11 cách tăng chất lượng sữa mẹ hiệu quả, con tăng cân

06/10/2022 Theo dỗi Nutrihome trên google news
Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Trợ lý Giám đốc Y khoa
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Cách tăng chất lượng sữa mẹ như thế nào để sở hữu nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất nhất cho bé? Khoa học đã chứng minh trong sữa mẹ có nhiều dưỡng chất, vi chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển thể lực và trí não toàn diện. Chính vì thế, bài viết này của Nutrihome.vn sẽ giúp mẹ nắm được phương pháp tăng chất lượng sữa mẹ hiệu quả. Với những phương pháp này, bé nhà bạn sẽ chóng lớn, tăng cân, khỏe mạnh và thông minh hơn.

Sự thật về chất lượng sữa mẹ

Sữa mẹ là thức ăn, nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ (1, 2). Trong sữa mẹ có đầy đủ các chất dinh dưỡng và lượng lớn kháng thể giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ. Nhưng không nhiều mẹ biết rằng, sữa mẹ thường thiếu một số chất dinh dưỡng quan trọng tùy thuộc vào tình trạng dinh dưỡng của người mẹ.

cách tăng chất lượng sữa mẹ

Cách tăng chất lượng sữa mẹ trong bài viết này giúp bé tăng cân khỏe mạnh hơn

Các thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ bắt nguồn bằng cách tổng hợp trong tế bào sữa, một số có nguồn gốc từ thực phẩm và một số khác bắt nguồn từ nguồn dự trữ của mẹ. Nhìn chung, chất lượng dinh dưỡng của sữa mẹ được bảo tồn cao, nhưng việc chú ý đến chế độ ăn của bà mẹ là rất quan trọng đối với một số vitamin và thành phần axit béo trong sữa mẹ.

Chế độ dinh dưỡng của mẹ sẽ được truyền trực tiếp sang cho bé. Một chế độ dinh dưỡng khoa học không những giúp mẹ có được sức khỏe tốt, mà còn giúp bé phát triển toàn diện hơn. Đồng hồ sinh hoạt của mẹ cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Người mẹ thường xuyên bị mất ngủ, không ngủ được hay có thời gian ngủ thất thường sẽ dẫn đến tình trạng giảm lượng sữa, tắc sữa hay chất lượng sữa mẹ kém đi.

Tin vui là mẹ hoàn toàn có khả năng nâng cao chất lượng sữa mẹ của mình. Để làm được điều này, mẹ cần chủ động điều chỉnh chế độ dinh dưỡng, kết hợp xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh để đảm bảo sữa mẹ đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cho đứa con cưng của mình.

Sữa mẹ thường sẽ bị thiếu hụt những loại chất dinh dưỡng nào?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sữa mẹ có một số thiếu hụt dinh dưỡng phổ biến nhất định. Ngay cả ở các nước phát triển và tiến bộ, sữa mẹ được phát hiện là thiếu vitamin D, iốt, sắt và vitamin K. vitamin B1 (thiamin). (3)

tăng chất lượng sữa mẹ

Những loại dưỡng chất thường bị thiếu hụt trong sữa mẹ

Dưới đây là danh sách những loại chất dinh dưỡng thường bị thiếu hụt trong sữa mẹ:

1. Vitamin D

Vitamin D được biết là hỗ trợ cho hệ xương của trẻ sơ sinh, nó giúp cho hệ xương phát triển khỏe mạnh. Một số trường hợp ghi lại việc thiếu hụt vitamin D có thể làm nguy cơ trẻ bị còi xương tăng lên hay gặp những tình trạng như xương bị biến dạng, suy yếu.

Hàm lượng vitamin D trong sữa mẹ của mỗi người mẹ là khác nhau. Nhưng nhìn chung thì trung bình sữa mẹ chứa ít hơn 50 IU vitamin D trên mỗi lít sữa. Trong khi đó, hàm lượng vitamin D được khuyên là đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ là 400-600 IU mỗi ngày. (4)

Mẹ có thể tăng lượng vitamin D trong sữa mẹ bằng cách sử dụng những loại thực phẩm như: cá, phô mai, lòng đỏ trứng hay nước cam. Bên cạnh đó, cho trẻ tắm nắng sớm mỗi ngày cũng là một cách hấp thụ một lượng vitamin D cho cơ thể của trẻ.

