Bé biếng ăn phải làm sao?

Chào ctr, bé nhà tôi nay được 2 tuổi, bé có khuynh hướng biếng ăn từ thời ăn dặm tới giờ, mỗi bữa ăn chỉ ăn non chén cơm/cháo, tôi làm cách gì bé cũng ko cải thiện. Xin bác sĩ tư vấn cách để bé hết hoặc giảm biếng ăn và tăng cân.

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Chào bạn,
Việc đầu tiên để điều trị biếng ăn là chúng ta phải chẩn đoán được nguyên nhân gây ra biếng ăn. Với bé này, dấu hiệu biếng ăn xuất hiện từ lúc 6 tháng tuổi tới nay là 3 năm. Trong suốt thời gian vừa qua, bé ở trong tình trạng biếng ăn nhưng ba mẹ chưa biết nguyên nhân tại sao, có lẽ chúng ta sẽ phải mất thêm một ít thời gian để tìm ra được nguyên nhân chính thức.
Một số nguyên nhân thường gặp khiến trẻ biếng ăn:

1. Nhóm nguyên nhân liên quan đến bệnh lý

– Những đứa trẻ hay bị viêm họng, viêm mũi, viêm VA, viêm amidan mãn tính sẽ chắc chắn bị biếng ăn. Bởi vùng hầu họng của bé bị viêm, bị sưng đỏ, có những dịch tiết, nhầy nhớt thì chắc chắn khả năng cảm thụ về mùi vị tại vùng mũi họng sẽ bị kém đi. Nên chúng ta phải kiểm tra lại xem bé có nằm trong nhóm này không.
– Răng: nếu răng bé bị sâu không nhai được, bé không thể nuốt được vì nhợn ói cũng khiến bé biếng ăn.
– Các bệnh lý liên quan đến vùng dạ dày và ruột: nếu bé hay có tình trạng tiêu chảy, viêm ruột, tiêu chảy nhiễm trùng, nhợn ói, trào ngược dạ dày thực quản, thì đó cũng là các nguyên nhân gây ra tình trạng biếng ăn.
– Nguyên nhân toàn thân: nếu bé có bệnh bất kỳ (tim, tai…), thì tất cả những bệnh lý này đều dẫn đến biếng ăn. Nếu bé đã có một bệnh lý mà bé bị biếng ăn thì chúng ta phải trị xong bệnh lý đó, sau đó mới giải quyết tình trạng biếng ăn.

2. Nhóm tâm lý

Không chỉ là tâm lý của bé mà còn của mẹ. Trong trường hợp của bạn, từ 6 tháng tuổi tập cho con ăn dặm, bé đã xuất hiện triệu chứng biếng ăn, thì phải xem lại cách tập ăn dặm của mẹ thời điểm đó có đúng không.
Lúc tập ăn dặm xong, cách mẹ cho ăn trong giai đoạn tiếp theo có làm cho bé sợ bữa ăn không. Ví dụ khi trẻ đang bệnh, đang nhợn ói mà mẹ đút cháo tôm hoặc cá, bé nghe mùi tôm cá bé sẽ ói. Mặc dù bé ói vì bệnh, nhưng bé có thể nhận thức sai là bé ói là do mùi tôm cá. Điều này làm cho bé sợ, từ đó trở đi bé có thể sợ luôn việc ăn cháo tôm cá. Hoặc nhiều bà mẹ, xay ra thức ăn cho con dễ nuốt, nhưng không biết rằng thức ăn xay có mùi rất dễ sợ. Điều này vô hình chung làm cho bé nhận thức về thức ăn là một thứ gì rất dễ sợ.
Những bé được ăn cơm quá sớm, bé không đủ răng để nhai, bé không thể nghiền nát một lúc vừa cơm vừa thức ăn, lúc đó khuynh hướng của bé sẽ ngậm lại, không nuốt được. Lúc đó, tình trạng biếng ăn xảy ra là do cơ chế sinh lý cơ thể của bé làm cho bé không nuốt được thức ăn.
Với nhóm biếng ăn tâm lý, chúng ta phải tìm lại hết tất cả những nguy cơ, biểu hiện của biếng ăn tâm lý thì mới có thể giải quyết được tình trạng này. Nên tốt nhất, chúng ta nên đến trung tâm khám. Sau khi khám xong, hợp tác với bác sĩ để tìm được nguyên nhân. Khi tìm được thì giải quyết từng nguyên nhân một. Sau khi tất cả nguyên nhân được giải quyết thì mới giải quyết được tình trạng biếng ăn cho con mình.