Các xét nghiệm thiếu vi chất dinh dưỡng cho bé tại Nutrihome

Cho em hỏi bé em 7 tuổi, hơi bị vàng da, bé cũng hơi gầy, ai thấy cũng bảo bé bị suy dinh dưỡng. Xin bs tư vấn làm sao biết bé có bị thiếu chất không? Em muốn cho con xuống sài gòn khám tại Nutrihome thì bé sẽ được làm các xét nghiệm gì? Vì sao nên làm? Các máy xét nghiệm này tại Nutrihome có ưu điểm gì?

TS.BS Đào Thị Yến Phi

Chào bạn.

Bé có 2 vấn đề chính là vàng da và suy dinh dưỡng. Những trẻ bị suy dinh dưỡng có màu da hơi ngả xanh, cho nên không biết vấn đề vàng da mà bạn đề cập có thật sự là vàng da hay không. Chỉ có các bác sĩ khi thăm khám mới xác định chính xác được tình trạng này là vàng da hay bé bị xanh xao do thiếu máu trên nền suy dinh dưỡng.

Nếu muốn khám dinh dưỡng, bạn có thể đến Nutrihome, tại trung tâm không chỉ riêng làm xét nghiệm mà còn thăm khám kỹ lưỡng cho bé. Những động tác khám rất quan trọng, có thể không cần phải làm xét nghiệm mà đã phát hiện ra được. Nếu chỉ nghe theo nhận định của mọi người xung quanh rằng con bạn bị suy dinh dưỡng thì rất mơ hồ. Lúc đến khám, bé sẽ được cân, đo chiều cao, đo vòng cánh tay, khám khối mỡ dự trữ dưới da, khối cơ dự trữ, khám niêm mạc có bị xanh hay không, lòng bàn tay trắng hay vàng, xem trong niêm mạc miệng của bé có bị tróc hay lở không, thậm chí viền môi có bị tróc da hay không. Tất cả những điều kể trên là triệu chứng giúp bác sĩ chẩn đoán con bạn có bị suy dinh dưỡng không, nếu suy thì thiếu những vi chất dinh dưỡng nào trước khi làm xét nghiệm chuyên sâu.

Đến Nutrihome bạn còn được các bác sĩ viết một thực đơn riêng cho con. Việc này không hề đơn giản vì phải dựa trên khám lâm sàng, các xét nghiệm nếu có mới có thể chẩn đoán nguyên nhân suy dinh dưỡng, thiếu chất gì và cung cấp thực đơn. Đây chính là phần quan trọng nhất trong điều trị suy dinh dưỡng, nên bạn đừng quá đặt nặng việc mình phải làm các xét nghiệm chuyên sâu. Bạn sẽ trải qua tất cả các bước như khám lâm sàng cho bé, hỏi về khẩu phần ăn, thói quen ăn uống của bé, sau đó mới làm xét nghiệm để ra được y lệnh về dinh dưỡng, bao gồm một ngày bé ăn như thế nào, gồm những món ăn nào, bữa ăn ra sao, bao nhiêu sữa/ thức ăn, hoặc có thể bổ sung men tiêu hóa và các chất mà bé đang thiếu hụt. Có như vậy, chúng ta mới có một chương trình điều trị dinh dưỡng thực sự chứ không phải chỉ làm xét nghiệm và cấp thuốc. Nutrihome có đầy đủ các xét nghiệm mà bạn cần nhưng quan trọng nhất chúng ta cần một chương trình tổng thể từ lâm sàng – xét nghiệm – khẩu phần ăn, bạn đừng quá lo lắng.