20 loại thuốc canxi cho bà bầu tốt nhất giúp mẹ dễ hấp thu

06/02/2023 Theo dỗi Nutrihome trên google news
Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Trợ lý Giám đốc Y khoa
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Hàm lượng canxi trong nhiều bữa ăn của phụ nữ mang thai chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu canxi mà mẹ và bé cần. Do đó, việc bổ sung canxi qua đường uống theo chỉ định của bác sĩ là hết sức cần thiết để ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ nguy hiểm. Vậy đâu là những viên uống hay thuốc canxi cho bà bầu tốt nhất hiện nay? Khi uống thuốc canxi cho bà bầu mẹ nên lưu ý gì? Hãy cùng Nutrihome tìm hiểu trong bài viết sau.

Bạn đọc lưu ý, để ngắn gọn, trong phạm vi bài viết này, Nutrihome xin phép được dùng từ “thuốc canxi cho bà bầu” như là một tên gọi chung cho tất cả các loại viên uống bổ sung và thực phẩm chức năng có chứa canxi trên thị trường. Danh sách “thuốc canxi cho bà bầu” không có công dụng điều trị, cũng như không thể thế cho thuốc chữa bệnh.

Tại sao phụ nữ mang thai cần bổ sung canxi?

Nhiều mẹ bầu lần đầu mang thai thường hay thắc mắc “Canxi tốt cho bà bầu như thế nào mà cần phải bổ sung thêm qua đường uống?”. Nếu mẹ chưa biết thì Canxi là một khoáng chất dồi dào nhất trong cơ thể, hầu hết 99% lượng canxi trong cơ thể được tìm thấy trong xương và răng; khoảng 1% canxi còn lại hiện diện trong cấu trúc tế bào, màng tế bào và chất lỏng ngoại bào. Bên cạnh đó, canxi cũng tham gia vào quá trình hình thành xương, quá trình co cơ và hoạt động với các enzyme và hormone khác.

Bổ sung chất canxi trong thai kỳ có khả năng làm giảm các biến chứng bất lợi cho thai nhi, đặc biệt là làm giảm nguy cơ bị tăng huyết áp trong thai kỳ cũng như ngăn ngừa nguy cơ mẹ chuyển dạ sớm, sinh non. (1)

Tại sao phụ nữ mang thai cần bổ sung canxi?

Bổ sung Canxi giúp làm giảm các biến chứng thai kỳ, ngăn ngừa tình trạng mẹ sinh non

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, tất cả phụ nữ mang thai đều cần bổ sung đầy đủ lượng chất canxi theo khuyến cáo để ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ kể trên. Trong đó, việc bổ sung canxi cho bà bầu là đặc biệt quan trọng với những mẹ bầu có nguy cơ cao bị tăng huyết áp trong thai kỳ và tiền sản giật. Cụ thể, đây là những bà bầu mà:

 • Bị béo phì trong thai kỳ.
 • Có tiền sử bị tiền sản giật trước đó.
 • Bị tiểu đường.
 • Có tiền sử bị cao huyết áp mạn tính.
 • Bị bệnh liên quan đến thận..
 • Mặc bệnh tự miễn.
 • Mang thai tuổi vị thành niên hoặc mang thai khi tuổi tác quá cao.
 • Mang song thai (sinh đôi) hoặc sinh ba,…

Nếu mẹ thấy mình có một trong số các dấu hiệu kể trên, nghĩa là mẹ cần tuân thủ việc bổ sung đầy đủ thuốc canxi cho bà bầu trong thai kỳ một cách nghiêm ngặt hơn các mẹ bầu khác để bảo vệ sức khỏe thai nhi.

Mẹ bầu mấy tháng uống canxi? Uống canxi bao lâu thì ngưng?

Theo khuyến nghị của WHO, mẹ bầu nên uống canxi từ tuần thứ 20 của thai kỳ cho đến hết thai kỳ thì ngưng.

Tuy nhiên, WHO cũng ghi chú thêm, vì không có bằng chứng rõ ràng nào chứng minh về thời điểm tốt nhất để mẹ bầu bắt đầu uống canxi, nên tùy theo tình hình thực tế, căn cứ theo mức độ thiếu hụt canxi cũng như tiền sử bệnh lý của mẹ mà bác sĩ có thể chỉ định bạn bổ sung canxi ngay trong lần khám thai đầu tiên – hoặc uống vào giữa kỳ – hoặc chỉ uống vào cuối thai kỳ – hoặc có thể uống canxi liên tục trong suốt thai kỳ đều được – mà không hề trái với khuyến cáo của WHO.

