Cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi hiệu quả, kèm thực đơn

23/10/2022 Theo dỗi Nutrihome trên google news
Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Trợ lý Giám đốc Y khoa
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Làm sao tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi? Bộ gen di truyền của cha mẹ đóng vai trò quan trọng nhất trong việc xác định chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, đây hoàn toàn không phải là yếu tố duy nhất có tầm ảnh hưởng mà còn có nhiều yếu tố bên ngoài khác như điều kiện môi trường sống và chế độ ăn uống khoa học. Nếu biết cách tập luyện và kiên trì, những điều này có thể mang lại tác động tích cực đến chiều cao của trẻ em một cách đáng kể. Theo đó, cha mẹ đều có thể tăng chiều cao cho bé 10 tuổi, thông qua những phương pháp đơn giản và hiệu quả sau đây.

Phát triển chiều cao cho trẻ 10 tuổi rất quan trọng

Giai đoạn 4-10 tuổi, trẻ sẽ tăng chiều cao khoảng 5-7 cm /năm. Giai đoạn tiền dậy thì này trẻ đã ăn uống tốt hơn và ít ốm vặt hơn. Tuy nhiên, những áp lực từ việc học hành vẫn có thể cản trở đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Theo WHO, trẻ từ 4-6 tuổi sẽ cần 600 mg canxi nguyên tố mỗi ngày. Trẻ từ 7 đến 9 tuổi cần khoảng 700 mg. Khi trẻ lên 10 tuổi, chiều cao của cả bé trai và bé gái đạt tiêu chuẩn đều sẽ là 1m38cm.

tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi

Tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi rất quan trọng

Trẻ 10 tuổi cao bao nhiêu là đạt chuẩn?

Chiều cao của bé có thể tăng rất nhanh trong giai đoạn này nhưng đã đạt chuẩn hay chưa liệu cha mẹ đã nắm rõ?

Bé trai 10 tuổi cao bao nhiêu cm là đạt chuẩn?

Bé trai 10 tuổi nếu cao 137.8 cm là chuẩn hoặc chiều cao có thể chênh lệch nhưng vẫn nằm trong khoảng từ 125.8 cm – 151.4 cm. Nếu chiều cao trẻ 10 tuổi thấp hơn 125.8 cm thì đây là tình trạng đáng báo động, cha mẹ cần chú ý đến dinh dưỡng và lối sống để giúp trẻ sớm đạt được chiều cao lý tưởng.

Bé gái 10 tuổi cao bao nhiêu cm là đạt chuẩn?

Bé gái 10 tuổi nếu có chiều cao 138.6 cm là đạt chuẩn. Khi bé cao không quá 125.8cm thì được xem là thấp, cha mẹ cần điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng như lối sống khoa học để giúp trẻ đạt được tốc độ phát triển tối đa. Việc phát triển chiều cao kém về lâu dài có thể gây ảnh hưởng đến khả năng đạt được chiều cao chuẩn của trẻ khi trưởng thành.

Thay đổi thói quen sinh hoạt giúp tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi

Ngoài một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì một thói quen sống khoa học cũng góp phần không nhỏ vào chiều cao trẻ 10 tuổi. Dưới đây là những thói quen sinh hoạt tốt mà trẻ cần có:

1. Trẻ ngủ đúng giờ, đủ giấc

Tầm quan trọng của giấc ngủ không bao giờ được lãng quên dù trong suốt khoảng thời gian này, cơ thể hoàn toàn không có bất kỳ hoạt động có ý thức nào. Tuy nhiên, giấc ngủ luôn là một yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến sự phát triển của con bạn, bao gồm việc tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi.

Mặc dù vậy, giấc ngủ chỉ thực sự có ý nghĩa khi đảm bảo trẻ ngủ đủ 8 tiếng liên tục mỗi ngày và trong hầu hết các đêm. Chính điều kiện này sẽ giúp trẻ cao hơn và khỏe mạnh hơn. Nguyên nhân là trong khi trẻ ngủ sâu, não bộ sẽ bài tiết ra nhiều hormone tăng trưởng GH, có tác động trực tiếp lên hệ cơ xương, khiến chúng huy động nhiều vật chất hơn, to hơn và giúp dài ra.

2. Khuyến khích trẻ vận động thường xuyên

Luyện tập thể thao thường xuyên cũng là một trong những cách giúp tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi hiệu quả. Trẻ chỉ cần dành ra 30 phút mỗi ngày, cơ thể sẽ được thư giãn trong thời gian tập luyện, từ đó giúp ích rất nhiều cho việc phát triển khung xương, giúp xương chắc khỏe hơn, chiều cao cũng dần được cải thiện đáng kể.

