Cách tính chiều cao của con trai và con gái khi trưởng thành

05/05/2022
Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Trợ lý Giám đốc Y khoa
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Chiều cao của con trẻ luôn là vấn đề được các bậc cha mẹ đặc biệt quan tâm. Vậy cách tính chiều cao (dự đoán) của con trai và con gái khi trưởng thành như thế nào, hãy cùng Nutrihome tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Cách tính chiều cao của con

Có nhiều phương pháp khác nhau để bạn có thể dự đoán chiều cao của trẻ. Thông thường, chiều cao thực tế của một đứa trẻ sẽ khác với chiều cao dự đoán một số nhất định. Sau đây là các cách tính chiều cao cho con mà cha mẹ có thể tham khảo:

cách tính chiều cao tối đa

Cách tính chiều cao của con luôn là vấn đề được nhiều bậc cha mẹ quan tâm

1. Phương pháp tuổi xương

Trong phương pháp này, tuổi của xương được sử dụng để dự đoán chiều cao tương lai của trẻ. Tuổi xương là một thước đo có thể được sử dụng để đánh giá sự phát triển, trưởng thành, chẩn đoán các bệnh và rối loạn khác nhau. Phương pháp Greulich-Pyle sử dụng ảnh chụp X quang của cổ tay và bàn tay trái để đo tuổi xương, sau đó so sánh ảnh chụp X quang với dữ liệu hoàn chỉnh (ảnh chụp X quang) về các độ tuổi xương khác nhau. Dựa vào tuổi xương, các bác sĩ sẽ nắm được thời gian phát triển của trẻ sẽ kéo dài trong bao lâu, trẻ bắt đầu dậy thì ở độ tuổi nào và chiều cao tương lai của trẻ sẽ như thế nào. Nghiên cứu này cũng được sử dụng để đo lường bất kỳ sự thiếu hụt tăng trưởng nào có thể xảy ra do các yếu tố khác nhau có thể là nội tiết tố, chỉnh hình và di truyền trong tự nhiên. Phương pháp tuổi xương có độ chính xác khá cao vì nó yêu cầu chụp X-quang để dự đoán chiều cao tương lai của trẻ. (1)

2. Phương pháp Khamis-Roche

Đây là một trong những cách tính chiều cao chính xác nhất để dự đoán chiều cao khi trưởng thành của trẻ mà không cần xác định tuổi khung xương. Phương pháp này thường xem xét độ tuổi, giới tính, cân nặng của trẻ, chiều cao của trẻ với chiều cao của cả bố và mẹ. Phương pháp này phù hợp nhất cho trẻ em từ 4 đến 9 tuổi. (2)

3. Sử dụng các biểu đồ tăng trưởng dự đoán chiều cao của trẻ

Hầu hết các quốc gia đã thiết lập các biểu đồ tăng trưởng về cách tính chiều cao qua các thập kỷ khác nhau. Các biểu đồ này đóng vai trò là trung tâm thông tin có giá trị cho phương pháp này. Các đường cong phần trăm thể hiện các chi tiết khác nhau của các bộ phận trên trên cơ thể trẻ. Có thể có nhiều biểu đồ so sánh tốc độ phát triển khác nhau của các bộ phận cơ thể đó. Chúng ta có thể tính đến nhiều phép đo khác nhau như chiều cao của trẻ, cân nặng và thậm chí là chu vi vòng đầu của trẻ. Sau đó, các giá trị này có thể được nhập vào các biểu đồ tăng trưởng và so sánh với giá trị trung bình của các phép đo dự kiến ở trẻ em có cùng giới tính và độ tuổi. Vì đường cong tăng trưởng của hầu hết trẻ em nói chung là không đổi, các biểu đồ này được coi là một cách đủ tốt để dự đoán chiều cao tương lai của trẻ.

cách tính chiều cao của con

Biểu đồ tăng trưởng là một cách tính chiều cao hiệu quả cho trẻ

Các phương pháp khác để dự đoán chiều cao của trẻ

Các cách đơn giản và ít chính xác hơn để dự đoán chiều cao trưởng thành trong tương lai của con bạn là:

1. Cách tính chiều cao của con theo phương pháp chiều cao trung bình

Di truyền của một đứa trẻ có vai trò rất lớn trong việc quyết định chiều cao tương lai của chúng. Thực tế vẫn sẽ có sai số nhất định, nhưng phương pháp này có thể chính xác đến 95% chiều cao thực tế.