2. Chất sắt

Sắt giúp hỗ trợ cho hệ thần kinh của trẻ phát triển. Sắt còn hỗ trợ sản sinh hemoglobin, một loại protein có trong các tế bào hồng cầu nhằm đưa oxy đến các cơ quan trong cơ thể bé. Nếu thiếu hụt hemoglobin, oxy không thể dễ dàng được di chuyển đến các bộ phận, các tế bào hồng cầu bị nhỏ lại và nhợt nhạt. Thiếu sắt còn có thể dẫn đến thiếu máu ở trẻ.

ăn gì để tăng chất lượng sữa mẹ, thực phẩm giàu sắt

Sữa mẹ chỉ chứa một lượng nhỏ sắt, mẹ nuôi con bằng sữa mẹ cần tăng cường bổ sung chất sắt

Đa phần các bé sẽ có đủ lượng sắt dự trữ sẵn trong cơ thể trong 4 tháng đầu đời. Lượng sắt này sẽ giảm dần nếu như mẹ không bổ sung thêm đủ lượng sắt cho trẻ. Sữa mẹ tự nhiên chỉ chứa một hàm lượng sắt rất nhỏ, không đủ để cung cấp cho trẻ. Hàm lượng chuẩn là trẻ nên được bổ sung 1mg sắt trên mỗi 1kg cân nặng của chúng. (5)

Mẹ có thể sử dụng những thực phẩm giàu sắt như: thịt (bò, cừu, heo), cá, trứng, ngũ cốc, hạt đậu gà, cải bó xôi, bông cải xanh,… Thêm những thực phẩm này vào thực đơn hằng ngày để tăng chất lượng sữa mẹ nhé.

3. Iốt

Iốt đóng vai trò hỗ trợ việc tạo thành và quản lý các hormone tuyến giáp thích hợp. Chúng còn giúp trẻ phát triển nhận thức và thông minh hơn. Trẻ bị thiếu iốt có thể bị chậm phát triển nhận thức và trí não.

Sữa mẹ chỉ chứa khoảng 11mcg hàm lượng iốt, đây là một con số khá nhỏ so với hàm lượng trẻ cần mỗi ngày (6). Hàm lượng iốt yêu cầu có trong sữa mẹ để trẻ có thể phát triển trí thông minh một cách tốt nhất là 290mcg. Mẹ nên bổ sung muối iốt, cá (đặc biệt là cá tuyết và cá ngừ), rong biển, tôm, chế phẩm từ sữa,… vào khẩu phần ăn của mình.

4. Vitamin K

Vitamin K là chất dinh dưỡng cần thiết để hạn chế tình trạng máu khó đông, một trong những bệnh lý nghiêm trọng. Bên cạnh đó, việc thiếu hụt vitamin K còn có thể dẫn đến một triệu chứng rối loạn hiếm gặp ở trẻ sơ sinh. Đó được gọi là chảy máu do thiếu hụt vitamin K, nặng hơn có thể gây ra chảy máu não.

Trong sữa mẹ, hàm lượng vitamin K chỉ đạt được khoảng 1-4mg. Trong khi đó, lượng vitamin K khuyến nghị dành cho trẻ là 90mg mỗi ngày. Vitamin K có nhiều trong các loại rau lá xanh (như cải bó xôi, cải cầu vồng, cải xoăn, bắp cải) và trái cây (bơ, kiwi, chuối) cùng dầu đậu nành.

5. Vitamin B12

Vitamin B12 rất cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của hệ thần kinh và các tế bào hồng cầu. Không chỉ với trẻ nhỏ, người mẹ cũng rất cần có vitamin B12. Sự thiếu hụt vitamin B12 thường gặp ở những bà mẹ bị thiếu máu, đã từng phẫu thuật cắt bỏ dạ dày hay gặp các vấn đề về rối loạn tiêu hóa. Những người có chế độ ăn thuần chay hoặc có chế độ ăn có rất ít protein từ thịt động vật. Thiếu hụt vitamin B12 nghiêm trọng ở trẻ có thể khiến trẻ bị thiếu máu, chậm phát triển trí tuệ, gặp những dị thường về da và tóc.

