Cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi hiệu quả, kèm thực đơn

06/11/2022 Theo dỗi Nutrihome trên google news
Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Trợ lý Giám đốc Y khoa
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Chiều cao là một trong những tiêu chí quan trọng được dùng để đánh giá sự phát triển của trẻ. Trong đó, chú trọng dinh dưỡng là cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi hiệu quả nhất bố mẹ nên biết.

Phát triển chiều cao cho trẻ 2 tuổi rất quan trọng

Để giúp trẻ đạt được chiều cao lý tưởng trong tương lai, có 3 cột mốc vàng phát triển chiều cao mà bố mẹ không nên bỏ qua, đó là:

 • Giai đoạn mang thai: Mẹ bầu nếu có chế độ ăn uống hợp lý, chiều dài sau khi chào đời của trẻ có thể đạt chuẩn là 50cm.
 • Giai đoạn từ 0 – 3 tuổi: Nếu chăm sóc tốt, trong năm đầu đời trẻ có thể tăng khoảng 25cm và tăng thêm 10cm ở các năm tiếp theo.
 • Giai đoạn dậy thì và tiền dậy thì: Đây là giai đoạn bứt phá tăng trưởng, trẻ có thể tăng từ 8-10 cm/năm.

Trong đó, giai đoạn phát triển chiều cao đặc biệt năm trẻ 2 tuổi – rất quan trọng, bởi nó có thể giúp bố mẹ dự đoán chiều cao của trẻ khi trưởng thành, bằng cách lấy chiều cao của trẻ 2 tuổi nhân đôi. Ví dụ, trẻ 2 tuổi cao 80cm, thì chiều cao tính được của trẻ khi trưởng thành sẽ là 80 x 2 = 160cm. Do đó, việc áp dụng các cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi được đánh giá là quan trọng.

cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi

Chú trọng phát triển chiều cao cho trẻ 2 tuổi rất quan trọng vì nó “quyết định” chiều cao khi trẻ trưởng thành.

Bảng chiều cao chuẩn cho trẻ 2 tuổi

Nhằm giúp bố mẹ có thể theo dõi sự phát triển của trẻ 2 tuổi tại nhà, từ đó có những thay đổi, can thiệp, điều chỉnh cách chăm sóc sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ kịp thời, Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra chuẩn dưới đây bố mẹ nên tham khảo:

Giới tính Chiều cao trẻ 2 tuổi (cm) Cân nặng trẻ 2 tuổi (kg)
Bé trai 87.1cm 12.2kg
Bé gái 86.4cm 11.5kg

Bố mẹ có thể so sánh chiều cao của con với bảng tiêu chuẩn trên để phát hiện sớm tình trạng chậm lớn của con (nếu có) cũng như sớm có hướng cải thiện tỷ lệ chiều cao/cân nặng của trẻ kịp thời, đảm bảo sự phát triển thể chất và trí não toàn diện cho trẻ.

Cách tăng chiều cao cho bé 2 tuổi

Ngoài gen di truyền (chỉ ảnh hưởng 23% đến chiều cao của trẻ), còn nhiều yếu tố quan trọng tác động đến sự phát triển chiều cao của trẻ 2 tuổi nói riêng và trẻ nhỏ nói chung như dinh dưỡng hợp lý, vận động phù hợp… Theo đó, để biết cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi hiệu quả bố mẹ nên:

1. Xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý

Dinh dưỡng được xem là cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi quan trọng nhất (ảnh hưởng 32% đến chiều cao của trẻ) giúp trẻ đạt được chiều cao lý tưởng trong tương lai. Do đó, việc xây dựng chế độ dinh dưỡng cân bằng 4 nhóm dưỡng chất chính (chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất), đa dạng các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn hàng ngày cần được chú trọng tối đa. (1)