Những môn thể thao giúp tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi hiệu quả như: bơi lội, nhảy dây, chạy bộ, xà đơn, đạp xe, bóng rổ, cầu lông…

tăng chiều cao cho bé 10 tuổi

Vận động thường xuyên có thể giúp tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi

3. Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời

Ánh sáng mặt trời vốn được xem là một nguồn cung cấp Vitamin D tự nhiên cho cơ thể, là một lượng nhiều hơn rất nhiều so với nguồn từ thực phẩm ăn vào. Vitamin D là một yếu tố quan trọng giúp cho sự tăng trưởng cơ bắp và xương của cơ thể, qua đó giúp tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi.

Cùng với đó, vitamin D cũng giúp cơ thể con trẻ hấp thụ lượng canxi tốt hơn từ chế độ ăn uống và giúp củng cố chất lượng xương khớp. Do vậy, hãy khuyến khích trẻ ra khỏi nhà và tham gia các hoạt động ngoài trời, nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên. Lúc này, con trẻ sẽ được vận động toàn diện hệ các cơ xương khớp trong cơ thể và còn có cơ hội hấp thu vitamin D nhiều hơn, giúp sự phát triển trở nên vững vàng hơn.

4. Cải thiện tư thế cơ thể

Để tăng chiều cao cho trẻ, cha mẹ không thể lơ là việc xây dựng cũng như duy trì cho trẻ thói quen có một tư thế thích hợp, khoa học. Nếu tư thế ngồi, đi lại hoặc vận động của trẻ không cân đối, nghiêng vẹo sang một bên sẽ tạo điều kiện khiến cột sống mất đi tính trụ cột bền vững vốn có, gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến chiều cao của của trẻ.

Do vậy, cha mẹ cần liên tục để mắt và chắc chắn rằng trẻ luôn thực hành một tư thế tốt, không chỉ để tăng chiều cao cho bé 10 tuổi mà còn để ngăn ngừa các vấn đề nào về sức khỏe lâu dài.

5. Kiểm soát cân nặng

Cha mẹ cần xây dựng và tạo cho bé thói quen kiểm soát cân nặng bên cạnh chế độ ăn hàng ngày. Việc kiểm soát cân nặng cũng sẽ ảnh hưởng tích cực đến chiều cao trẻ 10 tuổi. Thông thường, việc trẻ béo phì, thừa cân sẽ có xu hướng chiều cao thấp lùn hơn khi trưởng thành so với các trẻ khác. Vì vậy, để giúp trẻ đạt được mức chiều cao mong muốn, các bậc cha mẹ nên duy trì mức cân nặng phù hợp nhất cho trẻ.

6. Uống đủ nước

Uống nước không chỉ giúp ngăn ngừa các chất độc tích tụ trong cơ thể mà còn làm thay đổi quá trình trao đổi chất của trẻ. Uống đủ nước giúp làm sạch cơ thể và hỗ trợ quá trình tiêu hóa của trẻ. Khi cơ thể không tồn tại các độc tố, quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra thuận lợi và góp phần giúp xương của trẻ phát triển tốt hơn.

bí quyết tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi

Uống đủ nước là một trong nhiều điều kiện cần để tăng trưởng chiều cao tối ưu

Trung bình, mỗi ngày cơ thể bé cần hấp thụ ít nhất 8 đến 10 ly nước. Đặc biệt là vào buổi sáng, khi mới thức dậy và bụng đang rỗng thì trẻ nên uống ngay 2 ly nước để hỗ trợ cơ thể làm sạch hệ tiêu hóa cũng như đào thải chất độc hại ra ngoài.

Các khoáng chất và vitamin tăng chiều cao cho bé 10 tuổi

1. Canxi

Canxi luôn được biết đến là một dưỡng chất quan trọng giúp tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi, là thành phần quan trọng cấu tạo răng, xương và tạo mật độ xương vững chắc hơn. Không chỉ vậy, canxi còn có vai trò tuyệt vời khác là giúp lưu thông máu, giải phóng hormone, vận động cơ và dẫn truyền thông tin từ não đến các bộ phận khác của cơ thể. (1)

Các loại thực phẩm chứa hàm lượng canxi cao như: sữa chua, phô mai, sữa, rau dền, rau màu xanh đậm, đậu hủ, đậu nành, cá mòi, cá hồi đóng hộp…

Cơ thể không thể tự hấp thụ được canxi, mà cần có sự xuất hiện của các loại chất dẫn truyền như vitamin D, vitamin K, hay kẽm,… Do vậy, nếu cơ thể thiếu các chất và các loại vitamin tăng chiều cao này, thì trẻ cũng không thể phát triển xương và tăng chiều cao dù có bổ sung cho bé bao nhiêu canxi đi nữa.