Lượng vitamin B12 khuyến nghị sẽ khác nhau đối với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Trong giai đoạn 6 tháng đầu đời của trẻ, lượng vitamin B12 khuyến nghị mỗi ngày là 0,4mcg. Sau giai đoạn đó, hàm lượng vitamin B12 trẻ cần được bổ sung hằng ngày tăng lên 2,8mcg. (7)

Loại vitamin B12 này chỉ có trong các loại thịt, cá, trứng, sữa. Nếu là người ăn chay, hãy hỏi ý kiến bác sĩ để có cách tăng chất lượng sữa mẹ bằng việc sử dụng các loại thuốc bổ sung vitamin B12 phù hợp.

6. Kẽm

Kẽm đóng vai trò trong sự tăng trưởng của các tế bào, giúp các vết thương mau lành và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Thiếu hụt kẽm khiến cơ thể trẻ giảm khả năng chống lại các nhiễm trùng và các loại bệnh do hệ thống miễn dịch bị suy giảm. Một nghiên cứu trên 158 trẻ sơ sinh cho thấy: trẻ bú mẹ hoàn toàn bị thiếu 14,9% kẽm, trẻ bú sữa công thức thiếu 5,3% và 2,9% ở những đứa trẻ bú cả 2 loại.

Đối với các bà mẹ đang cho con bú, lượng kẽm nên bổ sung hằng ngày là 12mg. Tuy nhiên không nên vượt quá 40mg mỗi ngày. Những thực phẩm chứa kẽm giúp tăng chất lượng sữa mẹ là: thịt đỏ, các loại sò, đậu gà, đậu cô-ve, các loại đậu và hạt (như hạt mè, hạt bí, hạt thông hay đậu phộng), phô mai và sữa.

7. Canxi

Canxi là một loại khoáng chất rất quan trọng với cấu trúc xương, hỗ trợ chức năng tế bào, cơ và hệ thần kinh. Canxi còn giúp chống đông máu hiệu quả. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh mỗi phụ nữ cho con bú thường bị mất đi 3 đến 5% khối lượng xương. Tuy nhiên, khối lượng xương đã mất đi này sẽ được hồi phục sau khi mẹ cho bé cai sữa. Điều này có thể lý giải là do càng phát triển, nhu cầu được hấp thụ canxi của bé càng cao nên cơ thể mẹ đã trích một phần canxi của mình để truyền cho bé.

Ăn gì để tăng chất lượng sữa mẹ và chứa đủ lượng canxi cho bé? Các loại thực phẩm giàu canxi sau đây rất phù hợp để thêm vào thực đơn cho mẹ. Đó là: các chế phẩm từ sữa, bông cải xanh, cải thìa, cá hồi kèm xương, đậu hủ, hạnh nhân,…

ăn uống gì để tăng chất lượng sữa mẹ

Các loại thực phẩm chứa nhiều canxi để cải thiện chất lượng sữa mẹ

8. Vitamin C

Vitamin C rất tốt cho hệ miễn dịch và tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Chất chống oxy hóa này còn góp vai trò trong xây dựng collage và các mô liên kết. Vitamin C còn góp phần giúp trẻ hấp thụ chất sắt tốt hơn. Lượng vitamin C có trong sữa mẹ sẽ phụ thuộc vào chế độ ăn uống của mẹ. Mẹ có thể cải thiện chất lượng sữa mẹ bằng các bổ sung nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin C. Chẳng hạn như các loại trái cây (ổi, cam, bưởi, kiwi, dâu tây, đu đủ), ớt chuông, bông cải xanh, cà chua.

9. DHA

DHA nổi tiếng bởi công dụng của nó đối với sự phát triển trí não của trẻ. Đây là một loại axit béo omega-3 quan trọng đối với trẻ nhỏ. Nó giúp các tế bào thần kinh và thị giác của bé phát triển ổn định, toàn diện (8). Cách tăng chất lượng sữa mẹ có chứa DHA là mẹ nên bổ sung các loại cá trong khẩu phần ăn như: cá hồi, cá thu, cá cơm, cá mòi, cá tuyết hay cá trích.

