Người mới mổ xương xong nên ăn gì để nhanh hồi phục?

08/11/2023 Theo dỗi Nutrihome trên google news
Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Trợ lý Giám đốc Y khoa
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Mới mổ xương xong nên ăn gì và kiêng gì là thắc mắc của nhiều người. Hiện nay, có thông tin truyền miệng cho rằng, người sau phẫu thuật xương cần kiêng cử nhiều loại thực phẩm khác nhau để vết thương mau lành. Vậy, chuyên gia dinh dưỡng nhận định như thế nào về vấn đề này? Để làm rõ vấn đề người mới mổ xương nên ăn gì, mời bạn cùng tham khảo những thông tin sau đây để có thể xây dựng được cho mình chế độ ăn uống phù hợp, giúp hỗ trợ thúc đẩy quá trình phục hồi sau mổ xương.

Người mới mổ xương xong nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Người mới mổ xương xong nên xây dựng chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Vai trò của dinh dưỡng trong phục hồi sau mổ xương

Chế độ dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi của vết thương mổ xương, đặc biệt là đối với người cao tuổi. Bởi vì, sau phẫu thuật mổ xương, quá trình trao đổi chất trong cơ thể có thể bị xáo trộn, dẫn đến xảy ra các phản ứng viêm, làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Do đó, xây dựng chế độ dinh dưỡng riêng biệt và phù hợp là điều cần thiết giúp giải quyết các phản ứng căng thẳng, phòng tránh tình trạng giảm khối lượng cơ và thúc đẩy quá trình hồi phục chức năng hoạt động của người sau mổ xương. Để xây dựng thực đơn ăn uống phù hợp, người bệnh sau mổ xương cần tham khảo ý kiến của bác sĩ dinh dưỡng.

Người mới mổ xương xong nên ăn gì?

Để làm rõ vấn đề người mới mổ xương xong nên ăn gì, mời bạn tìm hiểu một số gợi ý từ các chuyên gia tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome ngay sau đây:

1. Mới mổ xương xong nên ăn thực phẩm giàu canxi

Canxi là khoáng chất thiết yếu trực tiếp tham gia vào quá trình xây dựng nên cấu trúc xương mới, giúp xương mau lành. Thông thường, quá trình chữa lành xương sau mổ cần diễn ra tuần tự theo 3 giai đoạn, bao gồm: giai đoạn viêm, giai đoạn phục hồi và giai đoạn tái tạo. Khi đó, cơ thể sẽ hấp thụ canxi từ phẩm để phục vụ cho quá trình này. Vì vậy, cung cấp đầy đủ lượng canxi cần thiết là yếu tố quan trọng trong chế độ dinh dưỡng cho người sau mổ xương.

Theo khuyến nghị, người trưởng thành cần tiêu thụ từ 1000 – 1200 mg canxi / ngày. Vậy, người mới mổ xương xong nên ăn gì để bổ sung canxi? Một số thực phẩm giàu canxi, tốt cho người sau phẫu thuật xương bao gồm: các loại hạt (hạnh nhân, hạt dẻ cười, hạt phỉ…), sữa và sản phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa chua, phô mai…), rau xanh (cải xoăn, cải bó xôi, bông cải xanh…), các loại cá (cá mòi, cá hồi…).

Mới mổ xương xong nên ăn thực phẩm giàu canxi

Các loại thực phẩm giàu canxi tốt cho sức khỏe người mới phẫu thuật xương

2. Người mới mổ xương nên ăn thực phẩm giàu protein

Theo khuyến nghị, để duy trì sức khỏe xương và hỗ trợ xương gãy mau lành, cơ thể cần tiêu thụ khoảng 1.2 g protein / kg / ngày. Bởi vì, protein là thành phần quan trọng cấu thành nên xương (chiếm 50% thể tích xương), đồng thời giúp tối ưu quá trình hấp thụ canxi trong cơ thể. Do đó, bổ sung protein giúp người sau phẫu thuật điều trị xương gãy mau hồi phục sức khỏe.

Vậy, người mới mổ xương xong nên ăn gì để bổ sung đủ lượng protein cần thiết cho cơ thể? Một số loại thực phẩm giàu protein mà người sau mổ xương nên bổ sung vào chế độ ăn uống của mình bao gồm: trứng, cá, thịt, sữa và chế phẩm từ sữa (phô mai, sữa chua…), các loại đậu (đậu nành, đậu lăng…), ngũ cốc nguyên hạt….

