ tạo điều kiện vi khuẩn phát triển mạnh, khiến tình trạng bệnh ngày càng tăng nặng.

Bổ sung sắt cho bé loại nào tốt?

– Nguồn thực phẩm bổ sung sắt tốt nhất cho trẻ là các loại thức ăn động vật như thịt, cá, trứng… Chất sắt cũng có trong các thức ăn thực vật như nấm, rong biển, đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành như đậu hũ, tàu hũ ky và rau xanh như rau đay, rau dền, các loại rau gia vị như tía tô, húng quế… Bên cạnh đó, thực đơn của trẻ cũng cần có nhiều loại rau củ quả giàu vitamin C để hỗ trợ quá trình hấp thu chất sắt ở trẻ như cam, chanh, bưởi, quýt, dâu, cà chua…

Hướng dẫn bổ sung sắt cho bé

Để bổ sung chất sắt cho trẻ hợp lý, ba mẹ không thể không nhờ đến các thực phẩm chứa nhiều sắt

– Bên cạnh cách bổ sung sắt cho trẻ bằng thực phẩm, ba mẹ có thể bổ sung sắt dưới dạng thuốc.. Các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên tự ý chẩn đoán và tự bổ sung sắt cho bé mà không có sự tư vấn, hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai cảnh báo, tránh lạm dụng các sản phẩm bổ sung sắt cho bé để hạn chế tình trạng dư thừa sắt trong cơ thể trẻ. Nếu các bậc cha mẹ vẫn đang băn khoăn về việc cần bổ sung sắt cho trẻ như thế nào cho hợp lý, thì tốt nhất nên đưa bé đến khám tại các trung tâm dinh dưỡng uy tín như Nutrihome. 

Tại Nutrihome, các chuyên gia đầu ngành về dinh dưỡng cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám, tư vấn, làm các xét nghiệm vi chất cụ thể cần thiết, từ đó đưa ra các chỉ định phù hợp giúp trẻ bổ sung sắt hợp lý, giúp tăng trưởng và phát triển tối ưu về chiều cao lẫn thể chất.