2. Vitamin D

Vitamin D là vitamin tăng chiều cao cho bé 10 tuổi vô cùng quan trọng. Là một vitamin tan trong dầu, vitamin D còn góp phần hỗ trợ xương thêm chắc khỏe và cứng cáp. Sự thiếu hụt vitamin D trong cơ thể có thể dẫn đến nguy cơ loãng xương (giảm mật độ xương), răng yếu, chậm mọc răng (2). Bên cạnh đó, vitamin D còn giúp cơ thể trẻ hấp thụ tốt canxi và phốt pho… – vốn là các chất giúp tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi hiệu quả.

Các nguồn cung cấp vitamin D phổ biến: ánh nắng mặt trời (tác dụng kích thích cơ thể tạo ra vitamin D), các loại sữa, khoai tây, cà chua, súp lơ, trái cây họ cam quýt, cá béo, pho mát…

3. Phốt pho

Phốt pho khi kết hợp với canxi sẽ giúp tạo xương chắc khỏe (3). Ngoài ra, phốt pho còn tham gia vào cả quá trình tạo năng lượng tế bào và là cấu trúc màng tế bào.

Các loại thực phẩm chứa hàm lượng phốt pho cao trong tự nhiên có thể kể đến như: socola, sữa, sữa chua, ngũ cốc…

vitamin tăng chiều cao cho bé 10 tuổi

Socola, sữa chua và ngũ cốc là những loại thực phẩm giàu Photpho tự nhiên

4. Kẽm

Kẽm cũng được xem là một trong các chất giúp tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi, là khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển bình thường của xương và răng, thúc đẩy quá trình tái tạo xương và cân bằng nội môi của xương. Bên cạnh đó, kẽm còn đặc biệt quan trọng đối với quá trình phát triển của thai nhi, sự hình thành phát triển não bộ, hệ miễn dịch của cơ thể, … Kẽm tìm thấy nhiều trong các loại thực phẩm tự nhiên như  thịt, cá, đậu, … (4)

5. I-ốt

I-ốt là khoáng chất thiết yếu có vai trò khá quan trọng để tạo ra các hormon tuyến giáp, có tác dụng giúp kiểm soát sự tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Ngoài ra, i-ốt còn là một thành phần quan trọng giúp phát triển não bộ, hình thành phát triển sụn và xương ở trẻ. (5)

Nguồn i-ốt chính được sử dụng thường là muối i-ốt (1 muỗng cà phê muối i-ốt sẽ chứa khoảng 100 microgam i-ốt). Nhu cầu i-ốt được các chuyên gia khuyến nghị ở lứa tuổi: từ 1 đến 8 tuổi: 90mcg; 9 đến 13 tuổi: 12mcg; 14 tuổi trở lên: 150mcg; phụ nữ mang thai: 220mcg; phụ nữ đang cho con bú: 290mcg.

Thực phẩm tăng chiều cao cho bé 10 tuổi

Dưới đây là các thực phẩm tăng chiều cao cho bé 10 tuổi mà bạn không nên bỏ qua:

1. Các loại sữa

Sữa được xem là một trong những thực phẩm giúp tăng chiều cao cho bé 10 tuổi hiệu quả nhất. Sữa giàu canxi, giúp thúc đẩy quá trình phát triển, đồng thời giúp xương trở nên chắc khỏe hơn. Ngoài ra, vitamin A có trong sữa cũng giúp cơ thể bé hấp thu canxi tốt hơn. Bên cạnh đó, sữa cũng khá giàu protein, kích thích tăng trưởng các tế bào trong cơ thể. Do vậy, cha mẹ nên cho trẻ uống từ 2 đến 3 ly sữa mỗi ngày.

sữa tăng chiều cao cho bé 10 tuổi

Sữa là thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi hiệu quả

2. Sữa chua

Sữa chua chứa khá nhiều chất dinh dưỡng quan trọng để phát triển chiều cao cho trẻ, có thể kể đến như protein, canxi, magie, kali, photpho… Bên cạnh đó, probiotics – một loại vi khuẩn có lợi trong sữa chua có khả năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, đường ruột và tăng khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể. Việc thường xuyên sử dụng sữa chua có thể cải thiện được chức năng miễn dịch và giảm viễm nhiễm ở trẻ nhỏ.