3. Mổ xương ăn thực phẩm nhiều vitamin D cho mau lành

Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi từ ruột non tốt hơn, đồng thời hỗ trợ xương duy trì được lượng mật độ khoáng chất cần thiết. Bên cạnh đó, vitamin D cũng mang lại tác động hỗ trợ điều chỉnh phản ứng miễn dịch và phát triển tế bào trong cơ thể. Do đó, người sau mổ xương nên bổ sung thêm vitamin D từ nguồn thực phẩm, điển hình như: các loại nấm (nấm hương, nấm mỡ, nấm bào ngư…), mỡ cá béo (cá mòi, cá trích, cá hồi, cá ngừ….), sữa và chế phẩm từ sữa, lòng đỏ trứng….

Mổ xương ăn thực phẩm nhiều vitamin D cho mau lành

Bổ sung thực phẩm giàu vitamin D giúp người mới mổ xương mau hồi phục

4. Thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Vitamin C mang lại tác động tích cực giúp cơ thể sản sinh collagen hiệu quả hơn. Trong đó, collagen là mô liên kết tạo nên sức bền, độ chắc khỏe cho xương. Vì vậy, để nhanh chóng hồi phục, thực đơn ăn uống hàng ngày của người bệnh sau mổ xương cần đảm bảo cung cấp đầy đủ lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể. Một số thực phẩm giàu vitamin C, tốt cho người sau phẫu thuật xương bao gồm: ớt chuông, cà chua, trái cây họ cam quýt, rau xanh, khoai tây, bông cải xanh….

Theo khuyến nghị, lượng vitamin C cần tiêu thụ ở nữ giới là 75 mg / ngày và nam giới là 90 mg / ngày. Lưu ý, để phòng tránh các rủi ro về sức khỏe như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy…. bạn không được tiêu thụ nhiều hơn 2000 mg vitamin C / ngày.

5. Sau mổ xương nên ăn thực phẩm giàu chất sắt

Theo nghiên cứu, chất sắt góp phần vào quá trình chuyển hóa vitamin D và tổng hợp collagen của cơ thể. Vì vậy, tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu chất sắt vào thực đơn dinh dưỡng của người sau mổ xương có thể hỗ trợ thúc đẩy quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng.

Người mới mổ xương xong nên ăn gì để bổ sung chất sắt cho cơ thể? Một số thực phẩm giàu chất sắt nên có trong bữa ăn hàng ngày của người sau phẫu thuật xương bao gồm: các loại thịt (thịt bò, thịt cừu, thịt lợn, thịt gà…), các loại cá (cá mòi, cá ngừ…), rau màu sắc đậm (cải bó xôi, cần tây, rau dền đỏ…)….

Sau mổ xương nên ăn thực phẩm giàu chất sắt

Người sau mổ xương có thể bổ sung chất sắt từ nguồn thực phẩm giàu sắt

6. Thực phẩm giàu kali tốt cho người mới mổ xương

Người trưởng thành được khuyến nghị tiêu thụ từ 3500 – 4700 mg kali mỗi ngày. Khi cơ thể nhận đủ lượng kali cần thiết sẽ giảm thiểu nguy cơ thất thoát canxi vào nước tiểu một cách đáng kể. Như vậy, lượng canxi phục vụ cho quá trình cải thiện xương gãy sau phẫu thuật sẽ được cơ thể giữ lại một cách tối ưu.

Do đó, sau quá trình phẫu thuật xương, người bệnh cần bổ sung đủ lượng kali cần thiết để có thể thúc đẩy quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng. Các loại thực phẩm giàu kali nên có trong thực đơn dinh dưỡng cho người sau phẫu thuật xương bao gồm: các loại cá (cá hồi, cá tuyết…), trái cây (dưa lưới, chuối, dưa hấu, quả bơ…), rau lá xanh (cải thìa, cải bó xôi, cải xoăn…), sữa, sữa chua,…

7. Mới mổ xương xong nên ăn thực phẩm giàu magie

Nghiên cứu cho thấy, sự thiếu hụt magie có thể ảnh hưởng gián tiếp và trực tiếp đến sức khỏe của hệ xương, cụ thể:

 • Ảnh hưởng trực tiếp: Cung cấp không đủ lượng magie mà cơ thể cần có thể gây suy giảm tế bào tạo xương mới, đồng thời làm gia tăng số lượng nguyên bào hủy xương. Điều này đã dẫn đến hiện tượng suy giảm mật độ xương, khiến cho xương bị gãy lâu lành.
 • Ảnh hưởng gián tiếp: Những ảnh hưởng gián tiếp của sự thiếu hụt magie đối với sức khỏe hệ xương bao gồm:
  • Rối loạn sự điều tiết hormone tuyến giáp (PTH);
  • Gây suy giảm hiệu suất hấp thụ vitamin D ở ruột non;
  • Thúc đẩy phản ứng viêm xảy ra ở mô xương;
  • Góp phần thúc đẩy quá trình thoái hóa xương diễn ra nhanh chóng.

Do đó, bổ sung thực phẩm giàu magie là điều cần thiết cho người vừa trải qua quá trình phẫu thuật xương. Vậy, người mới mổ xương xong nên ăn gì để bổ sung magie cho cơ thể? Các loại thực phẩm giàu magie mà bạn nên bổ sung bao gồm: các loại hạt (hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều…), sôcôla đen, quả bơ, các loại đậu (đậu phộng, đậu nành, đậu lăng…), ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, lúa mạch, lúa mì…).

Mới mổ xương xong nên ăn thực phẩm giàu magie

Thực phẩm giàu magie tốt cho sức khỏe của người vừa mới trải qua quá trình mổ xương

8. Thực phẩm nhiều kẽm

Kẽm đã được chứng minh là có tác động tối ưu hóa hoạt động của vitamin D; từ đó, hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Bên cạnh đó, kẽm còn hỗ trợ thúc đẩy các thành phần protein có lợi trong xương gia tăng đáng kể, bao gồm TGF-β1, albumin, IGF-I…. Vì vậy, bổ sung kẽm từ nguồn thực phẩm là việc làm cần thiết cho người vừa trải qua quá trình phẫu thuật điều trị xương gãy.

Vậy, người mới mổ xương xong nên ăn gì để bổ sung kẽm cho cơ thể? Một số thực phẩm giàu kẽm mà người phẫu thuật xương nên ăn bao gồm: các loại cá biển, trứng, ngũ cốc nguyên hạt, hàu, khoai tây….

9. Thực phẩm chứa nhiều vitamin B6

Theo nghiên cứu, vitamin B6 đóng vai trò là một loại enzyme cần thiết cho chuỗi liên kết ngang của collagen – mạng lưới mô liên kết giúp duy trì độ chắc khỏe của xương. Sự thiếu hụt vitamin B6 có thể gây tăng nồng độ hormone homocysteine, dẫn đến phá vỡ chuỗi liên kết ngang của collagen trong ma trận mô liên kết của xương, khiến xương lâu lành. Vì vậy, người sau mổ xương cần bổ sung vitamin B6 vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày để có thể thúc đẩy quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng.

Vậy, người mới mổ xương xong nên ăn gì để bổ sung vitamin B6 cho cơ thể? Các loại thực phẩm giàu vitamin B6, tốt cho người sau phẫu thuật xương bao gồm: các loại đậu (đậu xanh, đậu lăng, đậu tây…), các loại hạt (hạt vừng, hạt phỉ, hạt điều…), ngũ cốc nguyên hạt (yến mạch, lúa mì…), cá hồi, sữa, trứng, khoai lang, cà rốt,….

10. Thực phẩm giàu vitamin B12 giúp xương mau lành

Vitamin B12 có liên quan đến hoạt động của hai loại enzym là methionine synthase và L – methylmalonyl – coenzym A (CoA) mutase. Đây là hai loại enzym tham gia vào quá trình chuyển hóa homocysteine. Do đó, sự thiếu hụt vitamin B12 có thể gây gia tăng nồng độ hormone homocysteine, thúc đẩy hoạt động của tế bào hủy xương; từ đó, làm giảm thiểu mật độ khoáng chất trong xương. Do đó, người sau phẫu thuật xương cần bổ sung đủ lượng vitamin B12 cần thiết để có thể rút ngắn thời gian phục hồi.

Theo nghiên cứu, lượng tiêu thụ vitamin B12 an toàn là dưới 5 mcg / ngày. Vậy, để đáp ứng đầy đủ nhu cầu vitamin B12 mà cơ thể cần, người mới mổ xương xong nên ăn gì? Các loại thực phẩm cung cấp vitamin B12 vừa phải, tốt cho hệ xương bao gồm: cá (cá hồi, cá ngừ…), sữa tươi, phô mai, ngũ cốc nguyên hạt, rong biển….