Phương pháp bao gồm:

 • Lấy chiều cao của cả bố và mẹ của trẻ.
 • Cộng chúng lại và tìm giá trị trung bình (chia cho 2).
 • Trừ đi 7,6 cm hoặc 2,5 inch từ số trung bình bạn thu được nếu đứa trẻ là con gái và cộng chính xác số tiền đó vào giá trị trung bình nếu đứa trẻ là con trai.

2. Cách tính chiều cao theo phương pháp cấp số nhân

Một trong những cách tính chiều cao trung bình cho trẻ là phương pháp hệ số nhân. Đây là một cách rất dễ dàng để xác định chiều cao của con bạn. Mặc dù không có nghiên cứu chính thức nào được thực hiện để hỗ trợ điều này, nhưng nó đã được chứng minh là khá chính xác. Cách tính như sau:

 • Đo chiều cao của bé trai khi bé 2 tuổi và bé gái khi bé 1,5 tuổi.
 • Nhân các độ cao đó với hệ số hai.

Công thức tính chiều cao tối đa của con khi trưởng thành theo bố mẹ

Để ước tính chiều cao tối đa của trẻ khi đạt đến độ trưởng thành, hoàn toàn có thể dựa vào chiều cao của bố mẹ. Cách tính chiều cao của con theo bố mẹ được các chuyên gia đánh giá cao bởi thực tế, sự di truyền các thế hệ có ảnh hưởng nhất định đến chiều cao của trẻ.

 • Cách tính chiều cao con trai: Chiều cao của con = [(Chiều cao của bố + Chiều cao của mẹ) + 13 cm]/2
 • Cách tính chiều cao con gái: Chiều cao của con = [(Chiều cao của bố + Chiều cao của mẹ) – 13 cm]/2

Các yếu tố góp phần vào chiều cao của trẻ

Người ta nói rằng gen quyết định từ 60-80 % chiều cao của con bạn. Tuy nhiên, phần còn lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như giới tính, dinh dưỡng, môi trường xung quanh, chế độ ăn uống cân bằng, hoạt động thể chất, căng thẳng cảm xúc và cân nặng của trẻ. Những yếu tố này có vai trò lớn đối với chiều cao của con bạn so với những yếu tố khác.

1. Di truyền

Di truyền là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến việc xác định chiều cao và cách tính chiều cao của con bạn vì nó kiểm soát gần như 60 – 80% chiều cao của con bạn. Di truyền rất quan trọng đối với một đứa trẻ để xác định chiều cao của chúng. Tuy nhiên, những gen đó có thể được thay đổi ở mức độ nào bằng cách tối ưu hóa môi trường xung quanh và dinh dưỡng của trẻ.

2. Dinh dưỡng

Đảm bảo rằng con bạn có một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng bởi dinh dưỡng là cần thiết để duy trì sự tăng trưởng lành mạnh của mô và tế bào, cả hai đều cần thiết để duy trì sự phát triển chiều cao ổn định. Suy dinh dưỡng hoặc chế độ ăn không cân bằng có thể gây ra sự thấp còi ở trẻ, đó là lý do tại sao điều quan trọng nhất là giữ cho chế độ ăn uống của trẻ được điều chỉnh để trẻ phát triển tốt hơn.

3. Giới tính

Các bé trai có xu hướng cao hơn một chút so với các bé gái trong điều kiện hoàn cảnh tương tự. Các đường cong tăng trưởng của chúng khác nhau vì các bé gái trưởng thành nhanh hơn nhiều trong thời kỳ niên thiếu trong khi các bé trai thường trưởng thành sau tuổi vị thành niên. Những khác biệt về thể chất này là nguyên nhân dẫn đến sự khác biệt về chiều cao ở bé trai và bé gái.

4. Hoạt động thể chất

Số lượng các hoạt động thể chất mà một bé trai hoặc bé gái tham gia cũng góp phần vào sự phát triển của chúng. Trẻ em hoạt động thể chất nhiều hơn có tốc độ phát triển tốt hơn so với những trẻ không hoạt động thể chất, trong cùng hoàn cảnh ban đầu. Hoạt động thể chất giữ cho con bạn khỏe mạnh và cân đối và giúp chúng phát triển ổn định.