Trong mọi trường hợp, bác sĩ sẽ là người chịu trách nhiệm chỉ định mẹ bầu nên uống canxi từ khi nào, uống canxi bao lâu thì ngưng cũng như mỗi giai đoạn thai kỳ nên bổ sung liều lượng canxi như thế nào cho hợp lý.

Mẹ bầu mấy tháng uống canxi? Uống canxi bao lâu thì ngưng?

Mẹ bầu có thể uống canxi từ tuần thứ 20 của thai kỳ hoặc theo chỉ định của bác sĩ

Liều dùng và cách uống canxi cho bà bầu

1. Liều dùng

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc Gia Việt Nam, nhu cầu khuyến nghị canxi mỗi ngày là 1200mg canxi nguyên tố thông qua chế độ ăn uống, thuốc và thực phẩm chức năng để ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ nghiêm trọng.

Lưu ý:

 • 1200 mg canxi dạng nguyên tố sẽ tương đương với 3000 mg Canxi Carbonate hoặc 4800 mg Canxi Citrate.

Do đó, trong trường hợp bạn được bác sĩ chỉ định dùng một loại thuốc canxi mà trên nhãn có in “Chứa 4g Calcium” thì bạn đừng vội hốt hoảng hay lo sợ quá liều thuốc canxi cho bà bầu khuyến cáo.

Điều đầu tiên bạn cần làm là phải xem rõ thuốc canxi ấy sử dụng hợp chất canxi nào để quy đổi ra số gam canxi nguyên tố cho phù hợp.

2. Cách uống

Bên cạnh liều lượng thì “cách uống canxi cho bà bầu sao cho đúng?” cũng là vấn đề được nhiều mẹ bầu quan tâm. Theo kết quả nghiên cứu được báo cáo bởi Tổ chức Y tế Thế giới, các tương tác tiêu cực giữa thuốc sắt và thuốc bổ sung canxi có thể xảy ra. Nói cách khác, uống thuốc sắt cùng lúc với thuốc canxi sẽ làm hạn chế khả năng hấp thụ của cơ thể đối với cả 2 chất.

Do đó, khi uống thuốc canxi cho bà bầu, tốt nhất là các mẹ nên bổ sung canxi với các chất khác như thuốc bổ sung sắt cách nhau ít nhất từ 1 – 2  giờ để phát huy hiệu quả sinh học tối đa của mỗi chất.

Liều dùng và cách uống canxi cho bà bầu

Các mẹ nên phân chia lịch uống thuốc khoa học, uống thuốc canxi cho bà bầu cách các loại thuốc bổ sung sắt ít nhất từ 1 – 2 giờ

Canxi cho bà bầu uống khi nào?

Theo WHO khuyến cáo, mẹ bầu nên uống bổ sung canxi theo liều 3 lần/ngày và chia đều để uống cùng 3 bữa ăn (ăn sáng, ăn trưa, ăn tối).

Tuy nhiên, trong cuộc sống thực tế, có 3 yếu tố chính quyết định đâu mới là thời điểm uống calcium cho bà bầu tốt nhất trong ngày:

 • Căn cứ theo loại hợp chất canxi: Kiểm tra nhãn thuốc canxi để biết thuốc canxi cho bà bầu mà bạn sắp uống chứa dạng hợp chất nào:
  • Canxi cacbonate (dạng phổ biến nhất): Nên được dùng cùng với thức ăn bởi axit dạ dày tạo ra trong khi ăn giúp cơ thể bạn hấp thụ canxi cacbonat tốt hơn.
  • Canxi citrate: Có thể được dùng cùng hoặc không với thức ăn.
 • Căn cứ theo tổng liều hàng ngày: Canxi được hấp thụ tốt nhất khi nó được dùng với liều lượng nhỏ hơn 500 mg / lần dùng. Nếu mẹ bầu cần uống 1200mg canxi mỗi ngày, hãy chia nhỏ thành ít nhất 3 lần uống để mỗi lần không vượt quá 500 mg canxi.
 • Căn cứ theo thuốc khác: Thuốc canxi cho bà bầu có thể tương tác với nhiều loại thuốc theo toa khác như thuốc kháng sinh, thuốc chống loãng xương và thuốc cao huyết áp. Do đó, hãy hỏi bác sĩ xem bạn có nên dùng chung thuốc canxi với các loại thuốc kể trên không. Nếu không, hãy nhờ bác sĩ tư vấn một thời điểm bổ sung canxi khác, phù hợp với lịch uống thuốc của bạn.