3. Đậu nành

Đậu nành cũng là thực phẩm giàu protein nhất trong các loại thực phẩm giúp bé phát triển chiều cao có nguồn gốc từ thực vật. Nó hỗ trợ rất nhiều trong việc phát triển xương ở trẻ.

4. Trái cây và rau quả tươi

Ăn nhiều trái cây và rau quả tươi cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của bé. Những loại trái cây như cà rốt, đu đủ, rau bó xôi, bông cải đều là những loại thực phẩm giàu chất xơ, folate, kali, và đặc biệt là vitamin A sẽ giúp phát triển xương và mô cho bé. Bên cạnh đó, vitamin C trong các loại trái cây có múi cũng hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi. Nếu muốn bé vừa khỏe vừa phát triển chiều cao nhanh chóng, bạn hãy thường xuyên thêm các loại trái cây và rau củ vào chế độ ăn của bé.

5. Ngũ cốc

Ngũ cốc cũng là một trong những loại thực phẩm lý tưởng với nguồn năng lượng vô cùng dồi dào, cùng với đó là vitamin, chất xơ, sắt, magiê và selen. Không chỉ vậy, ngũ cốc còn rất giàu calorie, chất có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của bé. Điển hình như gạo lứt, mì ống hay lúa mì nguyên chất đều là thực phẩm giúp trẻ phát triển chiều cao.

6. Trứng

Trong trứng chứa chất đạm, một loại dưỡng chất có giá trị sinh học cao, dễ hấp thụ, chứa khá nhiều axit amin hỗ trợ cho hoạt động của cơ bắp, là chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cứ trong 100g trứng gà sẽ có chứa 10,8g protein. Trung bình 1 quả trứng lớn có khoảng 2,7g protein từ lòng đỏ và 3,6g protein từ lòng trắng. Bên cạnh đó, lòng đỏ trứng còn cung cấp nhiều chất béo, vitamin và khoáng chất khác rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ như vitamin A, sắt, kẽm.

Do vậy, tùy theo độ tuổi của bé, cha mẹ nên bổ sung trứng vào bữa ăn mỗi ngày bằng cách luộc hoặc nấu cháo. Nên chú ý hạn chế rán vì nhiều dầu mỡ hoặc nấu trứng quá kỹ, đặc biệt là không nên ăn trứng gà sống bởi rất dễ nhiễm khuẩn. Đây được xem là một thực phẩm tuyệt vời nhất để cung cấp protein cho cơ thể.

7. Cá

Một trong những thực phẩm giúp phát triển chiều cao tốt nhất cho bé là cá. Cá ngừ và cá hồi là hai loại cá rất giàu vitamin D và protein. Cho trẻ dùng nhiều cá ngừ sẽ giúp tăng chiều cao tối ưu.

Thực phẩm tăng chiều cao cho bé 10 tuổi, cá

Cá là nguồn thực phẩm giàu vitamin D và vitamin

8. Thịt bò

Thịt bò cũng không nằm ngoài danh sách các loại thực phẩm giúp tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi bởi nó sở hữu hàm lượng protein tương đối cao. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều thịt bò sẽ dẫn đến các vấn đề liên quan đến cholesterol.

9. Thịt gà

Thịt gà là một món ăn rất lôi cuốn và kích thích trẻ nhỏ. Đây là loại thịt rất tốt cho bé, giàu protein, giúp tăng chiều cao hiệu quả nhất và làm cho xương dẻo dai hơn. Cha mẹ có thể chế biến gà theo nhiều cách khác nhau như luộc, hấp hay rán tùy theo sở thích của bé.

10. Yến mạch

Bột yến mạch có thể kết hợp với nhiều món ăn khác để tăng cảm giác ngon miệng, không chỉ giúp trẻ có đủ năng lượng mà còn giúp tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi hiệu quả. Yến mạch cũng được xem là loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm và có hàm lượng chất béo khá thấp. Không chỉ vậy, protein có trong yến mạch còn có khả năng kích thích tăng chiều cao, cân nặng ở trẻ.