10. Vitamin A

Vitamin A là cái tên cuối cùng trong danh sách những chất dinh dưỡng thường bị thiếu hụt trong sữa mẹ ngày hôm nay. Đây là một loại vitamin quan trọng đối với sự phát triển thị lực của trẻ. Bên cạnh đó, vitamin A còn hỗ trợ tăng khả năng miễn dịch, giúp hệ thần kinh và xương phát triển tốt hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng có đến 60% các bà mẹ có hàm lượng retinol trong sữa mẹ thấp. Và hàm lượng vitamin A này thậm chí còn thấp hơn nữa đối với các bà mẹ sinh non. Để tăng chất lượng sữa mẹ chứa vitamin A, khẩu phần ăn của mẹ nên bổ sung: cá hồi, gan, sữa chua, rau bina, cà rốt, khoai lang, ớt đỏ. Các loại trái cây như xoài, đu đủ, quả mơ.

Làm sao để nhận biết sữa mẹ có đang thiếu hụt dinh dưỡng hay không?

Mẹ có thể theo dõi các biểu hiện sau đây để biết liệu sữa mẹ có đang bị thiếu hụt dưỡng chất hay không. Từ đó, ta sẽ có được những cách tăng chất lượng sữa mẹ phù hợp nhất.

Một số phương pháp hiệu quả giúp nhận biết chất lượng của sữa mẹ:

1. Hãy quan sát tã của bé

Tả của bé có thể cho mẹ biết rất nhiều về tình trạng sức khỏe của bé. Theo một trang báo của Pháp, nếu bé có tần suất đi đại tiện đều đặn, ít nhất 3 lần mỗi ngày khi ở giai đoạn từ giữa tuần đầu tiên đến tuần thứ 6. Thì có nghĩa là bé đang hấp thụ tốt các chất dinh dưỡng có đầy đủ trong sữa mẹ chất lượng tốt.

2. Hãy lập biểu đồ tăng cân của bé

Thông thường, trong 2 tuần đầu đời trẻ có thể bị mất đi vài ký cân nặng của mình. Điều này là hoàn toàn bình thường và chúng sẽ lấy lại được cân nặng như lúc mới sinh từ tuần thứ 2 trở đi. Và sẽ tiếp tục tăng cân đều đặn trong những tháng tiếp theo. Do đó, nếu con không lấy lại được cân nặng hay chiều cao, hay cân nặng có xu hướng bị giảm thì rất có thể là do bé chưa nhận đủ chất dinh dưỡng. Điều này cũng có thể là dấu hiệu cho thấy sữa mẹ đang bị thiếu hụt dinh dưỡng. Mẹ nên cải thiện chất lượng sữa mẹ càng sớm càng tốt.

cách cải thiện chất lượng sữa mẹ

Thường xuyên theo dõi biểu đồ tăng trưởng của con giúp mẹ sớm nhận biết tình trạng sữa mẹ thiết chất

3. Thực hiện các xét nghiệm thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ

Xét nghiệm thành phần dưỡng chất có trong sữa mẹ là cách nhận biết liệu sữa mẹ có đang bị thiếu hụt dinh dưỡng hay không chính xác nhất. Các xét nghiệm này sẽ cho biết lượng dưỡng chất cụ thể mà sữa mẹ đang bị ít hay bị thiếu hụt. Đồng thời, các bác sĩ cũng sẽ cùng mẹ có những cách tăng chất lượng sữa khoa học và tốt nhất.

11 cách tăng chất lượng sữa mẹ giúp con tăng cân

Chế độ ăn uống và sinh hoạt của mẹ là những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Muốn tăng nguồn sữa mẹ một cách tự nhiên? Đây là những lời khuyên tốt nhất để cải thiện chất lượng sữa mẹ hiệu quả:

1. Cho bé bú thường xuyên và thời gian cách giữa các cữ bú không quá xa nhau

Một cách để lượng sữa mẹ về thường xuyên đó chính là cho bé bú thường xuyên. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng mẹ nên để bé bú thỏa thích mỗi lần bú, cho bé bú theo nhu cầu của bé và mỗi khi bé đói. Mẹ không cần tuân theo lịch bú cố định, đặc biệt là trong những tháng đầu đời của trẻ. Hãy tránh khoảng cách giữa các cữ bú quá xa nhau. Nếu cảm thấy bầu sữa vẫn còn sữa nhưng trẻ đã bú no, mẹ có thể hút sữa và cấp đông để trẻ có thể bú ở những cữ sau.

