Bé 2 tháng tuổi không tăng cân, vì sao? 

31/05/2021 Theo dỗi Nutrihome trên google news

Cân nặng là một trong những chỉ số quan trọng đánh giá sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Nếu bé 2 tháng tuổi không tăng cân hoặc chậm tăng cân có phải sức khỏe đang có vấn đề hay không? Hãy cùng các chuyên gia và Nutrihome đi tìm lời giải cho câu hỏi trên nhé!

Cân nặng chuẩn của bé trai 2 tháng tuổi là 5,6kg

Cân nặng chuẩn của bé trai 2 tháng tuổi theo WHO là 5,6kg và chiều cao là 56,4cm

Cân nặng chuẩn của bé 2 tháng tuổi là bao nhiêu?

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân bé 2 tháng tuổi không tăng cân hoặc chậm tăng cân, bố mẹ cần nắm được chuẩn cân nặng của trẻ ở  độ tuổi này để biết được tình trạng phát triển của con như thế nào.

Theo bảng chiều cao cân nặng chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cân nặng và chiều cao của bé 2 tháng tuổi sẽ là:

  • Bé trai đạt 5,6kg và cao 56,4cm
  • Bé gái đạt 5,1kg và cao 57,1cm

Các chuyên gia cho biết, 3 tháng đầu đời chính là giai đoạn phát triển “thần tốc” của trẻ. Nếu trẻ khỏe mạnh và phát triển bình thường thì cân nặng sẽ tăng từ 1 – 1,3kg/tháng. Bố mẹ có thể dựa vào bảng cân nặng, chiều cao của WHO để theo dõi  tình trạng phát triển của trẻ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo, mỗi đứa trẻ là một cá thể khác nhau nên  các cột mốc phát triển cũng có thể không giống nhau. Do đó, bố mẹ không nên quá lo lắng khi thấy bé 2 tuổi chậm tăng cân so với chuẩn, chỉ nên lo lắng khi trẻ không tăng cân liên tục  trong 3 tháng liền. Lúc này, cha mẹ cần đưa đến khám tại các phòng khám dinh dưỡng uy tín để được kiểm tra sức khỏe toàn diện, từ đó có biện pháp can thiệp và cải thiện cân nặng kịp thời, đảm bảo bé bắt kịp đà tăng trưởng.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ 2 tháng tuổi như thế nào?

Đối với hầu hết trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ,  các chuyên gia dinh dưỡng đều khuyến cáo nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu đời để đảm bảo sự phát triển toàn diện và tăng khả năng miễn dịch của cơ thể. Vì vậy, có thể nói rằng, sự phát triển cân nặng của trẻ 2 tháng tuổi phần lớn phụ thuộc vào chất lượng sữa mẹ. 

Nguyên nhân khiến bé 2 tháng tuổi không tăng cân?

Do nguồn dinh dưỡng chủ yếu của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là sữa mẹ nên nếu mẹ ăn uống quá kiêng khem hoặc thiếu khoa học, không cân bằng các dưỡng chất quan trọng (chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin & khoáng chất) sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa. Đó có thể là nguyên nhân khiến bé 2 tháng tuổi không tăng cân hoặc chậm tăng cân. 

Vì vậy, các chuyên gia khuyên mẹ nên có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt phù hợp với phụ nữ sau sinh để vừa tăng cường chất và lượng cho nguồn sữa vừa nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

nguồn sữa mẹ, nguyên nhân bé 2 tuổi không tăng cân

Trẻ 2 tháng tuổi không tăng cân có thể do nguồn sữa mẹ không đảm bảo dinh dưỡng

Bên cạnh đó, chuyên gia cũng đưa ra một số nguyên nhân khác khiến bé 2 tháng tuổi không tăng cân. Đó là trẻ hấp thu không đủ dưỡng chất, do lười bú  hoặc trẻ tiêu hao quá nhiều calo so với lượng calo được cung cấp… Bất cứ tác động nào khiến trẻ bị căng thẳng, mất tập trung như cách cho bú sai tư thế hay sữa mẹ có mùi vị lạ, trẻ bị bệnh… cũng có thể khiến bé 2 tháng tuổi bú kém và chậm tăng cân.

Cuối cùng, nếu đã loại trừ cả 2 nguyên nhân nói trên nhưng bé vẫn không tăng cân hoặc chậm tăng cân, bố mẹ cần theo dõi, quan sát xem trẻ có đang gặp các vấn đề sức khỏe khác không. Chẳng hạn, trẻ bị rối loạn tiêu hóa, trẻ  kém hấp thu… đều có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu dinh dưỡng khiến bé 2 tuổi không tăng cân. Trong những trường hợp này, bố mẹ cần  đưa trẻ đi khám bác sĩ để được tư vấn các  biện pháp can thiệp và khắc phục kịp thời giúp trẻ bắt kịp đà phát triển bình thường của lứa tuổi.

5/5 - (1 bình chọn)
10:13 06/01/2023