Các loại canxi cho bà bầu: Loại nào tốt?

Trên thị trường hiện nay, có 4 loại hợp chất canxi phổ biến thường được sử dụng trong các loại thuốc canxi cho bà bầu. Mỗi hợp chất canxi đều có những đặc điểm sinh hóa học khác nhau, cách uống khác nhau cũng như chứa lượng hàm lượng canxi nguyên tố khác nhau, bao gồm:

 • Canxi carbonate (chứa 40% canxi nguyên tố).
 • Canxi lactate (chứa 13% canxi nguyên tố).
 • Canxi gluconate (chứa 9% canxi nguyên tố).
 • Canxi citrate (chứa 21% canxi nguyên tố).

Trong đó:

1. Canxi carbonate

 • Là hợp chất xuất hiện phổ biến nhất vì chứa hàm lượng canxi nguyên tố cao nhất (40%) và có giá thành sản xuất rẻ nhất.
 • Nên uống kèm trong bữa ăn để tối ưu khả năng hấp thụ.
 • Dễ gây táo bón ở một số người.
 • Hoạt tính sinh khả dụng (bioavailability) ở mức trung bình.
Các loại canxi cho bà bầu: Loại nào tốt?

Canxi Carbonate là hợp chất phổ biến nhất có trong thuốc canxi cho bà bầu vì giá thành rẻ và hàm lượng canxi nguyên tố cao

2. Canxi lactate

 • Giống với canxi tự nhiên có trong các sản phẩm từ sữa, pho mát và sữa chua.
 • Có thể được hấp thụ ở các mức pH khác nhau nên có thể uống bất kỳ lúc nào.
 • Chỉ số sinh khả dụng (bioavailability) ở mức trung bình.

3. Canxi gluconate

 • Hàm lượng canxi nguyên tố quá thấp (9%) nên mỗi ngày bạn cần phải uống 12g Canxi Gluconate mới có đủ 1.2g canxi nguyên tố theo khuyến cáo của Viện Dinh Dưỡng.
 • Hoạt tính sinh khả dụng không rõ ràng do thiếu nghiên cứu chứng minh.

4. Canxi citrate

 • Hoạt tính sinh khả dụng (bioavailability) ở mức cao. Nghiên cứu cho thấy canxi citrate được cơ thể hấp thụ tốt hơn canxi cacbonat khoảng 20%.
 • Canxi citrate có thể được hấp thụ mà không cần đến enzyme tiêu hóa, tốt cho người đau dạ dày
 • Uống lúc ăn hay lúc đói đều được vì không gây đau dạ dày.

Như vậy, các mẹ có thể thấy, Canxi Citrate đang là hợp chất canxi tốt nhất trong các loại thuốc canxi cho bà bầu hiện nay vì vừa có hiệu quả sinh học cao, vừa tiện lợi khi uống trong cuộc sống thường nhật, không đòi hỏi phải uống kèm thực phẩm khác trong bữa ăn.

Các loại canxi cho bà bầu loại nào an toàn

Canxi Citrate là một hợp chất canxi có chỉ số sinh khả dụng ở mức cao nhất, có thể uống trong lúc đói hoặc uống kèm bữa ăn tùy ý

Bà bầu nên uống canxi nước hay viên?

Trên thị trường hiện nay, thuốc canxi cho bà bầu tồn tại dưới 2 dạng chính là dạng lỏng (dạng nước hoặc viên nang lỏng) và dạng rắn (dạng viên nén, dạng bột). Trong đó, dạng viên lại chia ra viên nén sủi bọt, viên nén nhai, viên nén uống.

Về mặt y tế, bà bầu có thể uống canxi dạng nước hay dạng viên đều được, hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Theo lý thuyết, thuốc bổ sung canxi dạng lỏng hoặc dạng viên nhai sẽ giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ canxi tốt hơn dạng viên nén vì hoạt chất đã được chia nhỏ sẵn trước khi đến dạ dày.