cải thiện chất lượng sữa mẹ, cho con bú theo nhu cầu

Cấp đông lượng sữa còn lại trong bầu sữa để trẻ sử dụng lần sau

2. Hãy nhớ cung cấp đủ lượng nước cho cơ thể

Cơ thể người trưởng thành cần ít nhất từ 1,5 đến 2 lít nước mỗi ngày. Lượng nước cần cho cơ thể người mẹ đang cho con bú có thể cao hơn, lên đến 3,1 lít mỗi ngày. 90% sữa mẹ là nước, do đó mẹ cần luôn nhớ uống đủ nước để đảm bảo lượng sữa cho con bú. Việc chăm con có thể khiến người mẹ bận rộn và quên đi hay bỏ qua những lần uống nước. Phân khô cứng, nước tiểu sẫm màu hay có mùi hơn bình thường là những dấu hiệu cho thấy cơ thể mẹ đang bị thiếu nước.

Cải thiện chất lượng sữa mẹ

Mẹ nên mang theo một bình nước tầm khoảng 1 đến 1,5 lít bên mình. Điều này cho phép bạn luôn có sẵn nước mỗi khi có nhu cầu. Hãy uống nước thường xuyên để cải thiện chất lượng sữa mẹ nhé!

3. Ăn nhiều hơn để có đủ calo

Việc nuôi con bằng sữa mẹ là đòi hỏi nhiều năng lượng – cần rất nhiều năng lượng để nuôi dưỡng con bạn suốt ngày đêm. Cũng giống như lượng nước uống, các bác sĩ cũng thường khuyên các bà mẹ đang cho con bú nên thêm 500 calo mỗi ngày (9). Một cách đơn giản nhất là hãy lắng nghe cơ thể thay vì đong đếm chính xác từng lượng calo mỗi ngày. Nếu cảm thấy đói tức là đã đến lúc mẹ cần phải ăn.

nâng cao chất lượng sữa mẹ, tăng calo

Nếu mẹ thường xuyên thấy đói, hãy thử tăng lượng thức ăn ở mỗi bữa ăn lên. Lưu ý chỉ lựa chọn những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của mẹ và bé, đảm bảo tiêu chí đa dạng, tươi, ngon và hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, cũng như thức ăn nhanh. Hãy tạm quên đi nỗi lo về vóc dáng để có thể chăm sóc cho cơ thể của mẹ và của bé, ít nhất trong 6 tháng đầu sau sinh.

4. Chế độ ăn uống cân bằng để cải thiện chất lượng sữa mẹ

Cách tăng chất lượng sữa mẹ còn quan trọng hơn cả việc ăn đủ calo mỗi ngày đó là mẹ phải ăn đúng các loại thực phẩm cần thiết. Vậy thì ăn gì để tăng chất lượng sữa mẹ, như thế nào là một bữa ăn cân bằng và chất lượng?

  • Một khẩu phần ăn cân bằng giữa các nhóm dinh dưỡng: chất đạm, chất đường bột, chất béo, chất xơ và rau xanh.
  • Mỗi khẩu phần ăn của mẹ có thể chia theo: 1 nửa đĩa rau củ, 1 phần tư chất đạm, 1 phần tư ngũ cốc cùng 1 phần chất béo.
  • Hãy tự nấu hoặc nhờ người thân nấu những bữa ăn nóng hổi, ngon lành mỗi ngày. Mẹ nên hạn chế ăn những thực phẩm chế biến sẵn.
  • Chế độ ăn của mẹ đang cho con bú cần đa dạng: cá (đặc biệt là những loại cá chứa ít thủy ngân), thịt, trứng, các chế phẩm từ sữa, các loại đậu, hạt, rau củ, trái cây, các loại dầu lành mạnh.

làm sao để tăng chất lượng sữa mẹ

Những gì mẹ ăn sẽ được chuyển hóa thành chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ để nuôi dưỡng bé. Hãy lựa chọn những loại thực phẩm bổ dưỡng, giàu dinh dưỡng để bé có nền tảng vững chắc cho sự phát triển toàn diện của trẻ trong tương lai.

