Phát triển chiều cao cho con giai đoạn dậy thì

Bé gái con của em sinh tháng 1/2009 và có kinh nguyệt vào tháng 6/2020. Bé cao 1m60 nặng 45kg vậy bé còn khả năng cao nữa không? 6 tháng lại đây thấy chiều cao của bé tăng chậm. Mong bs hồi đáp giúp, em cảm ơn

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chương trình.
Nếu như bé có kinh nguyệt vào năm 2020 tức 11 tuổi. Thông thường, dậy thì có 5 giai đoạn và thời điểm có kinh nguyệt của một bé gái sẽ rơi vào giai đoạn 3 – 4. Giai đoạn 4, 5 sẽ còn kéo dài thêm từ 1 đến 2 năm tiếp theo, đây chính là lý do bé nhà bạn không tăng nhanh chiều cao gần đây. Khi qua khỏi giai đoạn hành kinh, bước vào giai đoạn 4, 5 của dậy thì, lúc này tốc độ tăng chiều cao sẽ chậm lại, trung bình 1 năm sẽ được khoảng từ 2 – 5 cm, tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng, vận động của trẻ.

Đối với bé nhà bạn, thời gian phát triển đã không còn nhiều, vì vậy mẹ nên cần lưu ý về sự chênh lệch chiều cao và cân nặng của bé, cân nặng của bé tăng không đủ so với chiều cao. Điều này cho thấy chất dinh dưỡng bé nhận được trong thời gian vừa qua là không đủ so với nhu cầu thật sự giúp bé tăng trưởng. Mẹ có thể điều chỉnh lại khẩu phần bằng cách gia tăng thêm lượng lượng thức ăn và sữa cho bé. Việc tính toán khẩu phần chính xác khá khó đối với mẹ, nhưng chúng ta có thể thấy trung bình một ngày bé cần khoảng 600-700ml sữa và 3 cữ ăn cân đối với đầy đủ cơm, thịt cá, rau xanh. Tỷ lệ thức ăn là 1 chén cơm với 30 gam thịt cá và 1 chén rau với nửa chén trái cây. Đây là con số chung chung, đối với bé nhà chị vì không khám cho nên tôi không thể nói chính xác được khả năng tăng chiều cao của bé còn lại bao nhiêu. Vì vậy, tốt nhất mẹ nên cho con đi khám để lấy thực đơn chính xác.

Đối với trường hợp hợp của bé, khả năng tăng chiều cao nhiều nhất chỉ còn trong vòng 1 năm tiếp theo mà thôi, không không thể kéo dài. Mẹ nên lưu ý, dù bé không thể phát triển chiều cao cao được nữa nhưng vẫn phải có chế độ ăn duy trì bảo vệ bộ xương, bởi vì xương của bé sẽ tiếp tục tăng trưởng đến năm 25 tuổi. Lúc này, xương không tăng theo chiều cao mà tăng theo độ đậm đặc và quá trình tăng xương này để đạt mật độ xương cao nhất, giúp bộ xương của bé như một nhà kho dự trữ chất khoáng mà bé sẽ sử dụng đến hết cuộc đời. Do đó, dù bé không tăng chiều cao được nữa nhưng chúng ta vẫn cần chăm chút chế độ ăn của bé để đảm bảo xương xương của bé được phát triển nhiều nhất.

Rất may cho bé vì dù bé dậy thì sớm nhưng vẫn đạt được chiều cao 1m6, cho nên nếu như 1 năm tới mẹ can thiệp đúng cách, bé sẽ tăng được tầm 5, 6 cm tiếp theo, bé sẽ đạt đạt được tầm vóc trung bình của người Việt Nam, không quá thấp bé.