Tuy nhiên, trên thực tế, bạn có thể tùy theo sở thích cá nhân, loại hợp chất canxi và liều lượng canxi mà bác sĩ chỉ định để chọn được dạng canxi phù hợp với bản thân mình:

1. Canxi dạng lỏng

Ưu điểm:

 • Dễ nuốt, dễ uống.
 • Thường có hương vị thơm ngon (vị cam, vị chanh,…).
 • Rút ngắn thời gian hấp thu canxi do canxi đã được hòa tan.

Nhược điểm:

 • Khó đong đếm chính xác liều lượng đến từng ml hay mg.
 • Khó bảo quản, dễ nhiễm khuẩn nếu nắp đậy không sạch sẽ.
 • Khó vận chuyển, khó mang theo bên mình.
 • Hàm lượng muối canxi ghi trên nhãn dán không phải là hàm lượng canxi nguyên tố.
 • Thường chứa đường nhiều để tạo vị ngọt nên không thích hợp cho người bị tiểu đường và cao huyết áp.

2. Canxi dạng viên

Ưu điểm:

 • Bao bì thường ghi rõ bao nhiêu mg canxi nguyên tố trong mỗi viên nén.
 • Dễ đong đếm do mỗi viên đều chứa chính xác một lượng canxi y hệt nhau.
 • Dễ vận chuyển, có thể mang theo để uống khi đi du lịch, đến cơ quan.
 • Công nghệ điều chế hiện đại ngày nay đã cho phép thu nhỏ kích thước hợp chất Canxi có trong viên nén xuống đến hàng nanomet, cho phép canxi được hấp thụ nhanh hơn canxi ở thể lỏng (ví dụ hợp chất Nano Canxi Hydroxyapatite).

Nhược điểm:

 • Uống mỗi ngày dễ gây cảm giác ngán thuốc, sợ thuốc.
 • Thường là canxi vô cơ (Canxi Carbonate) nên có mùi “ngai ngái” khó uống.
Bà bầu nên uống canxi nước hay viên?

Thuốc canxi dạng viên thường được mẹ bầu ưa chuộng hơn nên được bày bán phổ biến hơn thuốc canxi dạng nước

Tóm lại, tùy hình thực tế mà các mẹ nên chọn thuốc canxi cho bà bầu phù hợp với sở thích của mình. Ví dụ mẹ bầu được chỉ định uống 1.5g canxi nguyên tố mỗi ngày (tương đương với 3.75g canxi carbonate hoặc 17g canxi gluconate), mẹ có thể tùy chọn uống 2 – 3 viên thuốc canxi carbonate / ngày hoặc uống dung dịch lỏng chứa canxi gluconate cho nhanh gọn, thay vì phải uống 6 – 8 viên nén chứa canxi gluconate mỗi ngày sẽ nhanh gây ngán ngẩm.

Tiêu chí lựa chọn thuốc canxi cho bà bầu

Giữa thị trường “muôn hình vạn trạng” có hơn hàng nghìn loại thuốc canxi cho bà bầu khác nhau, để tìm được một loại thuốc canxi tốt, an toàn và hiệu quả cho sức khỏe là điều không phải dễ. Để lựa chọn loại thuốc canxi cho bà bầu tốt, mẹ có thể tham khảo 5 tiêu chí sau đây:

1. Thuốc canxi cho bà bầu chính hãng, được Bộ Y tế cấp phép

Không phải tất cả sản phẩm thuốc canxi cho bà bầu đang được bày bán trên thị trường đều là hàng chính hãng, chất lượng tốt. Có rất nhiều “phân loại” hàng hóa như hàng xách tay, hàng nhập khẩu chui qua cửa khẩu “tiểu ngạch” (tức không kê khai thuế với hải quan theo đường chính ngạch),… và thậm là thuốc canxi giả, thuốc canxi độn (độn thêm nhiều chất làm dầy khác để giảm lại nồng độ canxi) khiến người tiêu dùng hoang mang không biết đâu là thuốc canxi an toàn.

Trong bối cảnh này, tốt nhất là bạn chỉ nên mua thuốc canxi cho bà bầu chính hãng được Bộ Y Tế cấp phép bởi tại Việt Nam, mọi sản phẩm dược chính hãng muốn được lưu hành hợp pháp thì phải đăng ký với Bộ Y Tế, chứng minh được doanh nghiệp đáp ứng đầy đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm thì mới được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành.