Thực phẩm giàu vitamin B12 giúp xương mau lành

Người mới mổ xương nên bổ sung vitamin B12 từ các thực phẩm như bông cải xanh, bí đao, rau diếp cá….

11. Thực phẩm giàu axit folic

Việc bổ sung axit folic đã được nghiên cứu chứng minh có thể giúp làm giảm nồng độ hormone homocysteine một cách đáng kể; từ đó, hỗ trợ duy trì mật độ xương khỏe mạnh. Vì vậy, bổ sung axit folic từ nguồn thực phẩm là điều cần thiết cho người vừa trải qua quá trình phẫu thuật điều trị xương gãy.

Vậy, người mới mổ xương xong nên ăn gì để bổ sung axit folic cho cơ thể? Các loại thực phẩm cung cấp axit folic nên có trong chế độ ăn uống hàng ngày của người vừa mổ xương bao gồm: bông cải xanh, rau diếp cá, bí đao, các loại nấm (nấm hương, nấm bào ngư…), các loại đậu (đậu nành, đậu tây, đậu hà lan…)….

12. Sau phẫu thuật kết hợp xương nên ăn thực phẩm giàu phốt pho

Tương tự như canxi, phốt pho cũng là thành phần cấu thành nên hydroxyapatite – một phức hợp giúp tăng mật độ khoáng chất trong xương. Thế nên, việc bổ sung đủ lượng phốt pho là điều cần thiết giúp người vừa trải qua quá trình phẫu thuật xương mau hồi phục. Người mới mổ xương xong nên ăn gì để cung cấp đủ lượng phốt pho cần thiết cho cơ thể? Một số thực phẩm giàu phốt pho, tốt cho người bệnh sau mổ xương bao gồm: thịt nạc gia cầm, gia súc; các loại đậu; hải sản….

Theo khuyến nghị, người trưởng thành cần tiêu thụ khoảng 700 mg phốt pho / ngày. Lưu ý, bạn không nên dung nạp nhiều hơn lượng tiêu thụ được khuyến nghị; bởi vì, điều này có thể gây mất cơ bằng nồng độ canxi và phốt pho trong máu. Khi đó, để cân bằng lại chỉ số phốt pho chênh lệch, cơ thể sẽ có xu hướng “hút ngược” canxi trong xương vào máu và gây suy giảm mật độ xương.

Sau phẫu thuật kết hợp xương nên ăn thực phẩm giàu phốt pho

Bổ sung vừa đủ phốt pho từ thực phẩm có thể giúp người mới mổ xương rút ngắn thời gian hồi phục

Người mới mổ xương kiêng ăn gì?

Bên cạnh việc tìm hiểu người mới mổ xương nên ăn gì, bạn cũng cần nắm rõ các món ăn cần tránh để có thể thúc đẩy quá trình hồi phục sức khỏe. Dưới đây là các loại thực phẩm được chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người sau mổ xương không nên tiêu thụ:

1. Bị gãy xương kiêng ăn thức ăn mặn

Dưới 5g / ngày là lượng tiêu thụ muối ăn toàn được khuyến nghị ở người trưởng thành. Người mới mổ xương xong nên tránh dung nạp các loại thực phẩm nhiều muối như thức ăn đóng hộp, xúc xích, mì ăn liền, thịt xông khói…. Bởi vì, tiêu thụ thức ăn mặn chứa nhiều muối có thể khiến cho lượng canxi thất thoát qua nước tiểu tăng cao. Khi đó, cơ thể sẽ không duy trì đủ lượng canxi cần thiết để phục vụ cho quá trình hình thành xương mới, kéo dài thời gian hồi phục ở người bệnh.

