Bổ sung gì để tăng chiều cao cho bé?

Chào bác sĩ, hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại canxi cho trẻ để tăng chiều cao từ 6 tháng-10 tuổi. Bé nhà em hiện đang được 21 tháng tuổi, nếu muốn cho bé uống thêm canxi hoặc thực phẩm chức năng có hormone tăng trưởng thì có bị ảnh hưởng gì không? Em nên cho bé bổ sung gì? Liều lượng ra sao?

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Chào bạn, cảm ơn câu hỏi của bạn.

Canxi không giúp tăng chiều cao nếu không phối hợp với một chương trình bao gồm dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ và giữ cho bé không bị bệnh. Do đó, việc sử dụng các chế phẩm bổ sung canxi dạng uống cho trẻ em nên được các bác sĩ kê toa. Khi kê toa, bác sĩ thường sẽ cung cấp một chế độ ăn, nên chỉ khi chế độ ăn uống thiếu canxi mới cần phải bổ sung, khi đó canxi mới có thể phát huy tác dụng giúp tăng chiều cao. Việc tự ý mua cho con, nếu con bị thừa canxi sẽ dẫn đến một số nguy cơ như sỏi thận hoặc thậm chí khiến bé mất chiều cao vì quá trình cốt hóa các đầu xương diễn ra nhanh và mạnh hơn. Chính vì vậy, tốt nhất mẹ không nên tự ý mua canxi cho bé. Ngay cả việc sử dụng nội tiết tố tăng trưởng qua đường uống cũng vô lý, bởi các nội tiết tố khi phát huy tác dụng trong cơ thể phải ở dạng chuỗi protein lớn do chính tuyến nội tiết của cơ thể tổng hợp. Việc chúng ta uống các dạng protein, qua hệ tiêu hóa cũng đều sẽ trở thành axit amin tương tự như việc ăn trứng, uống sữa. Do đó, việc uống hoocmon tăng trưởng không có cơ sở khoa học, chúng ta không nên lạm dụng chuyện này.

Con của bạn đã 21 tháng tuổi là đã ở trong giai đoạn chiều cao tăng trưởng chậm lại. Nếu chúng ta muốn phục hồi chiều cao, ngay cả khi bé đã mất chiều cao trong giai đoạn trước thì cần có một chương trình tổng hợp bao gồm nhiều thứ và phải phù hợp với giai đoạn phát triển của bé. Ví dụ, trong độ tuổi này nếu bạn cho bé ăn lượng chất đường bột, béo nhiều như giai đoạn trước thì coi chừng sẽ khiến bé gia tăng cân nặng nhiều hơn là chiều cao. Lượng mỡ trong cơ thể tăng quá nhiều sẽ thúc đẩy khiến bé dậy thì sớm – đây là nguy cơ khiến bé mất chiều cao ở giai đoạn trưởng thành. Tốt nhất bạn nên đưa bé đi khám để được xem xét bé đang ở trong độ tuổi thế nào, tăng trưởng thế nào, nhu cầu các chất dinh dưỡng ra sao để chúng ta có một thực đơn kết hợp chế độ dinh dưỡng, vận động, chế độ ngủ phù hợp giúp bé tăng chiều cao, chứ không phải chỉ mua canxi hay nội tiết tố cho bé uống. Thậm chí việc sử dụng các chế phẩm này còn gây ra nhiều nguy cơ có hại cho bé.