Top 10 Kỹ năng sống cho trẻ mầm non mà phụ huynh cần biết

25/06/2021 Theo dỗi Nutrihome trên google news

Rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non là tiền đề quan trọng trong việc hình thành tính cách của trẻ sau này. Bởi đây là giai đoạn trẻ đã có thể tiếp nhận, nhận thức và ghi nhớ mọi thứ. Cùng Nutrihome điểm danh 10 kỹ năng sống cho trẻ vô cùng cần thiết mà bố mẹ cần biết nhé.

 Kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Các chuyên gia giáo dục cho biết, mỗi đứa trẻ sinh ra đều có sự khác biệt từ vẻ ngoài đến tính cách, khả năng nhận thức và tư duy. Theo đó, việc rèn các kỹ năng sống cho trẻ ngay từ giai đoạn mầm non như: cách tự lập, cách vượt qua trở ngại, phòng tránh nguy hiểm, làm việc theo nhóm, ứng xử… sẽ giúp trẻ tự tin và dễ hòa nhập xã hội khi lớn lên. Thêm vào đó, giai đoạn mầm non là lứa tuổi dễ dạy hơn những những lứa tuổi khác.

Dưới đây là top 10 kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp trẻ thích nghi tốt với mọi môi trường, tránh được những rủi ro trong cuộc sống và đặc biệt góp phần quyết định sự thành công, hạnh phúc của trẻ trong tương lai.

1. Kỹ năng ăn uống

Là một trong những kỹ năng sống cho trẻ cần được rèn luyện ngay từ lứa tuổi mầm non để giúp trẻ hình thành thói quen ăn uống tốt từ sớm. Ở lứa tuổi mầm non, trẻ nên được học cách tự ăn uống, không phụ thuộc vào bố mẹ/cô giáo để tăng tính tự lập.

2. Kỹ năng ứng xử

Việc dạy trẻ kỹ năng sống, đặc biệt kỹ năng giao tiếp sẽ giúp trẻ dễ hòa nhập hơn với môi trường mới. Ví dụ, cách chào hỏi khi gặp người lớn; cách xưng hô với người lớn tuổi, với bạn bè; cách nói lời cảm ơn khi nhận gì của ai đó và xin lỗi khi có lỗi…

3. Kỹ năng học hỏi

Trẻ ở lứa tuổi mầm non thường hay tò mò và thích thú tìm tòi những thứ mới lạ, vì vậy, bố mẹ nên tạo điều kiện tốt nhất cho trẻ phát huy khả năng học hỏi như: tạo cho trẻ thói quen đọc sách, dạy trẻ cách đặt câu hỏi và sẵn sàng trả lời mọi thắc mắc của trẻ hoặc cùng trẻ nghiên cứu…

4. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân

Trẻ mầm hoàn toàn có thể thực hiện được một số kỹ năng sống như tự chuẩn bị đồ, tự đánh răng rửa mặt, tự mặc quần áo, tự mang giày, tự đi ngủ… Tuy nhiên, để trẻ “thành thạo” những việc này sẽ cần một thời gian để trẻ làm quen.

 rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non

Hãy để trẻ tự chọn cho mình những bộ quần áo hay tự mang giày thay vì nhờ đến sự giúp đỡ của bố mẹ là một cách rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non

5. Kỹ năng sắp xếp

Tính ngăn nắp là một trong những kỹ năng không thể thiếu trong việc rèn kỹ năng sống cho trẻ mầm non như sắp xếp đồ chơi, xếp quần áo, bỏ quần áo bẩn vào sọt… Theo đó, thay vì làm giúp trẻ dọn dẹp mỗi khi chơi xong, bố mẹ nên yêu cầu trẻ cất/xếp đồ chơi ngay ngắn vào thùng hoặc trên kệ. Tương tự, hãy yêu cầu trẻ xếp/cất quần áo sạch gọn gàng vào tủ và cho quần áo bẩn vào sọt ngay sau khi thay đồ.

6. Kỹ năng giúp đỡ và sẻ chia

Giúp trẻ trở thành một người giàu lòng nhân hậu và tình yêu thương cũng là một trong những cách giáo dục kỹ năng sống cho trẻ mầm non. Để dạy trẻ kỹ năng sống này, tốt hơn hết bố mẹ hãy trở thành những tấm gương cho trẻ học theo bằng những việc làm thiết thực trong cuộc sống hàng ngày như giúp đỡ những người khó khăn hơn mình.

7. Kỹ năng vượt qua trở ngại

Hãy dạy cho trẻ cách biết tự vượt qua những trở ngại, đau đớn như té ngã thì tự biết đứng dậy. Hay khi gặp vấn đề “khó khăn” nào đó, hãy chỉ cho trẻ cách giải quyết thay vì làm giúp trẻ.

8. Kỹ năng phòng tránh nguy hiểm

Đây là cũng một kỹ năng sống quan trọng cần dạy trẻ. Đó là dạy trẻ cách nhận biết người lạ/người có ý đồ không tốt với trẻ, không đi theo người lạ, không nhận đồ từ những người không quen biết, tránh những thứ có thể gây nguy hiểm cho bản thân. Kỹ năng này nằm trong nhóm kỹ năng sinh tồn cho trẻcần được chú ý để giúp trẻ có thể tự bảo vệ chính mình khi không có người lớn bên cạnh.

9. Kỹ năng quản lý thời gian

Dạy trẻ sinh hoạt theo một thời gian biểu hợp lý thay vì “thích làm gì thì làm”. Vì nếu trẻ biết cách quản lý thời gian tốt, sau này khi lớn lên trẻ sẽ biết cách sắp xếp công việc và học tập một cách hiệu quả, nhờ đó sẽ dễ dàng thành công.

10. Kỹ năng trồng cây và chăm sóc động vật

Gần gũi với thiên nhiên xung quanh cũng là một cách để kích thích sự phát triển toàn diện của trẻ. Bên cạnh đó, đây cũng là một kỹ năng sống tập cho trẻ cách quan tâm, yêu thương mọi người, mọi vật xung quanh.

 gần gủi với thiên nhiên, kỹ năng sống

Gần gũi với thiên nhiên và động vật cũng là kỹ năng sống giúp trẻ học cách yêu thương, quan tâm mọi thứ xung quanh.

Tóm lại, kỹ năng sống cho trẻ mầm non sẽ là những bài học giúp trẻ hình thành tính cách, lối sống cơ bản vững chắc. Không chỉ dừng lại ở đó, kỹ năng sống sẽ giúp trẻ mầm non thích nghi tốt hơn với môi trường bên ngoài, tạo được sự tự lập cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ để phần nào giúp các bậc phụ huynh cảm thấy an tâm hơn.

Rate this post
10:07 06/01/2023