2. Bị gãy xương không nên ăn đồ ngọt

Để thúc đẩy quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng, người mới mổ xương xong nên kiêng các món ăn chứa nhiều đường như nước ngọt, bánh kẹo, trà sữa…. Bởi vì, theo nghiên cứu, tiêu thụ nhiều đường có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của hệ xương bằng cách:

 • Thúc đẩy quá trình bài tiết magie và canxi qua nước tiểu;
 • Gây suy giảm hoạt động của vitamin D trong cơ thể; từ đó, cản trở sự hấp thụ canxi ở ruột và khiến cho cơ thể thiếu hụt canxi phục vụ cho quá trình tạo xương mới;
 • Thúc đẩy gia tăng sản xuất axit lactic trong mô xương. Điều này có thể làm gián đoạn hoạt động của các nguyên bào xương, ảnh hưởng xấu đến quá trình hình thành xương mới;
 • Gia tăng nguy cơ thừa cân – béo phì, gây áp lực lên xương, làm chậm quá trình phục hồi xương.
Bị gãy xương không nên ăn đồ ngọt

Món ăn nhiều đường có thể kéo dài thời gian hồi phục ở người sau mổ xương

4. Gãy xương nên kiêng rượu bia

Tiêu thụ nhiều rượu bia có thể làm cơ thể giảm khả năng hấp thụ canxi, gây cản trở sự hình thành tế bào xương mới. Bên cạnh đó, uống nhiều rượu bia có thể khiến cho cơ thể bị mất nước và cân bằng điện giải; từ đó, kéo dài quá trình hồi phục xương. Vì vậy, người sau mổ xương nên kiêng uống rượu bia để quá trình phục hồi diễn ra nhanh chóng hơn.

5. Cà phê

Lượng cà phê tiêu thụ an toàn ở nữ giới khoảng từ 940 – 1410 ml / ngày và ở nam giới khoảng từ 234 – 705 ml / ngày. Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ nhiều hơn dung lượng cà phê được khuyến nghị sẽ gây dư thừa chất caffeine, làm suy giảm sự hấp thụ canxi trong cơ thể; từ đó, ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hồi phục của người sau mổ xương.

6. Trà đặc

Theo nghiên cứu, chất EGCG và caffeine trong trà có thể gây ức chế sự biệt hóa của các nguyên bào xương; từ đó, làm giảm sự hình thành xương mới trong cơ thể. Vì vậy, để tối ưu hiệu quả hồi phục sau mổ xương, người bệnh cần tránh uống trà đậm đặc.

7. Hạn chế ăn đồ chiên xào, nhiều dầu mỡ

Nghiên cứu cho biết, tiêu thụ nhiều chất béo bão hòa có thể làm giảm sự hấp thụ canxi ở ruột, dẫn đến thiếu hụt canxi cho quá trình hồi phục xương gãy. Vì thế, sau mổ xương, người bệnh cần hạn chế các món ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ vì chúng rất giàu chất béo bão hòa; thay vào đó, bạn có thể ưu tiên chế biến món ăn bằng cách hấp, luộc, nấu canh, hầm….

8. Đồ ăn cay nóng

Ăn nhiều món cay nóng có thể khiến cho các phản ứng phụ sau gây tê hoặc gây mê trong quá trình phẫu thuật trở nên nghiêm trọng hơn, phổ biến nhất là buồn nôn và nôn ói. Bên cạnh đó, đồ cay nóng cũng góp phần khiến cho dạ dày bị nóng rát, khó chịu, dẫn đến tình trạng chán ăn, làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng sau mổ. Do đó, người sau phẫu thuật xương cần hạn chế thức ăn cay nóng để có thể sớm hồi phục.

Người mới mổ xương kiêng ăn gì? Đồ ăn cay nóng

Thức ăn cay nóng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình tiêu hóa sau mổ

Cách chăm sóc sau mổ xương đúng cách

Dưới đây là cách chăm sóc sau mổ xương đúng cách, giúp người bệnh có thể nhanh chóng hồi phục, bao gồm:

 • Trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật xương, gia đình cần theo dõi sức khỏe người bệnh để có thể sớm phát hiện nguy cơ xảy ra các biến chứng sau phẫu thuật hoặc tác dụng phụ của gây mê hoặc gây tê;
 • Chăm sóc vết mổ theo hướng dẫn chi tiết từ bác sĩ. Nếu như vết mổ chảy máu hoặc dịch vàng cần thông báo ngay cho bác sĩ;
 • Hạn chế vận động, chủ động phòng tránh té ngã;
 • Tuân thủ chỉ định sử dụng thuốc và tái khám định kỳ theo lịch hẹn từ bác sĩ;
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ về vấn đề người mới mổ xương xong nên ăn gì, kiêng gì để có thể xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp người bệnh mau chóng hồi phục.