2. Khuyến khích trẻ 2 tuổi thường xuyên vận động ngoài trời ít nhất 1 tiếng

Cùng với dinh dưỡng, vận động thể dục thể thao thường xuyên và phù hợp với lứa tuổi được xem là bộ đôi chìa khóa vàng (ảnh hưởng 20% đến chiều cao của trẻ) giúp tăng cường sức khỏe thể chất, hệ miễn dịch và chiều cao. Chuyên gia khuyên, bố mẹ nên dành nhiều thời gian đưa trẻ ra ngoài vận động, mỗi ngày ít nhất 1 tiếng đồng hồ. Cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi bằng hình thức vận động không chỉ giúp ích cho việc tăng chiều cao mà còn nâng cao toàn diện sức khỏe, tinh thần và hệ miễn dịch của trẻ.

Bởi vận động ngoài trời, nhất là vào buổi sáng từ 9h-15h, cơ thể trẻ sẽ tự chuyển hóa được vitamin D nhờ vào tia cực tím từ ánh sáng mặt trời. Vitamin D giúp xương thêm chắc khỏe và có tác dụng hỗ trợ cho sự phát triển chiều cao tối ưu.

3. Nhắc nhở trẻ ngủ đúng và đủ giấc

Bên cạnh thực hiện dinh dưỡng khoa học, vận động hợp lý, việc xây dựng cho trẻ nề nếp sinh hoạt lành mạnh như đi ngủ đúng giờ và ngủ đủ – sâu giấc vào ban đêm cũng là cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi bố mẹ cần lưu ý.

cách tăng chiều cao cho bé 2 tuổi

Ngủ sâu và đủ giấc là một trong những yếu tố tác động đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Các khoáng chất và vitamin tăng chiều cao cho bé 2 tuổi

Như đã nêu trên, dinh dưỡng quyết định đến 32% chiều cao của trẻ, do đó, chăm sóc tốt về dinh dưỡng được xem là nền tảng vững chắc cho sự tăng trưởng chiều cao của trẻ 2 tuổi.

Vì vậy, bố mẹ cần đảm bảo bữa ăn của trẻ đầy đủ 4 nhóm dưỡng chất chính, đa dạng các loại thực phẩm. Trong đó, đặc biệt nên tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất trong thực đơn, khẩu phần ăn uống hàng ngày của trẻ, như sau:

1. Canxi

Đứng đầu trong nhóm các vi chất hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ là canxi. Để các cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi gợi ý bên trên được phát huy tối đa tác dụng thì bé phải được bổ sung canxi đúng liều lượng. Trong cơ thể trẻ, canxi tham gia vào cấu tạo xương (tạo mật độ xương vững chắc, xây dựng hệ khung xương) và răng. (2)

canxi tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi

Ngoài ra, canxi còn đóng nhiều vai trò quan trọng như giúp lưu thông máu, dẫn truyền thông tin… Các thực phẩm tự nhiên chứa nhiều canxi có thể kể đến như trứng, sữa, sữa chua, phô mai, cá mòi đóng hộp, cá hồi, rau màu xanh lá đậm, đậu nành…

2. Phốt pho

Xương sẽ trở nên chắc khỏe và phát triển tốt hơn nếu có sự kết hợp giữa canxi với phốt pho. Vì vậy, bố mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu phốt pho trong thực đơn cho bé 2 tuổi tăng chiều cao.

Không chỉ hỗ trợ phát triển chiều cao, phốt pho còn tham gia vào quá trình tạo năng lượng tế bào. Phốt pho là một nguyên tố không thể thiếu khi mẹ quyết định chọn cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi bằng dinh dưỡng. Các thực phẩm tự nhiên chứa nhiều phốt pho là sữa chua, sữa, ngũ cốc, socola…

