Bé ăn uống bình thường nhưng không tăng cân vì sao?

Thưa bác sĩ, con em năm nay được 19 tháng mà cân nặng bé chỉ được 8.7kg, chiều cao 80cm. bé em có bị suy dinh dưỡng không ạ. Lúc sanh bé cân nặng 4kg. Bé vẫn ăn uống bình thường ạ mà bé không tăng cân. Bác sĩ cho em lời khuyên ạ. Em cảm ơn

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Dựa theo tình trạng bạn cung cấp tôi có thể khẳng định con bạn đã suy dinh dưỡng. Một bé 19 tháng tuổi cân nặng cần đạt khoảng 11,5kg và chiều cao phải được khoảng 82cm, dựa theo thông tin mẹ cung cấp thì bé đang thiếu cả cân nặng lẫn chiều cao. Tôi cũng không biết tại sao bé nhà bạn sinh ra đạt cân nặng 4kg mà tới thời điểm này tình trạng dinh dưỡng lại kém như vậy, bạn lại hỏi khá trễ. Thời gian phục hồi dinh dưỡng cho bé tốt nhất là trong 24 tháng đầu tiên của cuộc đời, bởi vì nếu như không phục hồi được dinh dưỡng trước 24 tháng thì chiều cao, tế bào não, phát triển tim, phát triển hồng cầu sau đó rất khó phục hồi, đặc biệt là hệ thần kinh (não) và chiều cao. Bây giờ, bé chỉ còn thời gian hồi phục khoảng 5 6 tháng, vì vậy chúng ta cần tích cực tối đa để gia tăng năng lượng cho bé.
Bé hiện đang thiếu cả chiều cao lẫn cân nặng, nguyên nhân do nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày không được đáp ứng đủ. Nhu cầu dinh dưỡng này được cung cấp từ 2 nguồn: sữa và thức ăn, mẹ cần tăng cả lượng sữa lẫn lượng thức ăn để phục hồi cả cân nặng lẫn chiều cao trong thời gian sắp tới.
Theo tôi, bé đang nằm trong nhóm gia đình không thể tự can thiệp về mặt dinh dưỡng nên tốt nhất nên mang bé đi khám, lấy thực đơn, thực đơn này sẽ được theo dõi liên tục, điều chỉnh sau mỗi 2 tuần. Trong nhiều trường hợp chúng ta sẽ phải dùng thêm các dạng sữa cao năng lượng, men tiêu hóa, áp dụng các cách nấu cháo đặc biệt cho trẻ biếng ăn, suy dinh dưỡng thì mới có thể bù đắp dinh dưỡng cho bé trong thời gian còn lại.
Nếu ở tại gia đình mẹ có thể tăng lượng sữa và lượng thức ăn để bé đủ nhu cầu thì tốt nhưng nếu không được, tốt nhất mẹ nên đưa bé đi khám.