Chế độ ăn tăng chiều cao cho bé, giúp con ăn ngon

Thưa bác sĩ!
Bé nhà mình 7 tháng 19 ngày (sinh ngày 1/9/2020). Hiện tại bé nặng khoảng 7.2kg và dài 65cm. Khi sinh bé nặng 2.75kg và dài 48cm. Khoảng 3 tháng gần đây bé không có hứng thú với sữa (ăn sữa mẹ vừa phải chứ ko no bụng và rất ít khi bị trớ, hiện tại mình cho bé ăn thêm sữa bột nhưng bé càng ngày càng ít hợp tác và thường xuyên từ chối). Bé vẫn ti mẹ vào buổi đêm và hứng thú với ăn cháo. Xin bác sĩ tư vấn giúp mình bé thiếu chiều cao như trên thì mình nên cho con ăn chế độ thế nào và có cách nào để cải thiện việc ăn sữa bột của con ạ? Chân thành cảm ơn các bác sĩ và trung tâm.

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Chào em,
Đầu tiên là bé có cân nặng theo độ tuổi gần như bình thường. Bé tăng cân rất tốt chỉ có điều bé không tăng đủ chiều cao. Ngay trong giai đoạn sớm, 7-8 tháng mà đã không tăng được chiều cao thì chúng ta phải coi lại lượng sữa cung cấp cho bé: liệu chúng ta có cho bé ăn sớm và ăn nhiều quá không?
Có nhiều cách để tính toán khẩu phần nhưng cách đơn giản nhất mà các bà mẹ có thể nhớ là: khi chúng ta cho bé lượng sữa đủ thì bé sẽ tăng chiều cao. Khi chúng ta cho bé ăn nhiều, thì bé sẽ tăng cân nặng.
Trong trường hợp bé này: bé vừa uống sữa mẹ, vừa uống sữa ngoài, và lại rất thích ăn cháo, nên có lẽ trong mấy tháng vừa qua chúng ta đã cho bé ăn lượng cháo nhiều hơn so với nhu cầu.
Cần lưu ý rằng: sữa sẽ chiếm 50-80% khẩu phần của trẻ (tùy thuộc vào việc cần tăng chiều cao hay tăng cân nặng)
Trong giai đoạn từ 6-12 tháng, có khi chúng ta phải duy trì lượng sữa lên tới 70% khẩu phần nếu bé cần tăng chiều cao, và phải giảm ăn xuống.
Về việc vì sao bé không chịu uống sữa bột thì có lẽ vì bé thích ti bú mẹ hơn. Đây là chuyện bình thường vì nó là việc rất quen thuộc từ xưa đến nay của bé. Nếu sữa mẹ không đạt được mục đích là tăng chiều cao và cân nặng đủ cho bé thì ta phải điều chỉnh sữa mẹ. Ví dụ như sữa mẹ phải được vắt bỏ phần sữa trong đầu dòng (vì chứa lượng đường và khiến bé tăng cân nhiều hơn tăng chiều cao) trong khi phần sữa đặc và đục cuối dòng thì mới chứa nhiều chất đạm, chất béo giúp tăng trưởng chiều cao tốt hơn.
Ngoài ra, bé này còn có cân nặng lúc sinh là 2,7kg và chiều cao là 48cm tức là thấp hơn những bé khác. Không biết bé có bị sinh non hay không, nếu bé sinh đủ tháng thì có thể bé có di truyền tốc độ tăng trưởng chiều cao chậm và bị thấp. Bé cần được cung cấp một chế độ ăn đúng chuẩn, đầy đủ và theo dõi tiếp để biết được có đúng là bé bị thấp do di truyền hay không.
Việc tiếp theo mẹ cần làm đó là cho bé uống tăng thêm sữa bột vào những thời điểm mà bé khát để đảm bảo bé uống đủ lượng sữa trong ngày. Cần lưu ý cho bé uống khi phản xạ khát của bé tăng cao nhất, vì vậy cần hạn chế cho bé uống các loại nước khác như nước trái cây, nước lọc, chỉ nên uống sau khi bé ăn cháo, hoặc uống sữa chứ không nên uống giải khát trước bữa sữa.
Đối với những bé bám vú mẹ như bé này thì người cho uống sữa bột nên là một người khác vì nếu mẹ cho uống thì bé chỉ tìm cách ti vú mẹ thôi. Đó cũng là một yếu tố tâm lý mà chúng ta cần lưu ý.
Ngoài ra chúng ta cần canh lượng cháo. Với bé từ 7-9 tháng 1 ngày chỉ ăn 2 lần cháo, mỗi lần khoảng 2/3 chén (tương đương khoảng 180ml cháo). Nấu cháo loãng vừa phải, lượng đạm chỉ khoảng 20g, lượng chất béo khoảng 8g/ 1 chén cháo để đảm bảo bữa cháo không cung cấp năng lượng quá nhiều làm cho bé giảm lượng sữa uống sau đó.
Bạn hãy thử can thiệp trong vòng vài tuần, nếu bé không cải thiện tình trạng tăng về cân nặng chiều cao thì chúng ta có thể đến khám ở 1 trung tâm dinh dưỡng để có thể tìm hiểu sâu thêm nguyên nhân tại sao bé không tăng chiều cao hay bé không chịu bú mẹ để được tư vấn kỹ lưỡng hơn về chế độ ăn trong giai đoạn tiếp theo cho bé.