Phốt pho tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi

3. Vitamin D

Cùng với canxi, vitamin D cũng đóng một vai trò quan trọng đối với sự phát triển chiều cao của trẻ. Cơ thể nếu bị thiếu hụt loại vitamin này sẽ giảm mật độ xương, chậm mọc răng, răng xấu… Các thực phẩm tự nhiên chứa nhiều vitamin D bao gồm cà chua, súp lơ, cá béo, khoai tây, cam quýt, sữa các loại, ánh nắng mặt trời (kích thích cơ thể tạo vitamin D)… (3)

vitamin D tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi

4. Vitamin K2

Vai trò của vitamin K2 đối với cơ thể trẻ là “điều phối” hàm lượng canxi đến xương giúp thúc đẩy hệ xương phát triển khỏe mạnh, từ đó thúc đẩy quá trình tăng trưởng chiều cao tối ưu ở trẻ 2 tuổi. Các thực phẩm tự nhiên chứa nhiều vitamin K2 gồm thịt bò, sữa chua, lòng đỏ trứng, phô mai, bơ…

vitamin K2 tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi

5. Các vitamin nhóm B

Bao gồm vitamin B1 (thiamine) và vitamin B2 (riboflavin). Trong đó, vitamin B1 có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng chiều cao, cải thiện trí nhớ, hỗ trợ tiêu hóa tốt, tăng cường hệ miễn dịch… còn vitamin B2 bên cạnh giúp tăng chiều cao cũng hỗ trợ da, tóc, móng… phát triển. Các thực phẩm tự nhiên giàu vitamin B1 và vitamin B2 gồm trứng, các loại hạt, cá, sữa, rau xanh đậm, yến mạch, đậu phộng…

vitamin nhóm B tăng chiều cao cho bé 2 tuổi

Gợi ý các loại thực phẩm tăng chiều cao cho bé 2 tuổi

Xây dựng thực đơn với các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sự phát triển chiều cao sẽ giúp trẻ thêm cao lớn, khỏe mạnh. Mách nhỏ bố mẹ các loại thực phẩm tăng chiều cao cho bé 2 tuổi dưới đây:

1. Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sẽ thật thiếu sót nếu không kể đến sữa và các sản phẩm từ sữa (phô mai, váng sữa, sữa chia…) khi lựa chọn cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi bằng dinh dưỡng. Tương tự trứng, trong sữa có rất nhiều các dưỡng chất như chất đạm, chất béo, vitamin D, canxi, kali, magie, canxi, phốt pho… Ngoài tác động đến chiều cao, sữa cũng giúp trẻ xây dựng cơ bắp chắc khỏe.

thực phẩm tăng chiều cao cho bé 2 tuổi, sữa

2. Các loại thịt

Phải có trong thực đơn cho bé 2 tuổi tăng chiều cao, đó chính là các loại thịt (thịt bò, thịt heo, thịt gà…). Trong thịt chứa nhiều chất đạm, đặc biệt là sắt – nguyên tố vi lượng giúp phòng tránh thiếu máu do thiếu sắt – có liên quan mật thiết tới sức khỏe, sự phát triển thể chất nói chung và chiều cao nói riêng. Dù vậy, trong thịt, nhất là thịt đỏ khá giàu chất béo bão hòa nên bố mẹ chỉ nên cho con ăn vừa phải.

thịt, thực phẩm tăng chiều cao cho bé 2 tuổi

3. Các loại tôm, cá

Trong 100g tôm ăn được có chứa đến 1120mg canxi, còn trong cá – đặc biệt cá hồi – lại giàu vitamin D, chất béo tốt omega 3, selen, vitamin B, chất đạm… do đó các thực phẩm này tốt cho sự phát triển thể chất, giúp xương chắc khỏe, thúc đẩy chiều cao tối đa.

thực phẩm tăng chiều cao cho bé 2 tuổi

Cá hồi cũng là thực phẩm tăng chiều cao cho bé 2 tuổi rất tốt.

4. Trứng

Trứng là loại thực phẩm đặc biệt. Phân tích thành phần, trong một quả trứng có chứa rất nhiều các dưỡng chất như axit béo omega 3, sắt, kẽm, phốt pho, selen, vitamin A, vitamin D, i-ốt, các axit amin thiết yếu, chất đạm… Vì vậy, để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh và tăng trưởng chiều cao tối ưu, chuyên gia khuyên bố mẹ nên cho trẻ ăn trứng thường xuyên, mỗi tuần từ 3-5 quả.

thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi

Trứng rất giàu dưỡng chất có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ.

