9 cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi hiệu quả, mẹ lưu lại ngay

13/10/2022
Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Trợ lý Giám đốc Y khoa
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Thực đơn và cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi luôn là mối quan tâm của nhiều mẹ. Trẻ 4 tuổi được xem là đã trải qua giai đoạn phát triển không ngừng cả về thể chất lẫn trí tuệ. Cha mẹ lúc này cần quan tâm nhiều đến cân nặng cũng như chiều cao của trẻ bởi đây chính là kết quả của quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn thêm thông tin về cách tăng chiều cao cho bé 4 tuổi hiệu quả.

Bé 4 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn?

Dựa theo bảng chiều cao tiêu chuẩn của trẻ 4 tuổi theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới WHO:

  • Chiều cao của bé trai 4 tuổi theo tiêu chuẩn nằm trong khoảng từ 99.1 cm đến 107.5 cm.
  • Chiều cao của bé gái 4 tuổi theo tiêu chuẩn nằm trong khoảng từ 98cm đến 107 cm.

Để đạt được mức chiều cao này, trẻ cần được chăm sóc đúng cách với việc cân bằng các bữa ăn dinh dưỡng và thường xuyên vận động phù hợp với lứa tuổi, đồng thời thực hiện các thói quen sinh hoạt lành mạnh như ngủ đúng giờ, …

cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi

Tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi rất quan trọng trong sự phát triển của trẻ

Cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi sẽ tương ứng với mức tăng chiều cao trung bình của bé khoảng từ 6 – 7cm trong một năm. Sự khác nhau về chiều cao này là bởi do tốc độ tăng trưởng thường phụ thuộc vào giới tính, sự di truyền từ cha mẹ cùng với các vấn đề chăm sóc khác như dinh dưỡng, vận động, giấc ngủ, môi trường, lối sống…

Yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ 4 tuổi

Dưới đây là những yếu tố tác động chiều cao của trẻ 4 tuổi:

1. Di truyền

Đây được xem là một trong những yếu tố ảnh hưởng khá nhiều đến chiều cao. Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố di truyền thì chế độ dinh dưỡng cũng tác động lớn đến chiều cao hơn cả. Theo các chuyên gia, sự tăng trưởng về thể chất cũng như tầm vóc của trẻ sẽ chịu tác động trực tiếp từ chế độ dinh dưỡng. Chiều cao chỉ bị ảnh hưởng khoảng 23% từ yếu tố di truyền theo gen của ông bà, cha mẹ. Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng sẽ đóng góp đến 32%; chế độ vận động và thể dục thể thao quyết định 20%. Còn lại là những yếu tố khách quan của môi trường sống, bệnh mạn tính và bẩm sinh, chế độ nghỉ ngơi của mỗi bé…

2. Mang thai và sinh đẻ

Trong quãng thời gian người mẹ mang thai, chế độ dinh dưỡng của mẹ cũng ảnh hưởng đến chiều dài tăng trưởng và trọng lượng của của thai nhi. Chính vì vậy, trước và trong thời kỳ mang thai, thời kỳ cho con bú, người mẹ cần phải ăn uống đầy đủ các dưỡng chất quan trọng như chất đạm, sắt, iot, axit folic, các axit béo chưa no (như DHA, ARA)… Việc sinh con thiếu tháng và nhẹ cân dễ dẫn đến hạn chế chiều cao sau này. Do đó, muốn tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi hiệu quả, phụ huynh cần căn cứ vào tình trạng sức khoẻ của bé hiện tại, từ đó có kế hoạch và điều chỉnh phù hợp nhất.

3. Dinh dưỡng và phương pháp nuôi con

Một chế độ ăn nhiều đạm, nhiều chất béo và bột, đường, uống ít sữa nhưng lại thiếu vitamin và chất khoáng sẽ dẫn đến các hạn chế chiều cao. Trong nhóm vitamin và khoáng chất thì canxi, photpho, magie, sắt, kẽm,… là nhiều và đóng vai trò quan trọng nhất. Nhóm này thường có nhiều trong sữa và các chế phẩm sữa. Vì vậy, cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi là nên ăn uống đa dạng, phù hợp với độ tuổi và uống sữa đều đặn hàng ngày.

tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi tránh thức ăn chế biến sẵn

Chế độ ăn nhiều thức ăn nhanh, chế biến sẵn gây cản trở tăng chiều cao ở trẻ 4 tuổi

4. Cân nặng của trẻ 4 tuổi

Theo các chuyên gia, sự tăng trưởng của trẻ 4 tuổi không chỉ quan trọng mà còn được thể hiện qua tình trạng sức khỏe và sinh dưỡng tổng hợp. Trẻ tăng trưởng tốt cần có tỷ lệ chiều cao và cân nặng hài hòa cũng như phù hợp với độ tuổi. Để giải thích cho điều này, có thể dựa vào việc khi bé đạt tiêu chuẩn cân nặng thì chiều cao mới phát triển tương đối.

