Nutrihome có xét nghiệm vi chất dinh dưỡng cho trẻ không?

Tôi nghe nói trẻ bị thiếu chất thì không thể phát triển chiều cao tốt. Tôi muốn cho cháu nhà tôi đi làm xét nghiệm để biết chính xác, xin bs tư vấn nên làm những xét nghiệm nào? Tại Nutrihome có làm không?

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Chào bạn,
Chiều cao của một đứa trẻ phát triển dựa trên sự phát triển của trục xương, bao gồm xương sống, xương đùi, xương cẳng chân. Trục xương càng dài thì con người càng cao.
Quá trình phát triển xương bao giờ cũng cần nguyên liệu để xây dựng xương. Nói tới bổ xương, có lẽ mọi người sẽ nghĩ đến canxi đầu tiên, nhưng thực chất để xây dựng bộ xương thì cơ thể chúng ta dùng đến 20 – 30 chất dinh dưỡng khác nhau. Bao gồm chất đạm để xây dựng khung collagen, các chất khoáng trong đó có canxi để xây dựng các dĩa khoáng, và cả thành phần như sắt, iot để đảm bảo cho những tế bào tạo xương hoạt động tốt nhất. Như vậy, để cho bộ xương phát triển tốt nhất, chúng ta phải cung cấp đầy đủ các chất giúp xây dựng, tạo dựng bộ xương. Cho nên câu hỏi của bạn chính xác ở chỗ, nếu chúng ta không cung cấp đủ các chất dinh dưỡng, một đứa trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng thì khả năng phát triển chiều cao của bé bị ảnh hưởng.
Vậy làm sao để ba mẹ biết được trẻ đang thiếu chất dinh dưỡng để bổ sung cho phù hợp? Đầu tiên, chúng ta nên làm các xét nghiệm như bạn nói, nhưng thực chất ở trong ngành dinh dưỡng có rất nhiều cách khác nhau để tìm ra dấu hiệu và xác định thiếu một chất nào. Ví dụ, có thể dựa trên việc khám lâm sàng. Khi khám, thấy trên xương bị cong hay đầu xương có hạt sụn sườn thì có thể chẩn đoán là thiếu vitamin D, thiếu canxi. Hoặc nếu trẻ bị khô da, khô mắt thì bị thiếu vitamin A.
Cách thứ 2, so sánh nhu cầu với số lượng ăn vào bằng cách hỏi lại khẩu phần của bé. Thông thường, ở những đơn vị khám dinh dưỡng có một bộ phận tiết chế. Bộ phận này sẽ hỏi bé ăn gì vào sáng trưa chiều tối để có thực đơn của nguyên một ngày, nạp thực đơn vô máy, máy sẽ đưa ra kết quả khẩu phần một ngày cung cấp bao nhiêu chất dinh dưỡng cho bé. Sau đó chúng ta so với nhu cầu của bé, thấy được khẩu phần như vậy đã cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho nhu cầu hay chưa.
Cách thứ 3, dùng xét nghiệm. Có một số chất nằm trong máu mình có thể xét nghiệm để xem nồng độ trong máu của nó nhiều hay ít để ước lượng dự trữ trong cơ thể như thế nào. Ví dụ như sắt, vitamin D, các iot trong máu, thậm chí chúng ta có thể xét nghiệm được những nội tiết tố mà có liên quan đến quá trình chuyển hóa hay sử dụng những chất dinh dưỡng này nữa.
Như vậy, để chẩn đoán tình trạng thiếu một chất dinh dưỡng không đơn thuần chỉ xét nghiệm là xong. Chúng ta cần phải khám để tìm ra lâm sàng, hỏi khẩu phần ở bên bộ phận tiết chế để tìm ra việc cung cấp đủ hay không, cộng với xét nghiệm nữa thì mới ra được cơ thể trẻ đang thiếu chất gì và liệu tình trạng thiếu chất đó có ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ hay không.
Chính vì vậy, những trung tâm dinh dưỡng lớn sẽ xây dựng cả một hệ thống chẩn đoán không chỉ có xét nghiệm đơn thuần. Khi đến với nutrihome, bạn sẽ được khám, được lấy khẩu phần để so sánh với nhu cầu và nếu cần thì mới cho xét nghiệm để xác nhận tình trạng thiếu.