5. Các loại rau xanh lá đậm

Khi lựa chọn cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi bằng dinh dưỡng, các mẹ không thể không sử dụng đến các loại rau xanh lá đậm. Đây cũng được xem là nguồn thực phẩm có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ bố mẹ nên thêm vào thực đơn ăn uống hàng ngày của con, do chúng chứa nhiều canxi, vitamin C, vitamin K, chất xơ, sắt, magie, kali… (4, 5)

Một số loại rau xanh lá đậm có thể kể đến là cải xoăn, rau bina, bắp cải, rau dền,… Phương pháp chế biến phù hợp, giúp giữ nguyên dưỡng chất sau khi nấu cũng như giúp trẻ hấp thu tối đa dưỡng chất từ thực phẩm là luộc, xào, hấp, nấu canh…

thực phẩm tăng chiều cao cho bé 2 tuổi, rau lá đậm

6. Các loại hạt và ngũ cốc

Nhóm thực phẩm này rất giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho sự phát triển toàn diện của trẻ. Theo đó, với ngũ cốc (yến mạch, lúa mạch, kiều mạch, diêm mạch…) bố mẹ có thể chế biến thành bữa sáng dinh dưỡng cho trẻ, còn các loại hạt (hạt hạnh nhân, hạt mắc ca, hạt óc chó, hạt bí…) có thể cho trẻ ăn vặt hoặc làm bữa phụ.

thực đơn cho bé 2 tuổi tăng chiều cao

Dùng kèm với sữa tươi, các loại hạt và ngũ cốc mang đến sự lựa chọn đa dạng cho các bữa phụ của trẻ

7. Các loại đậu

Một số loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu đỏ, đậu đen, đậu tương, đậu Hà Lan… cũng là gợi ý thực phẩm giúp tăng chiều hoàn hảo bố mẹ không nên bỏ qua. Bởi chúng chứa nhiều chất đạm, canxi, sắt, vitamin B, kẽm, mangan, đồng, chất xơ… (6, 7)

các loại đậu, thực phẩm tăng chiều cao cho bé 2 tuổi

8. Các loại củ quả

Các loại củ quả như cà rốt, khoai lang, khoai tây, cà chua… chứa nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào không chỉ cải thiện sức khỏe của xương, hỗ trợ tăng trưởng chiều cao mà còn giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch…

củ là thực phẩm tăng chiều cao cho bé 2 tuổi

9. Các loại trái cây tươi

Ngoài các loại rau củ quả kể trên, trái cây tươi cũng được xếp vào danh sách các thực phẩm tăng chiều cao cho bé 2 tuổi hiệu quả. Theo đó, trong khẩu phần ăn hàng ngày bố mẹ nên bổ sung thêm trái cây tươi vào thực đơn của trẻ như kiwi, cam, quýt, dâu tây, bơ, chuối… nhé! Để trẻ dễ ăn, bố mẹ có thể chế biến thành món sinh tố, salad hay ăn trực tiếp đều được.

trái cây là thực phẩm tăng chiều cao cho bé 2 tuổi

Mẫu thực đơn cho bé 2 tuổi tăng chiều cao hiệu quả trong 7 ngày

Bố mẹ đã biết các loại thực phẩm nào giúp hỗ trợ tăng chiều cao nhưng lại băn khoăn không biết cách xây dựng thực đơn cho trẻ 2 tuổi tăng chiều cao như thế nào có thể tham khảo mẫu thực đơn gợi ý của chuyên gia bên dưới:

Thực đơn cho bé 2 tuổi tăng chiều cao trong 7 ngày
Ngày Bữa chính Bữa phụ
Ngày thứ 1
 • Bữa sáng: Cháo thịt bằm
 • Bữa trưa: Cơm, cá, canh bí hầm xương, chuối
 • Bữa tối: Cháo tôm
 • Bữa phụ sáng: 1 ly sữa
 • Bữa phụ chiều: sữa chua
 • Bữa phụ tối: 1 ly sữa
Ngày thứ 2
 • Bữa sáng: Yến mạch
 • Bữa trưa: Cơm, thịt kho, canh cải, táo
 • Bữa tối: Cháo thịt gà
 • Bữa phụ sáng: 1 ly sữa
 • Bữa phụ chiều: bánh flan
 • Bữa phụ tối: 1 ly sữa
Ngày thứ 3
 • Bữa sáng: Cháo gà
 • Bữa trưa: Cơm, thịt bò hầm cà rốt, chuối
 • Bữa tối: Cháo tôm
 • Bữa phụ sáng: 1 ly sữa
 • Bữa phụ chiều: 1 ly sinh tố
 • Bữa phụ tối: 1 ly sữa
Ngày thứ 4
 • Bữa sáng: Nuôi nấu thịt bằm
 • Bữa trưa: Cơm, trứng chiên, canh rau, nho
 • Bữa tối: Cơm, cá kho, rau xào nấm
 • Bữa phụ sáng: 1 ly sữa
 • Bữa phụ chiều: 1 ly sữa
 • Bữa phụ tối: 1 ly sữa
Ngày thứ 5
 • Bữa sáng: Cháo cá
 • Bữa trưa: Cơm, thịt kho tàu, canh tôm, bưởibưởi
 • Bữa tối: Cháo bò hầm
 • Bữa phụ sáng: 1 ly sữa
 • Bữa phụ chiều: sữa chua
 • Bữa phụ tối: 1 ly sữa
Ngày thứ 6
 • Bữa sáng: Bánh bao
 • Bữa trưa: Cơm, đậu hũ sốt cà, canh bí, đu đủ
 • Bữa tối: Phở bò bằm
 • Bữa phụ sáng: 1 ly sữa
 • Bữa phụ chiều: bánh flan
 • Bữa phụ tối: 1 ly sữa
Ngày thứ 7
 • Bữa sáng: Cháo rau củ tôm thịt
 • Bữa trưa: Cơm, cá hấp, canh khoai mỡ, thanh long
 • Bữa tối: Súp hải sản
 • Bữa phụ sáng: 1 ly sữa
 • Bữa phụ chiều: 1 ly sinh tố
 • Bữa phụ tối: 1 ly sữa

Dùng thuốc tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi: Có nên không?

Xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, tăng cường cho trẻ ăn các thực phẩm giàu canxi, vitamin D, vitamin K2, phốt pho… cùng với thực hiện vận động đều đặn, ngủ đủ giấc và đúng giờ… là các cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi được chuyên gia khuyến khích.

Tuy nhiên, nhiều bố mẹ vì lo lắng con không đạt được chiều cao tối đa khi trưởng thành đã dùng thêm thuốc tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi. Tuy nhiên chuyên gia khuyến cáo, trong một số trường hợp, việc sử dụng các loại thuốc và sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ là cần thiết, nhưng để đảm bảo an toàn tránh các nguy cơ xấu xảy ra do bổ sung quá liều lượng bố mẹ cần tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi dùng nhé!

Trên đây là 3 cách tăng chiều cao cho trẻ 2 tuổi hiệu quả nhất kèm mẫu thực đơn cho các mẹ tham khảo tại nhà. Hy vọng qua bài viết này, các mẹ đã hiểu rõ thực phẩm nào thực sự có lợi, giúp ích cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Thay vì dùng thuốc tăng chiều cao, hãy ưu tiên sử dụng các nguồn vitamin có nguồn gốc từ thực phẩm vì chúng vừa an toàn, vừa tiết kiệm vừa tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ. Nutrihome chúc các mẹ thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
10:06 16/03/2023