15 tháng cao 78cm nặng 8,5kg có suy dinh dưỡng thấp còi không?

Xin chào bác sĩ
Bé nhà em được 15 tháng tuổi . Cháu nặng 8,5kg và cao 78cm . Bác sĩ cho hỏi cháu như vậy có bị suy dinh dưỡng và chiều cao thấp không ạ . Cháu ăn khá tốt nhưng lại không lên cân được .mong bác sĩ tư vấn
Xin cảm ơn bác sĩ

PGS.TS.BS.ĐT Nguyễn Thanh Chò

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tư vấn

Bé nhà mình 15 tháng tuổi, chiều cao 78cm là khá tốt và trong khoảng bình thường. Tuy nhiên cân nặng bé nhà mình 8,5kg là đang dưới mức trung bình của các bạn cùng tuổi cùng giới.

Về vấn đề bé không lên cân, trước hết cần đánh giá xem bé nhà mình có bệnh lý gì không. Nếu bé có bệnh lý thì điều quan trọng là phải điều trị các vấn đề này trước khi đánh giá đến dinh dưỡng của bé. Tiếp theo là về vấn đề dinh dưỡng. Không phải cứ ăn thật nhiều là bé lên cân. Quan trọng là chế độ ăn đó có phù hợp cho bé không. 15 tháng tuổi bé cần uống khoảng 600-800ml sữa + ăn 3 cữ một ngày. Đôi khi có những bé ăn đủ nhưng vẫn thiếu lượng sữa phù hợp. Về chất lượng bữa ăn chúng tôi cũng chưa đánh giá được, bé cần được khảo sát thêm xem chế độ ăn thế nào. Các bà mẹ thường không cho bé ăn chất béo, hoặc đôi khi bé lại không thích ăn thịt cá. Thêm một lý do nữa là các bà mẹ có thể sẽ cho con ăn mật độ thức ăn chưa phù hợp với hệ tiêu hóa. Mẹ nên đưa bé đến trung tâm để các bác sĩ có chuyên môn dinh dưỡng đánh giá và hướng dẫn.