Nếu trẻ có tình trạng chậm tăng cân kéo dài trong một khoảng thời gian thì rất có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi, từ đó khiến cho cơ thể kém phát triển hơn so với các bạn đồng trang lứa. Khi đó chiều cao và cân nặng có thể làm cho trẻ phần nào mất tự tin về ngoại hình.

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng về chiều cao của trẻ cũng sẽ giúp việc giữ cân nặng ở giới hạn cho phép, hạn chế và giảm thiểu được việc thừa cân, béo phì… ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển chiều cao của trẻ. Sự kết hợp hài hoà giữa chỉ số chiều cao và cân nặng ở trẻ thường có mối liên quan mật thiết đến cơ thể và sức khỏe của trẻ. Do vậy, cha mẹ cần phải kiểm soát tốt cân nặng của bé để tránh tình trạng quá béo hoặc quá gầy. Từ đó, sẽ giúp giảm thiểu những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe.

5. Thói quen ít vận động và đi ngủ muộn

Các bậc cha mẹ ngày nay thường có xu hướng chăm sóc con quá kỹ: không cho con tự vận động, đi đâu cũng muốn đưa đón, trẻ thường ít vận động ngoài trời và hay ngồi xem tivi, đọc truyện, say mê máy tính điện thoại thay vì chơi thể thao, vận động tăng chiều cao như đạp xe, bơi lội, đi bộ, bóng rổ, cầu lông… Ngoài ra, các gia đình thường có khuynh hướng ngủ muộn (sau 10 giờ tối) làm rút ngắn đi giấc ngủ sâu. Một giấc ngủ sâu thường sẽ bắt đầu từ khoảng 22 giờ đến 3 giờ sáng, đây chính là lúc cơ thể tiết ra hormone tăng trưởng nhiều nhất, kích thích xương dài hơn. Do vậy, ngủ sớm cũng là một cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi hiệu quả.

6. Môi trường sống

Xã hội hiện đại hóa, công nghiệp hóa, không khí bị ô nhiễm nghiêm trọng, trẻ hút thuốc một cách thụ động, tiếng ồn, dịch bệnh, trẻ dễ mắc các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính hay các bệnh mạn tính, sử dụng thuốc kháng sinh liều cao liên tục, dùng thuốc không có sự tư vấn của bác sĩ… cũng đều là những nguyên nhân gây hại cho quá trình phát triển cả về thể chất cũng như chiều cao của trẻ.

7. Dậy thì sớm

Dậy thì sớm là hiện tượng bé gái dậy thì trước 8 tuổi và bé trai trước 9 tuổi. Dậy thì sớm sẽ làm cho cơ thể thường tiết ra các hormone kích hoạt sự phát triển xương khiến bé cao lên rất nhanh. Tuy nhiên, các đầu xương sau đó sẽ nhanh chóng đóng lại khiến bé không tiếp tục cao thêm nữa. Những trẻ dậy thì sớm thường thấp hơn so với bạn cùng lứa và không đạt được đến chiều cao mà gen di truyền của trẻ quy định. Do vậy, dậy thì sớm cũng là một trong những nguyên nhân kìm hãm sự phát triển chiều cao của trẻ vị thành niên. Hiện nay, không ít trưởng hợp trẻ dậy thì khi mới 4 tuổi. Dù là dậy thì sớm vô căn hay dậy thì sớm vì nguyên nhân cụ thể, khi bé 4 tuổi có các dấu hiệu phát triển bất thường, bé cần được tầm soát dậy thì sớm, cũng như kiểm tra sức khoẻ tổng quát để tránh các ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển và sức khoẻ của trẻ,

Hướng dẫn cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi hiệu quả

Tổng hợp 9 cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi hiệu quả nhất mà các bậc cha mẹ nên tham khảo:

1. Dinh dưỡng là cách tăng chiều cao cho bé 4 tuổi hiệu quả nhất

Về mặt dinh dưỡng, cha mẹ nên xây dựng cho bé một thực đơn ăn hàng ngày hoặc theo tuần cụ thể, để có thể đảm bảo được hàm lượng chất dinh dưỡng cung cấp cho trẻ là đủ theo nhu cầu khuyến nghị, đặc biệt là protein, canxi, vitamin D, phốt pho,… (1, 2)

2. Khuyến khích con vận động ngoài trời mỗi ngày

Cha mẹ nên khuyến khích bé tham gia các hoạt động vận động hoặc các trò chơi phát triển trí não với bạn bè. Như vậy sẽ giúp cho bé không chỉ có cơ hội được học tập mà còn giúp trẻ rèn luyện thể chất, giúp trẻ có thể hiểu và nhận định được giá trị của tình bạn và sự sẻ chia.

3. Cho bé làm quen với môn thể thao tăng chiều cao

Bé 4 tuổi nên bắt đầu học cách chơi một số môn thể thao như bơi lội hoặc bóng rổ, cầu lông, aerobic. Bóng đá sẽ giúp bé thực hiện nhiều kiểu chạy như chạy nước rút, chạy bền, chạy nhanh… từ đó, làm xương chân phát triển tốt hơn. Với bộ môn bơi lội, nó cũng tác động đến toàn bộ các vị trí cơ trên cơ thể bé, lực cản từ dòng nước giúp bé tăng cường sức mạnh cơ xương khớp. Ngoài ra, bơi lội cũng là kỹ năng sống thiết thực mà bé cần rèn luyện cho tương lai.

cách tăng chiều cao cho bé 4 tuổi

Bơi lội là một trong những cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi hiệu quả

4. Chất lượng giấc ngủ giúp tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi

Chất lượng của giấc ngủ cũng là một trong những cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi hiệu quả. Trẻ 4 tuổi cần ngủ khoảng 11-13 tiếng mỗi ngày để đảm bảo có đủ năng lượng hoạt động trong ngày và đây cũng là điều kiện để xương phát triển tốt hơn bởi phần lớn thời gian xương tăng trưởng là khi trẻ ngủ. Đặc biệt, trong trạng thái sâu giấc, tuyến yên sẽ sản sinh ra lượng hormone tăng trưởng nhiều nhất trong ngày.

5. Tăng chiều cao cho bé 4 tuổi cần loại bỏ các yếu tố cản trở

Trẻ luôn dễ bị hấp dẫn bởi các loại thức ăn nhanh, các thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn chiên rán có nhiều dầu mỡ hay là những món ăn quá ngọt hoặc chế độ ăn quá mặn. Tuy vậy, đây lại là những yếu tố cản trở quá trình tăng chiều cao của trẻ, nếu sử dụng lâu dài còn có thể gây hại cho xương khớp và cả các cơ quan quan trọng khác.

6. Cải thiện tư thế đúng để bé tăng chiều cao

Tư thế đi, đứng, ngồi hoặc nằm nên được điều chỉnh đúng chuẩn ngay từ bé để giúp trẻ có thể duy trì sự chắc khỏe của xương khớp. Xương khỏe mạnh sẽ giúp tăng chiều dài tốt hơn, trẻ sẽ có chiều cao tốt trong tương lai. Hãy hướng dẫn trẻ luôn giữ tư thế thẳng lưng và cổ khi ngồi, đi hoặc đứng, ưu tiên nằm ngửa và nằm nghiêng, không nên nằm sấp khi ngủ.

7. Phơi nắng hoặc bổ sung vitamin D giúp tăng chiều cao cho bé 4 tuổi

Ánh nắng mặt trời luôn có khả năng tổng hợp một lượng vitamin D đáng kể dưới da của bé. Việc phơi nắng sẽ giúp bé bổ sung vitamin D tương đối tốt, giúp bù đắp lại lượng vitamin D bị thiếu hụt trong trong thực phẩm. Khung giờ phơi nắng để tạo được nhiều vitamin D nhất là từ 9h đến 15h mỗi ngày, chỉ với 10 – 15 phút. Tuy nhiên ánh nắng gắt có thể làm ảnh hưởng đến làn da và sức khỏe của trẻ nên mẹ có thể chọn giải pháp bổ sung vitamin D bằng bằng thuốc cho trẻ. Ngoài ra, một sự kết hợp khác giúp hoàn thiện quá trình thúc đẩy tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi chính là để trẻ hoạt động thể chất vào thời gian này.