5. Thử các loại thảo dược hoặc thuốc giúp lợi sữa

Một số loại thảo dược và thuốc cũng có khả năng cải thiện chất lượng sữa mẹ cũng như giúp lượng sữa mẹ dồi dào hơn như chè vằng, lá đinh lăng, lá bồ công anh,… Tuy nhiên, mẹ nên tham vấn ý kiến của bác sĩ để tránh các ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mẹ và bé.

6. Ngủ đủ giấc và luôn cố gắng giữ cho mình 1 tinh thần thoải mái, vui vẻ

Các bà mẹ đã trải qua khoảng thời gian 9 tháng mang thai nặng nề và một quá trình sinh nở đầy đau đớn. Đây là một quá trình hạnh phúc nhưng đôi khi cũng có một số sự mệt mỏi. Đối với những bà mẹ mới, một số người sẽ gặp phải những vấn đề tâm lý như: căng thẳng, áp lực, buồn rầu, khó chịu. Triệu chứng này được gọi là chứng trầm cảm sau sinh.

làm sao để tăng chất lượng sữa mẹ

Ngủ đủ giấc giúp tinh thần mẹ thoải mái hơn

Mẹ hãy suy nghĩ tích cực, giữ bình tĩnh và một tinh thần lạc quan hơn. Việc ám ảnh về cách tăng chất lượng sữa mẹ có thể vô tình khiến mẹ bị căng thẳng, áp lực. Tâm lý không thoải mái càng khiến tình trạng trở nên nghiêm trọng hơn. Mẹ còn có thể bị giảm lượng sữa nếu như mệt mỏi, không vui.

Nếu mẹ cảm thấy quá tải, hãy thử trò chuyện cùng chồng, người thân hay các chuyên gia dinh dưỡng. Uống một cốc sữa ấm vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ để có một giấc ngủ ngon giấc hơn.

7. Chia nhỏ các bữa ăn

Sẽ là hoàn toàn bình thường nếu mẹ thường xuyên cảm thấy bị đói bụng. Khi cho con bú, cơ thể mẹ tiêu hao nhiều năng lượng để để sản sinh sữa mẹ. Để đảm bảo đủ năng lượng cho một ngày, ngoài 3 bữa ăn chính, mẹ có thể ăn thêm các bữa phụ. Lượng thức ăn mẹ cần mỗi ngày thường sẽ nhiều hơn bình thường. Vì thế, có các bữa phụ giữa các bữa chính giúp mẹ cung cấp đủ năng lượng, chất dinh dưỡng để sản xuất ra nguồn sữa mẹ chất lượng cho con.

8. Hãy hạn chế lượng cafein của bạn

Giấc ngủ là rất quan trọng cho cả mẹ và bé. Và cafein chính là đối thủ chính cản trở giấc ngủ của bạn. Cafein có thể ảnh hưởng đến bé nhà bạn, khiến trẻ cảm thấy khó chịu và ngủ không ngon giấc. Hãy cố gắng hạn chế lượng cafein mỗi ngày càng ít càng tốt mẹ nhé!

9. Bổ sung các loại chất béo tốt

Các loại chất béo lành mạnh giúp cho trẻ phát triển tốt hơn về trí não. Mẹ có thể thêm các loại thực phẩm: quả bơ, dầu ô liu, cá hồi, các loại hạt thô để có thể cung cấp lượng omega-3, omega-6 bổ dưỡng. Bổ sung những thực phẩm giúp tăng chất lượng sữa mẹ cho bé bú.

10. Tăng cường bổ sung protein

Chất đạm cũng đóng vai trò quan trọng để có thể cải thiện chất lượng sữa mẹ hiệu quả. Protein rất cần để phát triển trí não và thể chất của trẻ. Đừng quên bổ sung đầy đủ protein trong khẩu phần ăn hằng ngày của mình. Mẹ có thể nạp những loại thực phẩm giàu chất đạm như: thịt, cá, trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa.