Để biết sản phẩm thuốc canxi cho bà bầu mình sắp mua có được Bộ Y Tế cấp phép không? Bạn có thể truy cập website của Cục Quản Lý Dược Phẩm, gõ tên thuốc canxi mà bạn dự tính mua vào khung tìm kiếm để biết thuốc có được cấp phép hay chưa. Các loại thuốc canxi cho bà bầu được Bộ Y Tế cấp phép thường sẽ được hiển thị đầy đủ thông tin như Tên công ty đăng ký thuốc và Số đăng ký thuốc cụ thể để bạn an tâm mua hàng.

Tiêu chí lựa chọn thuốc canxi cho bà bầu, được Bộ Y tế cấp phép

Điền tên loại thuốc canxi cho bà bầu mà bạn dự định mua vào trang web của Cục Quản Lý Dược để kiểm tra sản phẩm đã được cấp phép hay chưa

2. Đã được chia sẵn hàm lượng tiêu chuẩn hàng ngày

Bổ sung thiếu canxi sẽ không giúp các mẹ bù đắp được lượng canxi cơ thể cần mỗi ngày để ngăn ngừa các biến chứng thai kỳ. Tuy nhiên, bổ sung quá nhiều canxi sẽ dẫn đến ngộ độc canxi, còn được gọi là bệnh tăng canxi huyết, gây đau tức ngực, buồn nôn, ói mửa, rối loạn nhịp tim, táo bón, tiểu nhiều,…thậm chí là rối loạn ý thức.

Do đó, một trong những điều đầu tiên các mẹ cần làm khi mua thuốc canxi cho bà bầu là phải xem rõ hàm lượng canxi tiêu chuẩn hàng ngày được in trên nhãn vỏ (bao bì) thuốc là bao nhiêu miligam (mg). Từ đó, mẹ sẽ tính toán được mỗi ngày mình cần dùng chính xác bao nhiêu viên thuốc, tránh gây hại cho sức khỏe.

3. Thuốc canxi hữu cơ cho bà bầu, dễ hấp thụ

Hiện nay, thuốc canxi hữu cơ cho bà bầu là các loại thuốc canxi có chứa các hợp chất calcium formate, calcium gluconate, calcium lactose, calcium citrate hoặc calcium acetate. Ngược lại, các loại thuốc canxi vô cơ thường chứa các hợp chất calcium carbonate, calcium phosphate hoặc calcium oxide.

Thuốc canxi hữu cơ thường dễ hấp thụ hơn canxi vô cơ bởi nó dễ hòa tan trong dạ dày hơn, có thể hòa tan mà không cần sự tham gia của dung dịch acid tiêu hóa trong dạ dày. Từ đó, thuốc canxi hữu cơ sẽ phù hợp cho mẹ bầu có tiền sử đau, viêm, loét dạ dày.

Canxi hữu cơ có thể được uống bất cứ lúc nào, trước khi ăn, trong bữa ăn hay sau khi ăn đều được. Mẹ nào có cảm giác bao tử mình bị “yếu” vẫn có thể an tâm dùng canxi hữu cơ trong lúc bụng đói một cách “khỏe re” mà không cần lo sợ cảm giác “xót” ruột như khi uống các loại thuốc khác.

4. Chứa thêm vitamin D và Magie

Theo một nghiên cứu được tiến hành năm 2019, nếu không có đủ vitamin D, cơ thể sẽ hấp thụ không quá 15% lượng canxi được nạp vào. Tuy nhiên, ở trạng thái có đầy đủ vitamin D, sự hấp thụ canxi ở ruột sẽ tăng lên mức 30% – 40%.

Trong khi đó, Magie giúp ngăn chặn hormone tuyến cận giáp và kích thích calcitonin – một loại hormone giúp “gắn” canxi vào xương để ngăn ngừa loãng xương. Nếu không có Magie, Canxi sẽ trở nên độc hại, tự lắng đọng trong mô mềm, có thể dẫn đến viêm khớp hoặc gây xơ vữa mạch máu.

Vì thế, chẳng còn gì tuyệt vời hơn nếu thuốc canxi cho bà bầu có chứa thêm vitamin D và Magie. Đây chắc chắn là “bộ ba thần thánh” giúp mẹ an tâm dưỡng thai trong suốt 9 tháng 10 ngày.

canxi tốt cho bà bầu, Chứa thêm vitamin D và Magie

Bên cạnh việc uống bổ sung thuốc Sắt thì bộ ba “Canxi – Magie – Vitamin D” là bộ ba vi chất “thần thánh” không thể thiếu trong thai kỳ của mẹ

5. Không chứa các thành phần gây dị ứng

Một số thuốc canxi cho bà bầu trên thị trường, trên bảng thành phần thường không ghi chi tiết các phụ liệu thêm vào bên trong thuốc mà chỉ ghi chung chung “tá dược vừa đủ” hoặc “phụ liệu thêm vào vừa đủ”.

