Bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ thế nào là an toàn?

21/09/2020

Không chỉ các bậc phụ huynh, ngay cả các chuyên gia dinh dưỡng cũng đặc biệt quan tâm cách bổ sung vi chất cho trẻ, nhất là ở những trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng sao cho an toàn và hiệu quả nhất.

Bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ

Bổ sung vi chất dinh dưỡng là vô cùng thiết yếu đối với sự phát triển của trẻ nhỏ 

Vi chất dinh dưỡng là gì?

Theo PGS.TS.BS Lê Bạch Mai, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc Gia, Giám đốc Y khoa Miền Bắc, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome, sở dĩ gọi là vi chất dinh dưỡng vì đây là những chất thiết yếu cho sự sống con người, và nhu cầu của cơ thể hàng ngày thường được tính bằng miligam hoặc nhỏ hơn.

Mặc dù cơ thể cần với hàm lượng nhỏ, nhưng nếu thiếu hụt những chất dinh dưỡng vi lượng này, cơ thể có thể mắc phải nhiều bệnh lý nghiêm trọng, thậm chí đe dọa đến tính mạng.

Đáng chú ý, tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng thường không có triệu chứng đặc trưng khiến khó phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, mà thường được chẩn đoán khi đã xảy ra các biến chứng nặng. Chính sự tiến triển thầm lặng này nên tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng vi lượng được ví như là “nạn đói tiềm ẩn”.

Bổ sung vi chất dinh dưỡng chi bé như thế nào?

Chậm phát triển chiều cao, ít tăng cân, còi xương… là những “hậu quả” của việc thiếu hụt vi chất dinh dưỡng ở trẻ.

Bổ sung vi chất cho trẻ dưới dạng thuốc

Vi chất dinh dưỡng được đóng gói thành dạng thuốc và được sử dụng định kỳ cho những trẻ có nguy cơ. Chẳng hạn, uống vitamin A định kỳ mỗi 6 tháng cho trẻ dưới 2 tuổi.

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai cho biết, đây là phương pháp mang tính đặc hiệu cao, giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt vi chất nhanh chóng và hiệu quả nhất trong một thời gian ngắn. Trẻ được tập trung bổ sung vi chất và lượng vi chất hao hụt cũng rất thấp. 

Tuy vậy, cách bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ dưới dạng thuốc chỉ được áp dụng trong những trường hợp thiếu hụt nặng, cần giải quyết nhanh. Tuyệt đối không được tùy tiện cho trẻ bổ sung các chất dinh dưỡng vi lượng nếu không có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Sử dụng thực phẩm được tăng cường vi chất

Loại vi chất dinh dưỡng đang thiếu hụt sẽ được bổ sung vào một loại thực phẩm thông dụng nào đó với liều lượng thấp, an toàn mà không ảnh hưởng đến cảm quan của thực phẩm, phù hợp để trẻ có thể sử dụng thực phẩm này đều đặn mỗi ngày. 

Đây được xem là cách bổ sung vi chất cho trẻ, nhất là những trẻ biếng ăn, có độ an toàn cao vì lượng vi chất dinh dưỡng bổ sung rất thấp, chỉ tương đương với nhu cầu hàng ngày của trẻ. Ví dụ, bổ sung i-ốt vào muối ăn, trẻ được bổ sung i-ốt hàng ngày khi ăn các thức ăn được chế biến có dùng muối i-ốt.

> Tìm hiểu thêm: Các loại thực phẩm giúp phòng chống thiếu vi chất ở trẻ em

Thay đổi cơ cấu bữa ăn để bổ sung vi chất cho trẻ

Thay đổi cơ cấu bữa ăn hợp lý là biện pháp cơ bản, an toàn và hiệu quả nhất trong việc giải quyết tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng cho mọi đối tượng, kể cả trẻ nhỏ. Theo đó, cần tổ chức bữa ăn cho trẻ một cách đa dạng, hợp lý, lựa chọn thực phẩm phù hợp với nhu cầu và sức khỏe của trẻ.

Thực phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ

Cho trẻ ăn đa dạng thực phẩm góp phần giải quyết tình trạng thiếu hụt vi chất dinh dưỡng. Ảnh Shutterstock.

Mỗi biện pháp bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ đều có những ưu, nhược điểm khác nhau, do đó các bậc phụ huynh hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể lựa chọn cách thức phù hợp cho từng trẻ và giải quyết “nạn đói tiềm ẩn” một cách hiệu quả và triệt để.

Cùng với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng – Y học Vận động Nutrihome hiện là nơi được các chuyên gia khuyên phụ huynh nên đưa con đến thăm khám về dinh dưỡng, vận động. Nutrihome được đầu tư hệ thống máy xét nghiệm sinh hóa, huyết học hiện đại, máy phân tích thành phần cơ thể thế hệ mới nhất, máy xét nghiệm vitamin, máy siêu âm… giúp các bác sĩ chẩn đoán và đưa ra phác đồ chính xác, góp phần quan trọng cho quá trình điều trị, đưa ra sự tư vấn chính xác cho câu hỏi bổ sung vi chất cho trẻ như thế nào là an toàn.

Tại Nutrihome, quy trình khám, tư vấn dinh dưỡng được xây dựng khoa học từ việc thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán, xây dựng khẩu phần đến lên thực đơn và hướng dẫn lựa chọn thực phẩm, chế biến món ăn khoa học, đơn giản nhằm bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ một cách đầy đủ và hợp lý, dựa trên chính tình trạng dinh dưỡng, sở thích và thói quen ăn uống của từng trẻ.

Rate this post
10:36 06/01/2023