11. Tăng cường bổ sung vitamin và khoáng chất

Chế độ ăn của người Việt Nam thông thường khiến phụ nữ đang cho con bú không đáp ứng đủ folate, canxi, kẽm, magie, vitamin B6 và một số chất dinh dưỡng quan trọng khác. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ nên tiếp tục uống bổ sung các loại vitamin trước sinh trong ít nhất 6 tháng sau sinh để đảm bảo sức khỏe mẹ cũng như chất lượng nguồn sữa mẹ. Một số vitamin và khoáng chất quan trọng đối với các bà mẹ cho con bú bao gồm sắt, folate, iốt, canxi, vitamin D, vitamin B12, choline và DHA. (10)

Ăn gì để tăng chất lượng sữa mẹ? 10 loại thực phẩm tốt nhất

Tiếp theo, chúng ta cùng điểm qua những loại thực phẩm giúp cải thiện chất lượng sữa mẹ. Bổ sung những loại thực phẩm này giúp sữa mẹ đặc, mát, bé tăng cân.

ăn gì để tăng chất lượng sữa mẹ

Ăn đúng loại thực phẩm còn quan trọng hơn tăng calo đối với mẹ nuôi con bú

1. Gạo và các loại ngũ cốc nguyên cám

Gạo lứt, các loại mì làm từ lúa mì nguyên cám hay bột yến mạch đều là những loại thực phẩm chứa carbohydrate phức hợp. Chúng sẽ giúp mẹ cảm thấy no lâu hơn, mức năng lượng được chuyển hóa chậm hơn so với các loại carbohydrate tinh chế thông thường. Bên cạnh đó, yến mạch rất tốt cho việc sản sinh ra sữa mẹ chứa lượng sắt cao và là cách tăng chất lượng sữa mẹ rất tốt.

Những loại ngũ cốc, gạo nguyên cám là những thực phẩm chứa nhiều vitamin B, khoáng chất quan trọng và chất xơ. Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa rất hiệu quả.

2. Ăn cá hồi, cá mòi

Cá hồi được biết đến như nguồn cung cấp chất đạm tốt, sở hữu lượng vitamin B12 và omega-3 dồi dào. Trong cá hồi cũng tồn tại một lượng vitamin D. Đặc biệt, cá hồi còn có chứa DHA, chất béo quan trọng cho sự phát triển về trí não của trẻ. Đây đều là những vi chất dinh dưỡng thường bị thiếu hụt trong sữa mẹ.

ăn gì để tăng chất lượng sữa mẹ, cá hồi

Bổ sung cá hồi và cá mòi trong khẩu phần ăn cũng giúp lượng sữa mẹ được sản sinh ra nhiều hơn. Ngoài ra, việc cung cấp đủ vitamin B12 và omega-3 còn được biết đến khả năng ngăn ngừa hội chứng trầm cảm sau sinh hiệu quả.

3. Thịt bò

Thịt bò là loại thịt có hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong thịt bò có chứa nguồn protein chất lượng, rất giàu kẽm, sắt và vitamin B. Thịt bò giúp mẹ có đầy đủ năng lượng để hoạt động và chăm sóc cho cả 2 mẹ con.

4. Ăn trứng cũng giúp cải thiện chất lượng sữa mẹ

Protein, choline, lutein, vitamin B12, B và D cùng folate là những khoáng chất dinh dưỡng có trong trứng. Để tăng chất lượng sữa mẹ, thực đơn nên có trứng. Trứng có thể được dùng để chế biến các món ăn nhẹ giữa các bữa ăn chính.

5. Cách tăng chất lượng sữa mẹ bằng cách ăn các loại rau lá xanh

Rau xanh luôn là một thực phẩm không thể thiếu đối với mọi đối tượng và lứa tuổi. Rau xanh rất giàu các loại vitamin bổ ích như A, C, E, K. Chúng còn cung cấp chất xơ, chất chống oxy hóa và khoáng chất tốt như canxi (có nhiều trong bông cải xanh). Rau xanh có rất nhiều cách chế biến như: luộc, xào, nấu, làm sinh tố hay nước ép rau củ.

Cách tăng chất lượng sữa mẹ bằng cách ăn các loại rau lá xanh

6. Khoai lang

Đứng thứ 6 trong danh sách ăn uống gì để tăng chất lượng sữa mẹ đó chính là khoai lang. Chỉ cần một củ khoai lang vừa là đã đủ để cung cấp một lượng vitamin A cần thiết mỗi ngày cho mẹ để cho con bú. Đồng thời, khoai lang cũng có chứa kali rất tốt cho sức khỏe.