Do đó, nếu bạn là người có tiền sử dị ứng hay mẫn cảm với các thành phần của thuốc, bạn cần hỏi rõ người bán xem thuốc có chứa các thành phần gây dị ứng phổ biến đã từng làm bạn kích ứng trong quá khứ hay không, chẳng hạn như dị ứng lecithin trong đậu nành hay dị ứng gelatin – một loại protein kết dính có trong vỏ cho các loại thuốc canxi viên “con nhộng”.

Review 20 loại thuốc canxi cho bà bầu được tin dùng hiện nay

Giữa thị trường các loại canxi cho bà bầu “trùng trùng điệp điệp” sản phẩm không rõ nguồn gốc và chất lượng, các mẹ có thể tham khảo 20 loại thuốc canxi tốt cho bà bầu được tin dùng nhất hiện nay:

1. Green Calcium – Bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu

Green Calcium - Bổ sung canxi hữu cơ cho bà bầu

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Olympian Labs đến từ Mỹ.

Thành phần: 1000 mg Canxi Gluconate cùng với 400 IU vitamin D3, 60 mcg vitamin K2, 100 mg vitamin C và 150 mg Magie Citrate.

Đối tượng sử dụng: Trẻ em trên 6 tuổi hoặc người trưởng thành cần bổ sung canxi.

Liều dùng: Mẹ bầu dưới 20 tuần uống 1 viên / lần x 2 lần / ngày. Mẹ bầu trên 20 tuần uống 1 viên / lần x 3 lần / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán: 480.000 đồng / hộp 100 viên nén.

2. Viên uống Ostelin Calcium & Vitamin D3

Viên uống Ostelin Calcium & Vitamin D3

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Ostelin đến từ Úc.

Thành phần: 600mg canxi nguyên tố dưới dạng 1500mg Canxi Carbonate, 500 IU vitamin D3 dưới dạng cholecalciferol 12.5 mcg.

Đối tượng sử dụng: Phù hợp cho trẻ em từ 12 tuổi trở lên, mẹ đang cho con bú hoặc đang mang thai ở giữa thai kỳ và cuối thai kỳ.

Liều dùng: 3 tháng giữa thai kỳ, mẹ nên uống 1 viên / ngày. Ở 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ nên uống 1 viên / lần x 2 lần / ngày. Chỉ uống sau khi ăn ít nhất 1 giờ đồng hồ hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán: 329.000 đồng / lọ 130 viên.

3. Viên uống bổ sung canxi Herbs Of Gold Calcium K2 with D3

Viên uống bổ sung canxi Herbs Of Gold Calcium K2 with D3

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Herbs of Gold đến từ Úc.

Thành phần: Mỗi viên nén chứa 250 mg canxi nguyên tố (dưới dạng Canxi citrate tetrahydrate), 9.2 mg Magie, 15 mcg vitamin K2, 333 IU Vitamin D3 cùng 11 vitamin (A, B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, B12, C, E)  và 7 khoáng chất khác.

Đối tượng sử dụng: Phụ nữ chuẩn bị mang thai, đang trong thai kỳ hoặc sau khi sinh con.

Liều dùng: 1 viên / lần x 2-3 lần / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán: 580.000 đồng / hộp 90 viên.

4. Viên uống Nature Made Calcium Magnesium Zinc With D3 của Mỹ

Viên uống Nature Made Calcium Magnesium Zinc With D3 của Mỹ

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Nature Made (Mỹ).

Thành phần: Chứa 333 mg Canxi nguyên tố (dưới dạng Canxi Carbonate) cùng 133 mg Magie, 5mg Kẽm và 200 IU Vitamin D3.

Đối tượng sử dụng: Trẻ em đang dậy thì, mẹ mang thai và đang cho con bú, người trưởng thành và người cao tuổi cần bổ sung Canxi.

Liều dùng: 1 viên / lần x 3 lần / ngày. Uống sau khi ăn hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán: 450.000 đồng / hộp 300 viên uống.

