Giải pháp trị trẻ biếng ăn sau khi tiêm phòng hiệu quả

13/08/2020 Theo dỗi Nutrihome trên google news
Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Giám đốc Y khoa miền Bắc
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Sau khi tiêm phòng, 90% trẻ thường bị nóng sốt, mệt mỏi dẫn tới biếng ăn. Vậy biện pháp nào giúp giải quyết tình trạng trẻ biếng ăn sau khi tiêm phòng? Hãy để chuyên gia của Nutrihome giúp mẹ!

Tình trạng trẻ biếng ăn sau tiêm phòng thường chỉ diễn ra trong 7 – 10 ngày. Sau khoảng thời gian này, trẻ sẽ ăn uống ngon miệng trở lại. Nhưng cá biệt có một số trường hợp trẻ bị vắc xin “hành” dẫn tới không muốn ăn uống, tình trạng này kéo dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

Nếu để tình trạng trẻ biếng ăn sau khi tiêm phòng kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Nếu để tình trạng trẻ biếng ăn sau khi tiêm phòng kéo dài có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Vì sao trẻ biếng ăn sau khi tiêm phòng?

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn sau tiêm phòng có thể là:

  • Sau khi trẻ tiêm phòng, hệ miễn dịch có nhiệm vụ nhận diện và tiếp nhận vắc xin tạo kháng thể giúp trẻ chống lại bệnh tật. Theo đó, khi vắc xin mới vào cơ thể trẻ, hệ miễn dịch sẽ phải làm việc cật lực để “ghi nhớ” chúng, khiến cơ thể ít nhiều bị mất sức. Việc này biểu hiện bằng tình trạng sốt, mệt mỏi, tiêu chảy, chán ăn… ở trẻ. Nếu trẻ có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch sẽ làm việc vất vả hơn, khiến trẻ cảm thấy mệt mỏi và không muốn ăn bất cứ gì.
  • Ngoài ra, tình trạng trẻ biếng ăn sau khi tiêm phòng còn do trẻ sợ tiêm và mệt mỏi vì khóc quá nhiều. Với người lớn, tiêm ngừa chỉ có cảm giác “như kiến cắn”. Thế nhưng ở trẻ nhỏ, đa số các bé trông thấy mũi tiêm là sợ, là khóc. Có bé khóc suốt trong quá trình tiêm vì đau, và sau khi về nhà cảm giác đau vẫn còn. Chưa kể vị trí tiêm còn sưng tấy, khiến bé đau nhức, quấy khóc không ngừng, mệt mỏi không muốn ăn uống.

>> Xem thêm: Cách chăm sóc trẻ biếng ăn

Biếng ăn sau tiêm phòng là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ

Biếng ăn sau tiêm phòng là tình trạng thường gặp ở trẻ nhỏ

Trẻ biếng ăn sau tiêm phòng kéo dài để lại hậu quả gì?

Nếu không mắc phải chứng biếng ăn “mạn tính”, thì tình trạng trẻ biếng ăn sau tiêm phòng chỉ là tạm thời và sẽ hết sau 7 – 10 ngày. Tuy nhiên, nếu sau đó trẻ vẫn biếng ăn bố mẹ không nên chủ quan cần can thiệp ngay bởi nó có thể để lại những hậu quả sau:

  • Trẻ sụt cân nhanh chóng, người xanh xao mệt mỏi vì cơ thể thiếu hụt nguồn dưỡng chất quan trọng đến từ thực phẩm.
  • Chứng biếng ăn sau tiêm phòng sẽ trở thành biếng ăn “mạn tính” nếu bố mẹ không có giải pháp xử lý kịp thời, để trẻ liên tục bỏ bữa.
  • Trẻ sợ ăn và sợ cả tiêm phòng, hậu quả là mẹ sẽ càng vất vả hơn trong những lần sau đưa trẻ đi tiêm và cho trẻ ăn.

Lưu ý, nếu trẻ biếng ăn sau tiêm phòng kèm nóng sốt, quấy khóc nhiều bố mẹ cần theo dõi trẻ kỹ và đưa đi khám bác sĩ ngay nếu tình trạng nóng sốt không suy giảm và trẻ không chịu ăn uống.

Cách đẩy lùi chứng biếng ăn ở trẻ sau tiêm phòng hiệu quả

Việc chăm sóc và bổ sung dinh dưỡng cho trẻ trước và sau khi tiêm phòng vô cùng cần thiết, vì nó giúp cơ thể trẻ khỏe mạnh, đáp ứng tốt với vắc xin. Theo đó, để tránh trẻ biếng ăn sau tiêm phòng, mẹ hãy:

  • Chế biến món ăn dạng lỏng, mềm như cháo, súp… để cơ thể trẻ hấp thu dễ dàng đồng thời giúp việc ăn uống diễn ra nhanh hơn.

>>Xem thêm: Cách nấu các món cháo cho trẻ biếng ăn

Để phòng trẻ biếng ăn sau tiêm phòng, mẹ nên chế biến các món ăn mềm, lỏng, hấp dẫn giúp bé dễ ăn, dễ hấp thu

Để phòng trẻ biếng ăn sau tiêm phòng, mẹ nên chế biến các món ăn mềm, lỏng, hấp dẫn giúp bé dễ ăn, dễ hấp thu

 

  • Cho trẻ ăn đa dạng các loại thực phẩm, đặc biệt những món ăn trẻ thích để kích thích sự thèm ăn ở trẻ. Lưu ý, nên tăng cường lượng vitamin và khoáng chất (có trong rau xanh, trái cây, các loại củ) trong thực đơn của trẻ để hỗ trợ hấp thu, không sụt cân sau tiêm phòng.
  • Không ép trẻ ăn bằng mọi giá, vì có thể gây tác dụng ngược khiến trẻ càng sợ ăn hơn. Thay vào đó, mẹ có thể cho trẻ uống sữa, ăn thêm các bữa phụ (phô mai, sữa chua, sinh tố…) để bù đắp lượng dinh dưỡng trẻ bị thiếu hụt trong các bữa chính.
  • Phần lớn trẻ sẽ cảm thấy cơ thể mệt mỏi sau khi tiêm phòng và ăn rất ít hoặc không muốn ăn, mẹ hãy chia nhỏ bữa ăn để đảm bảo trẻ vẫn được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng sau tiêm phòng. Nếu không, tình trạng đứng cân hoặc sụt cân chắn chắn xảy ra.
  • Ngoài ra, bố mẹ có thể bổ sung thêm men vi sinh và một số loại vi chất (chẳng hạn như vitamin nhóm B, kẽm, lysin…) trong 1 – 2 tuần sau tiêm phòng để kích thích cảm giác ngon miệng ở trẻ.
Rate this post
10:59 16/03/2023