Chế độ ăn uống, chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng thấp còi

Thưa bác sĩ!
Con gái em năm nay 6 tuổi, tuy nhiên cháu chỉ có 15kg và cao 100cm. Em đã cho cháu đi khám dinh dưỡng vài nơi, bác sĩ có kê cho rất nhiều loại thực phẩm chức năng cùng lúc, sữa và yêu cầu ăn uống nhiều, tuy nhiên do cháu không ăn được nhiều nên sau một thời gian vẫn không cải thiện. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp trường hợp này, xin chân thành cảm ơn.

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Xin chào bạn,
Với lứa tuổi của bé hiện nay thì bạn thiếu cả cân nặng lẫn chiều cao. Với các chỉ số sẽ tương đương với 1 trẻ 4 tuổi. Tình trạng của bé có vẻ là suy dinh dưỡng lâu dài, ở thể trường diễn, và sự suy dinh dưỡng đã ảnh hưởng đến sự phát triển của xương, ảnh hưởng phát triển chiều cao chứ không chỉ là SDD cấp tính chỉ ảnh hưởng trên cân nặng.
Có một nghịch lý, trẻ SDD thường không ăn được nhiều. Vì trong một cơ thể nhỏ bé gần như tất cả bộ phận điều nhỏ. Đối với các trẻ này, chúng ta không thể cho trẻ ăn quá nhiều. Các bộ phận cơ thể như dạ dày, bao tử, men tiêu hoá và chức năng ruột không thể tốt như người bình thường nên không thể hấp thu tốt được so với các trẻ khác. Trong khi đó nhu cầu của bé lại cần được tăng lên nhiều hơn so với bình thường.
Vì vậy chúng ta cần phải tăng từ từ các nhu cầu dinh dưỡng này và tăng đúng cách. Trong các thông tin mà mẹ cung cấp, bs Phi thấy rằng chúng ta cho uống thực phẩm chức năng, các loại sữa và bắt bé uống nhiều hơn. Trong khi em bé lại tăng cân nhờ thức ăn, cơm, sữa, thịt bò, cá, thịt heo, các loại bánh… chứ không có ai tăng cân chỉ nhờ thuốc.
Để đạt mục tiêu giúp con tăng cân, chúng ta chỉ nên cung cấp thức ăn chứ không phải là cung cấp thuốc. Và đôi khi cũng vì lượng thực phẩm chức năng được sử dụng quá nhiều cũng chính là nguyên nhân gây ức chế khả năng khiến bé đói, hay cảm giác khó chịu khi bé đói.