5. Careline Super Calcium Supplement With Cod Liver Oil

Careline Super Calcium Supplement With Cod Liver Oil

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Careline đến từ Úc – thành lập năm 1997.

Thành phần: Mỗi viên nang chứa 300mg Canxi Carbonate và 700mg dầu gan cá (Cod Liver Oil) có DHA và EPA rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Đối tượng sử dụng: Người lớn và trẻ em trên 6 tuổi.

Liều dùng: Uống 1 viên / ngày trong khi ăn hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán: 420.000 đồng / hộp 60 viên.

6. Viên nhai Mason Natural Chewable Calcium 600 Mg + D3

Viên nhai Mason Natural Chewable Calcium 600 Mg + D3

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Mason Natural đến từ Mỹ.

Thành phần: 600 mg canxi dưới dạng Canxi Carbonate, 400 IU vitamin D3, 7 mg Natri và 1g đường. Sản phẩm có mùi vị cà phê Mocha nên có sử dụng hương liệu.

Đối tượng sử dụng: Chỉ dùng cho người trưởng thành. Tuyệt đối không dùng cho trẻ em. Mẹ bầu khi sử dụng cần hỏi ý kiến bác sĩ.

Liều dùng: Nhai 1 viên / ngày trong bữa ăn bất kỳ hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán: 195.000 đồng / lọ 100 viên nhai.

7. Doppelherz Aktiv Magnesium + Calcium + D3

Doppelherz Aktiv Magnesium + Calcium + D3

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Queisser Pharma – Doppelherz đến từ Đức.

Thành phần: Mỗi viên nén chứa 450 mg Canxi, 10 µg vitamin D3, 250 mg Magie giúp hỗ trợ hệ cơ xương khớp khỏe mạnh.

Đối tượng sử dụng: Dùng được cho cả trẻ em, người trưởng thành, người cao tuổi, phụ nữ mang thai, đang cho con bú hoặc tiền mãn kinh.

Liều dùng: Uống 1 viên / ngày cùng với nước trong bữa ăn hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán: 324.000 đồng / hộp 3 vỉ x 10 viên nén.

8. Viên uống Chela Calcium D3 tốt cho bà bầu và sau sinh

Viên uống Chela Calcium D3 tốt cho bà bầu và sau sinh

Thương hiệu – Hãng sản xuất:  Olimp Laboratories đến từ Ba lan.

Thành phần: Mỗi viên uống chứa 280 mg Canxi và 1.67 µg vitamin D3.

Đối tượng sử dụng: Trẻ em từ 6 tuổi trở lên, người trưởng thành (bao gồm cả mẹ bầu, mẹ đang cho con bú) và người cao tuổi.

Liều dùng: Uống 1 viên / lần x 1 – 3 lần / ngày. Uống sau bữa ăn chính.

Giá bán: 280.000 đồng / hộp 30 viên.

9. Canxi dạng nước Osteocare Liquid Original của Anh

Canxi dạng nước Osteocare Liquid Original của Anh

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Vitabiotics đến từ Anh.

Thành phần: Mỗi liều dùng (10ml) có chứa 300 mg canxi, 150 IU vitamin D3, 6 mg Kẽm và 150 mg Magie. Sản phẩm có vị cam ngọt dịu dễ uống.

Đối tượng sử dụng: Dùng được cho trẻ em từ 3 tuổi trở lên và người trưởng thành.

Liều dùng: Uống 2 muỗng cà phê (10ml) / lần x 2 – 3 lần / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán: 287.000 đồng / chai dung tích 200 ml.

10. Canxi Corbiere cho bà bầu

Canxi Corbiere cho bà bầu

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Công ty Dược phẩm Sanofi – Synthelabo đến từ Việt Nam.

Thành phần:  Mỗi ống 10ml chứa 90 mg canxi nguyên tố dưới dạng 1100 mg Calcium glucoheptonate, 50 mg vitamin PP, 100mg vitamin C. Sản phẩm có chứa đường nên không thích hợp bệnh nhân tiểu đường hay cao huyết áp.

Đối tượng sử dụng: Thích hợp cho mẹ bầu mang thai và mẹ sau sinh. Có thể dùng được cho cả trẻ em và người cao tuổi.

Liều dùng: Uống 1 ống (10ml) / lần x 1 – 2 lần / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán: 175.000 đồng / hộp 3 vỉ x 10 ống 10ml.