7. Các loại đậu, đỗ

Chất đạm thực vật cũng là một chất dinh dưỡng tốt, lành mạnh. Chúng cùng với sắt và chất xơ có nhiều trong các loại đậu, đỗ. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư ở Mỹ, các chất dinh dưỡng từ thực vật cũng có khả năng hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Chúng giúp lọc bỏ các chất có hại mà mẹ đã hấp thụ từ đường ăn uống, hít thở.

8. Các loại hạt và quả hạch cũng giúp tăng chất lượng sữa mẹ

Cũng giống như đậu, đỗ, các loại hạt và quả hạch cũng chứa protein thực vật, vitamin và khoáng chất, chất chống oxy hóa cùng các chất béo lành mạnh. Đặc biệt, hạt hạnh nhân chứa nhiều canxi, rất thích hợp với các bà mẹ đang cho con bú. Tuy nhiên, hãy lưu ý về tiền sử dị ứng với các loại hạt của mình. Nếu dị ứng hay nghi ngờ bị dị ứng bất kỳ loại hạt nào, hãy tránh xa chúng nhé.

Các loại hạt và quả hạch cũng giúp tăng chất lượng sữa mẹ

9. Quả mơ và chà là

Quả mơ và quả chà là góp phần sản sinh prolactin. Đây là một trong bốn loại hormone chủ yếu giúp cơ thể người mẹ sản sinh ra sữa mẹ. Quả mơ chứa nhiều chất dinh dưỡng cho mẹ và bé như chất xơ, vitamin A, C và kali. Trong khi đó, quả chà là lại giàu canxi, chất xơ, vị ngọt tự nhiên rất dễ ăn. Mẹ có thể sử dụng quả mơ và quả chà là như một món ăn vặt bổ dưỡng.

10. Sữa chua

Sữa chua là nguồn cung cấp canxi, protein dồi dào và rất tốt cho mẹ. Để tăng cường hàm lượng dinh dưỡng, mẹ có thể ăn sữa chua cùng với các loại trái cây, yến mạch hay ngũ cốc nguyên hạt. Trong một số trường hợp, nếu bé bị dị ứng với protein từ sữa thì mẹ nên loại sữa chua ra khỏi cách tăng chất lượng sữa mẹ nhé.

Dịch vụ tư vấn tăng cường sữa mẹ, con hấp thụ tốt

Có thể mang đến nguồn sữa mẹ dồi dào chất dinh dưỡng nhất cho con là mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Tuy nhiên, với nhịp sống vội vã hiện nay khiến chế độ ăn uống và sinh hoạt thất thường. Dẫn đến lượng sữa mẹ không ổn định, bị ít đi hoặc thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Vậy mẹ cần làm gì để khắc phục tình trạng này? Đó chính là biết được chính xác mình có đang bị thiếu sữa cho con bú hay không. Sữa của mẹ đang bị thừa hay thiếu đi loại chất dinh dưỡng nào hay không. Làm cách nào hay chế độ ăn như thế nào để tăng chất lượng sữa mẹ, giúp trẻ hấp thụ tốt và tăng cân, khỏe mạnh.

Dịch vụ tư vấn dinh dưỡng tăng cường sữa mẹ

Nutrihome chính là địa chỉ xét nghiệm thành phần dinh dưỡng và tăng chất lượng sữa mẹ duy nhất tại Việt Nam

Hiểu được những nỗi băn khoăn đó, dịch vụ tư vấn dinh dưỡng tăng cường sữa mẹ của Nutrihome ra đời. Với kinh nghiệm nhiều năm trong việc tư vấn dinh dưỡng cùng đội ngũ chuyên gia, y bác sĩ lành nghề. Đến với Nutrihome mẹ sẽ được tư vấn nhiệt tình và tìm ra được giải pháp tối ưu nhất.

Những cách tăng chất lượng sữa mẹ trên đây sẽ giúp mẹ giảm bớt nỗi lo âu khi chưa biết làm cách nào để cung cấp cho con nguồn sữa bổ dưỡng. Hãy tập cho mình một chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để có thể chăm sóc cho bản thân và em bé. Đừng quên theo dõi Nutrihome để có thêm kiến thức về việc chăm sóc trẻ nhỏ mẹ nhé!

5/5 - (1 bình chọn)
10:05 06/01/2023