Các yếu tố góp phần vào chiều cao của trẻ

Hoạt động thể chất có ảnh hưởng tích cực đến chiều cao của con trẻ

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách tính chiều cao của trẻ

Theo các chuyên gia y tế, di truyền và giới tính là 2 yếu tố ảnh hưởng 70% đến chiều cao của trẻ trong tương lai (chiều cao của bố mẹ di truyền sang đời con), 30% còn lại là xuất phát từ các yếu tố bên ngoài, có thể kể đến như:

 • Yếu tố dinh dưỡng: Trẻ béo phì mặc dù có thể phát triển chiều cao sớm hơn các bé đồng trang lứa khác nhưng sẽ rất dễ có nguy cơ bị chậm lại khi lớn hơn. Ngoài ra, trẻ gặp tình trạng suy dinh dưỡng thường nhẹ cân và thấp bé hơn mức bình thường, nguyên nhân là do không được ăn uống đầy đủ hoặc chế độ ăn uống không đủ chất.
 • Yếu tố nội tiết: Nội tiết được xem là một yếu tố ảnh hưởng đến cách tính chiều cao của trẻ. Các vấn đề về nội tiết dễ gây rối loạn tăng trưởng ở trẻ. Những trẻ mắc các bệnh về nội tiết, điển hình như suy tuyến giáp, cơ thể sẽ không sản sinh đủ hormone giúp cho xương phát triển, từ đó dẫn tới việc chậm phát triển chiều cao.
 • Tác dụng của thuốc: Một số loại thuốc chứa thành phần corticosteroids dùng để chống viêm, mẩn ngứa, dị ứng, … có thể làm giảm sự hấp thụ canxi trong ruột, khiến mô xương không tập hợp đủ dinh dưỡng để kéo dài và phát triển. Do đó, ngoài cách tính chiều cao của trẻ, mẹ nên xem xét và cân nhắc liệu đây có thực sự là nguyên nhân khiến trẻ không thể cao lớn hơn hay không.
 • Tình trạng sức khỏe: trẻ mắc các bệnh mạn tính như viêm khớp, bệnh về đường ruột … rất khó khăn trong việc tăng tưởng chiều cao theo mức tiêu chuẩn.
 • Các bệnh về đột biến gen: Trẻ em mắc hội chứng Down thường sẽ thấp bé hơn những trẻ bình thường. Ngược lại, hội chứng Marfan lại làm trẻ có chiều cao tăng vọt một cách “quá khổ”.
 • Một số yếu tố khác: Ngoài những yếu tố kể trên thì chế độ ăn uống, môi trường sống, thói quen sinh hoạt, luyện tập thể thao cũng ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và cách tính chiều cao của trẻ.

Làm thế nào để giúp con bạn cao lớn hơn

Tuy chiều cao của bé chủ yếu do di truyền quyết định, nhưng vẫn có nhiều cách khác để giúp trẻ đạt được chiều cao tối đa.

Dưới đây là một số cách tăng chiều cao cho trẻ, con cao lớn mà cha mẹ có thể tham khảo:

 • Xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý: Bổ sung vào thực đơn của trẻ những loại thực phẩm cần thiết cho sự phát triển theo đúng độ tuổi. Cho trẻ ăn một chế độ ăn cân bằng với các loại thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt là các thực phẩm giàu canxi, đảm bảo cung cấp đủ nước cho trẻ.
 • Ngủ đủ giấc: Các cơ quan được nạp năng lượng và phát triển nhiều nhất trong khi ngủ, vì vậy cần đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc. Trẻ mới biết đi nên ngủ 10-13 giờ mỗi đêm, trẻ ở độ tuổi đi học và trẻ sơ sinh cần ngủ 10-12 tiếng, thanh thiếu niên nên ngủ từ 8-9 tiếng. Cần tập cho trẻ thói quen duy trì lịch ngủ nghỉ đều đặn, kể cả vào cuối tuần để tạo điều kiện tốt nhất cho xương phát triển.
 • Hoạt động thường xuyên: Tập thể dục không chỉ giúp trẻ ngăn chặn tình trạng béo phì mà còn giúp trẻ phát triển chiều cao. Trẻ nhỏ nên tập thể dục ít nhất 60 phút mỗi ngày.
 • Tham khảo ý kiến của các chuyên gia: Nếu nhận thấy sự phát triển của trẻ đang có dấu hiệu chậm lại, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ bởi đây có thể là vấn đề liên quan đến sức khỏe của trẻ. Việc thăm khám sẽ giúp bạn phát hiện kịp thời các bất thường trong cơ thể trẻ và từ đó có những phác đồ điều trị hiệu quả.

Trên đây là những thông tin bổ ích về cách tính chiều cao cho trẻ mà Nutrihome muốn cung cấp đến các bạn độc giả. Tại Hệ thống phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome, quy trình khám, tư vấn và thiết kế thực đơn được xây dựng khoa học, cá thể hoá theo ngày/tuần/tháng và phù hợp với nhu cầu, thể trạng, sở thích của từng người.

3.3/5 - (3 bình chọn)
10:12 06/01/2023