Cách nào để bé giảm cân hiệu quả

Bác sĩ ơi, cho em hỏi con trai em năm nay 6 tuổi mà nặng 40kg, gia đình đã cắt sữa bé vì thấy bé tăng cân nhanh quá. Mỗi ngày chỉ cho ăn tối đa 3 bữa: sáng, trưa, chiều trong đó có trái cây, nước ép luôn. Bé vui chơi chạy nhảy bình thường, có đá banh, đi bơi gần 2 tháng nhưng vẫn không giảm được cân nặng. Bác sĩ cho em hỏi giờ làm cách nào để bé giảm cân hiệu quả.

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Chào bạn,
Đầu tiên, bé 6 tuổi có chiều cao trung bình 110 – 120cm, nặng 22 – 25kg. Như vậy, con mình đang trong tình trạng thừa cân khá nhiều. Thực sự, tình trạng thừa cân này không chỉ mới xuất hiện trong mấy tháng vừa rồi, mà đã xuất hiện từ khi con còn nhỏ. Việc tích lũy số cân nặng này trong vòng vài năm thì chắc chắn không cách gì trong vòng vài tháng tiếp theo mà chúng ta có thể điều chỉnh được việc béo phì của con. Thậm chí, chúng ta phải chuẩn bị tinh thần cho một chương trình điều trị béo phì kéo dài cho đến khi con hết tuổi dậy thì.
Mục đích của chúng ta là sẽ giữ nguyên cân nặng hiện nay, chứ không được giảm cân nặng của bé. Chúng ta sẽ cho bé tăng chiều cao dần cho tới khi nào cân nặng của bé cân đối với chiều cao. Khi chiều cao của bé lên được 150cm thì chúng ta mới điều chỉnh cho tăng cân trở lại. Và như đã nói, việc này sẽ kéo dài trong nhiều năm tiếp theo. Đặc biệt trong độ tuổi này, trẻ 6 tuổi sẽ không tăng được chiều cao như chúng ta mong muốn. Thông thường vào khoảng 2 tuổi trở đi, tốc độ tăng chiều cao sẽ chậm lại vì đây là sinh lý của cơ thể con người. Khi tốc độ tăng chiều cao chậm lại như vậy, thì chúng ta phải điều chỉnh làm sao để tăng cân hàng tháng sẽ tương ứng với tăng chiều cao. Lúc đó bé sẽ không bị thừa cân béo phì. Có lẽ ba mẹ đã bỏ qua giai đoạn này từ lúc 2 tuổi đến 6 tuổi, và việc bồi bổ làm cho bé tăng cân nhiều hơn tăng chiều cao. Điều này đang dẫn tới nguy cơ rằng bé có khả năng dậy thì sớm. Chúng ta biết rằng, một trẻ dậy thì sớm có thể bị mất đi chiều cao trưởng thành, hay không đạt đúng chiều cao theo đúng tiềm năng di truyền.
Thứ 2, không phải cắt sữa là bé giảm được năng lượng khẩu phần. Tức là trẻ tăng cân dựa trên tổng năng lượng ăn vào, và về nguyên tắc những đứa trẻ càng thừa cân thì lượng sữa càng nhiều để chúng ta giảm phần thức ăn lại. Ví dụ như 1 ly sữa không béo không đường 200ml hoặc 250ml chỉ có khoảng 130kcal đến tối đa 150kcal . Trong khi 1 chén cơm của bé sẽ có đến 300kcal. Do đó, để giảm cân và tăng chiều cao cho bé, người ta sẽ có khuynh hướng thay bữa cơm bằng một ly sữa. Tức là chúng ta sẽ cho trẻ uống ly sữa không béo không đường vào đầu bữa ăn, và giảm tất cả thức ăn giàu năng lượng trong bữa xuống. Điều này tạo điều kiện để bé nhận được đầy đủ dinh dưỡng giúp cho xương, và các cơ quan trong cơ thể không bị hư hỏng. Vì trong sữa có đầy đủ những chất dinh dưỡng cần thiết, nhưng năng lượng lại không quá nhiều để làm tăng năng lượng đến mức tạo thành mỡ dự trữ. Chính vì vậy, việc cắt sữa cho bé trong giai đoạn này là chuyện không nên.
Thứ 3, bé sẽ tăng cân dựa vào tất cả mọi thứ bé ăn vào. Trong trường hợp của bạn, tất cả các loại trái cây ngọt và nước ép trái cây đều có thể làm cho trẻ tăng cân. Chưa kể, các dạng thịt, cá, thức ăn giàu bột đường đều có thể làm bé tăng cân. Nên để an toàn cho bé, giúp bé giữ được cân nặng trong khi chiều cao vẫn tăng lên thì nguyên tắc chung là sẽ tăng sữa trong khẩu phần, giảm bớt những thực phẩm nhiều năng lượng như chiên, quay, ngọt .
Nếu được, chúng ta nên dẫn bé đi khám vì hiện tại tình trạng thừa cân của bé khá nhiều.