Trên đây là những thông tin cơ bản về vấn đề người mới mổ xương xong nên ăn gì và kiêng gì mà bạn đang quan tâm. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này người bệnh sau phẫu thuật xương có thể xây dựng được chế độ dinh dưỡng phù hợp; từ đó, giúp quá trình hồi phục diễn ra nhanh chóng. Nếu như bạn cần được tư vấn về vấn đề người mới mổ xương nên ăn gì, hãy liên hệ đến Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome qua số hotline 1900 633 599. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe.

5/5 - (1 bình chọn)
14:59 04/12/2023
Nguồn tham khảo
 1. Office of Dietary Supplements – Calcium. (2014). Nih.gov. https://ods.od.nih.gov/factsheets/Calcium-HealthProfessional/
 2. ‌Baum, J. D., & Wolfe, R. R. (2015). The Link between Dietary Protein Intake, Skeletal Muscle Function and Health in Older Adults. Healthcare3(3), 529–543. https://doi.org/10.3390/healthcare3030529
 3. How much vitamin C is too much? (2022). Mayo Clinic. https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/expert-answers/vitamin-c/faq-20058030
 4. ‌Yang, J., Li, Q., Feng, Y., & Zeng, Y. (2023). Iron Deficiency and Iron Deficiency Anemia: Potential Risk Factors in Bone Loss. International Journal of Molecular Sciences24(8), 6891–6891. https://doi.org/10.3390/ijms24086891
 5. ‌Elvira. (2022, December 8). The Complete Guide to Diet For Broken Bones. World Crutches. https://worldcrutches.com/bone-fracture-heal-diet/
 6. ‌Mariangela Rondanelli, Milena Anna Faliva, Tartara, A., Gasparri, C., Perna, S., Infantino, V., Riva, A., Petrangolini, G., & Peroni, G. (2021). An update on magnesium and bone health. BioMetals34(4), 715–736. https://doi.org/10.1007/s10534-021-00305-0
 7. ‌Amos, A., & Razzaque, M. S. (2022). Zinc and its role in vitamin D function. Current Research in Physiology5, 203–207. https://doi.org/10.1016/j.crphys.2022.04.001
 8. ‌Rahmani Welan. (2023). Effect of Vitamin B6 on Osteoporosis Fracture. Journal of Bone Metabolism30(2), 141–147. https://doi.org/10.11005/jbm.2023.30.2.141
 9. ‌Li, Z., Zheng, R., Xue, H., & Zhu, H. (2022). Vitamin B12 as a novel risk biomarker of spinal fractures. Medicine101(45), e30796–e30796. https://doi.org/10.1097/md.0000000000030796
 10. ‌Salari, P., Abdollahi, M., Ramin Heshmat, Hamidreza Aghaei Meybodi, & Razi, F. (2014). Effect of folic acid on bone metabolism: a randomized double blind clinical trial in postmenopausal osteoporotic women. DARU Journal of Pharmaceutical Sciences22(1). https://doi.org/10.1186/s40199-014-0062-9
 11. Office of Dietary Supplements – Phosphorus. (2015). Nih.gov. https://ods.od.nih.gov/factsheets/Phosphorus-HealthProfessional/
 12. ‌NHS Choices. (2023). Salt in your diet. https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/food-types/salt-in-your-diet/
 13. ‌DiNicolantonio, J. J., Mehta, V., Zaman, S. B., & O’Keefe, J. H. (2018). Not Salt But Sugar As Aetiological In Osteoporosis: A Review. Missouri Medicine115(3), 247–252. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6140170/
 14. ‌Heaney, R. P. (2002). Effects of caffeine on bone and the calcium economy. Food and Chemical Toxicology40(9), 1263–1270. https://doi.org/10.1016/s0278-6915(02)00094-7
 15. ‌Sun, K., Wang, L., Ma, Q., Cui, Q., Qianru Lv, Zhang, W., & Li, X. (2017). Association between tea consumption and osteoporosis. Medicine96(49), e9034–e9034. https://doi.org/10.1097/md.0000000000009034
 16. Wang, Y., Dellatore, P., Véronique Douard, Qin, L., Watford, M., Ferraris, R. P., Lin, T., & Shapses, S. A. (2016). High fat diet enriched with saturated, but not monounsaturated fatty acids adversely affects femur, and both diets increase calcium absorption in older female mice. Nutrition Research36(7), 742–750. https://doi.org/10.1016/j.nutres.2016.03.002