8. Dùng thuốc tăng chiều cao cho trẻ

Ngoài các phương pháp kể trên, một số trường hợp cha mẹ cũng có thể cho bé sử dụng các loại thuốc hoặc thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao cho trẻ. Tuy nhiên trước khi sử dụng thuốc hoặc thực phẩm chức năng thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ. Cha mẹ nên lựa chọn các loại thuốc và thực phẩm chức năng có nguồn gốc đảm bảo, chất lượng tốt để đảm bảo không ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ.

9. Kiểm tra sức khỏe định kỳ và tiêm chủng đúng lịch

Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và cho trẻ tiêm chủng đúng lịch cũng là một yếu tố giúp tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi bởi đây là phương pháp giúp bé khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật làm ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ.

Một số thực phẩm tăng chiều cao cho bé 4 tuổi

Thực đơn cho bé 4 tuổi tăng chiều cao cần đảm bảo cần bằng giữa đạm, tinh bột, chất béo tốt và cung cấp đầy đủ các vi chất tăng chiều cao quan trọng như canxi, vitamin D, kẽm, sắt, vitamin nhóm B,… Dưới đây là một số thực phẩm giúp tăng chiều cao cho bé 4 tuổi hiệu quả, mẹ nên thêm vào thực đơn hàng ngày của trẻ:

1. Sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa

Sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai cung cấp nguồn đạm và canxi, là hai dưỡng chất quan trọng giúp trẻ phát triển chiều cao và hệ xương chắc khỏe. Ngoài ra, sữa cũng là nguồn cung vitamin A, vitamin D giúp trẻ hấp thụ canxi tốt hơn. (3)

Thực phẩm tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi, sữa

2. Thịt, cá và các thực phẩm giàu đạm khác

Thịt lợn, gà, bò, trứng, cá, hải sản… đều cung cấp nguồn chất đạm giúp trẻ phát triển thể chất cũng như tăng chiều cao nhanh chóng. Một cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi đơn giản mà hiệu quả là cha mẹ hãy bổ sung các loại thịt giàu nạc, ít mỡ như gà, hải sản, cá, cùng với các thực phẩm giàu đạm khác như trứng, sữa chua, phô mai, đậu hũ, các loại đậu… vào chế độ ăn cho trẻ. (4)

Thực phẩm tăng chiều cao cho bé 4 tuổi, thịt, cá, trứng

3. Ngũ cốc

Ngũ cốc cũng là một trong những nguồn năng lượng lành mạnh, cung cấp vitamin, chất xơ, sắt, magie và selen cho trẻ phát triển. Cha mẹ nên ưu tiên các loại ngũ cốc và thực phẩm được chế biến từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc nguyên cám như gạo lứt, bún gạo lứt, bánh mì nguyên cám, yến mạch… để trẻ nhận được giá trị dinh dưỡng tối ưu.

Thực phẩm cho bé 4 tuổi tăng chiều cao, ngũ cốc, gạo

4. Trái cây và rau quả tươi

Các loại rau xanh như cải xoăn kale, cải thìa, bông cải… không chỉ giàu chất xơ mà chúng còn cung cấp một lượng canxi cùng vitamin K giúp tăng chiều cao cho bé và củng cố một hệ xương chắc khỏe. Ngoài ra, các loại trái cây, đặc biệt là họ trái cây có múi như cam, quýt đều rất giàu vitamin C, là loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc tổng hợp collagen, chất củng cố mật độ cũng như sức khỏe của xương.

Trên đây là 9 cách tăng chiều cao cho trẻ 4 tuổi hiệu quả mà các mẹ cần lưu lại ngay. Nhìn chung, dinh dưỡng đóng một vai trò quan trọng, quyết định đến 32% trong việc ảnh hưởng đến chiều cao cho trẻ 4 tuổi. Vì thế, bên cạnh việc thay đổi thói quen cho bé, các mẹ cũng cần đa dạng thực đơn bằng các thực phẩm tăng chiều cao, bổ sung đầy đủ vi chất dinh dưỡng để bé phát triển chiều cao tối ưu nhé. Chúc các mẹ thành công!

Rate this post
10:09 06/01/2023