Thực đơn cho bé 10 tuổi tăng chiều cao hiệu quả

Dưới đây là thực đơn cho bé 10 tuổi tăng chiều cao hiệu quả mà các bậc cha mẹ có thể tham khảo:

  Bữa sáng Bữa trưa Bữa tối
Thứ 2
 • Bún bò
 • Cơm
 • Thịt kho trứng
 • Canh rau dền nấu tôm
 • Cơm
 • Cá kho tộ
 • Canh mướp bồ ngót
Thứ 3
 • Hủ tiếu nấu thịt nạc
 • Cơm
 • Canh bí nấu tôm
 • Thịt kho đậu hũ
 • Cơm
 • Thịt bò xào đỗ
 • Canh cải ngọt nấu tôm
Thứ 4
 • Cơm tấm sườn chua ngọt
 • Cháo gà nấu đậu xanh
 • Cơm
 • Cá hồi áp chảo
 • Canh bầu nấu xương
Thứ 5
 • Bánh mì ốp trứng la
 • Sữa
 • Cơm
 • Chả trứng sốt
 • Lạp xưởng
 • Canh mồng tơi nấu thịt
 • Cơm
 • Thịt xào cà tím
 • Canh mướp nấu nghêu
Thứ 6
 • Phở gà
 • Cơm
 • Canh bí đỏ nấu xương
 • Cá basa kho thịt dưa cà
 • Cơm
 • Cua rang me
 • Súp lơ luộc
 • Thịt bò kho tiêu
Thứ 7
 • Bún nấu xương thịt
 • Cơm
 • Canh rau ngót nấu thịt
 • Cá kho tiêu
 • Cơm
 • Cá hồi sốt me
 • Đậu phụ sốt cà chua
 • Canh chua sấu
Chủ nhật
 • Bún thịt nấu dứa
 • Cơm
 • Tôm rim
 • Canh cá nấu chua
 • Cơm
 • Cá chép om dưa
 • Canh khoai mỡ thịt băm

Thuốc tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi: Có nên không?

Thực tế, sẽ không có loại thuốc tăng chiều cao nào, việc thấp lùn cũng không phải bệnh lý. Chúng đều là các sản phẩm hỗ trợ thúc đẩy phát triển chiều cao ở trẻ. Các sản phẩm này thường bổ sung một hàm lượng chất dinh dưỡng nhất định, chủ yếu là những thành phần tham gia vào quá trình tăng trưởng. Cha mẹ có thể tìm hiểu những thương hiệu uy tín, điển hình như các sản phẩm được sản xuất ở Mỹ, bởi đây là quốc gia có nền y học vô cùng tiên tiến, cùng với công nghệ hiện đại, nên việc kiểm định chất lượng cũng nghiêm ngặt.

Sản phẩm hỗ trợ tăng chiều cao cho trẻ có tác dụng thúc đẩy tốc độ tăng trưởng, bù đắp lại lượng chất thường bị thiếu hụt trong bữa ăn hằng ngày. Những tiêu chí chọn mua mà mẹ có thể tham khảo:

 • Có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng và uy tín.
 • Thành phần chất ở dạng tối ưu nhất để dễ hấp thụ, tránh gây dư thừa.
 • Sản phẩm phải được kiểm định nghiêm ngặt và cấp giấy chứng nhận từ các tổ chức uy tín hàng đầu.
 • Sản phẩm nhận được phản hồi tích cực từ người dùng.

Tăng chiều cao cho bé 10 tuổi phụ huynh cần làm gì?

Để tăng chiều cao cho bé 10 tuổi hiệu quả, cha mẹ cần chú ý:

 • Nên đầu tư nhiều hơn vào các bữa ăn hàng ngày để đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ và khoa học.
 • Tập cho bé thói quen vận động thể dục, thể thao hàng ngày.
 • Chăm sóc giấc ngủ cho trẻ cả về thời lượng và chất lượng.
 • Cho trẻ phơi nắng 10 đến 15 phút mỗi ngày trước 10h và sau 15h để bổ sung vitamin D.
 • Hạn chế để trẻ tiêu thụ các thực phẩm không lành mạnh.
 • Điều chỉnh tư thế đi, đứng, ngồi và nằm để duy trì sức khỏe cột sống và xương chậu.
 • Tìm thêm các phương pháp hỗ trợ đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của trẻ.

Trên đây là những cách tăng chiều cao cho trẻ 10 tuổi hiệu quả kèm thực đơn mỗi ngày mà Nutrihome muốn giới thiệu đến các bậc cha mẹ. Để giúp cải thiện tối ưu chiều cao của bé, ngoài thực đơn dinh dưỡng khoa học, hợp lý, cha mẹ cũng cần tạo cho trẻ một lối sống lành mạnh, vận động thể dục thể thao mỗi ngày.

3.2/5 - (5 bình chọn)
10:09 06/01/2023