11. Siro Ossocal – Bổ sung canxi hữu cơ và D3 cho mẹ bầu

Siro Ossocal - Bổ sung canxi hữu cơ và D3 cho mẹ bầu

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Phuongdong Pharma đến từ Việt Nam.

Thành phần: 1100 mg Calci glucoheptonat, 5 mg Vitamin PP  và 100 IU Vitamin D3.

Đối tượng sử dụng: Dùng được cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên, người trưởng thành, người cao tuổi, mẹ bầu và mẹ đang cho con bú.

Liều dùng: Uống 1 ống ml / lần x 1-2 lần / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán: 106.000 đồng / hộp 20 ống x 10ml / ống.

12. Nature’s Way Calcium & Vitamin D Liquid

Nature’s Way Calcium & Vitamin D Liquid

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Nature’s Way đến từ Mỹ

Thành phần: 1000 mg Canxi dưới dạng Canxi Citrate và Canxi Magnesium Citrate), 25 mcg vitamin D3, 10 mg Natri.

Đối tượng sử dụng: Dùng được cho cả trẻ em và người lớn, kể cả phụ nữ mang thai và đang cho con bú.

Liều dùng: Uống 15 ml / lần x 2 lần / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định. Uống sau khi ăn.

Giá bán: 289.000 đồng / chai 480 ml.

13. VitaPlus Calcium Syrup + Vitamin D3

VitaPlus Calcium Syrup + Vitamin D3

Thương hiệu – Hãng sản xuất: NP PHARMA LTD đến từ Ba Lan

Thành phần: Mỗi liều dùng 5ml chứa 200 mg Canxi nguyên tố và 100 IU vitamin D3.

Đối tượng sử dụng: Dùng được cho trẻ em từ 4 tháng tuổi và người trưởng thành.

Liều dùng: Phụ nữ có thai uống 5 ml / lần / ngày.

Giá bán: 158.000 đồng / chai 150 ml.

14. Viên Uống Bổ Sung Canxi Mega-Cal 1000 Vitamins For Life

Viên Uống Bổ Sung Canxi Mega-Cal 1000 Vitamins For Life

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Vitamins For Life Laboratories đến từ Mỹ.

Thành phần: 1000mg canxi, 400 IU vitamin D3, 2000 IU vitamin A, 100 mg vitamin C và 250 mg Magnesium.

Đối tượng sử dụng: Dùng cho trẻ thiếu niên (12 tuổi trở lên), người già, phụ nữ tiền mãn kinh, đang mai thai hoặc đang cho con bú.

Liều dùng: Uống duy trì 1 viên / ngày. Uống bổ sung thiếu hụt canxi 1 viên / lần x 2 lần / ngày.

Giá bán: 295.000 đồng / hộp 60 viên.

15. Calci K2 Strong Bone

Calci K2 Strong Bone

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Mezina A/S đến từ Đan Mạch.

Thành phần: Mỗi liều dùng (2 viên) có chứa 800mg Canxi dưới dạng Canxi Carbonate (vô cơ), 400mg Magie, 45 ug vitamin K2, 20 ug vitamin D3.

Đối tượng sử dụng: Người trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên).

Liều dùng: Uống 2 viên / ngày với nước lọc ngay trong bữa ăn.

Giá bán: 231.000 đồng / hộp 60 viên.

16. Viên uống Nature’s Bounty Calcium Magnesium Zinc With D3

Viên uống Nature’s Bounty Calcium Magnesium Zinc With D3

Thương hiệu – Hãng sản xuất:  Nature’s Bounty.

Thành phần: Mỗi liều dùng 3 viên chứa 1000 mg canxi dưới dạng Canxi Carbonate và canxi gluconate, 400 mg Magie, 15 mg Kẽm, 600 IU vitamin D3.

Đối tượng sử dụng: Chỉ sử dụng cho người trưởng thành (trên 18 tuổi). Phụ nữ mang thai cần nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Liều dùng: 1 – 3 viên / ngày.

Giá bán: 190.000 đồng / hộp 100 viên.

17. Blackmores Total Calcium Magnesium + D3

Blackmores Total Calcium Magnesium + D3

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Blackmores đến từ Úc.

Thành phần: Mỗi viên chứa 229.2 mg canxi nguyên tố (dưới dạng muối Citrate, muối Photphat và amino acid chelate), 115.9 mg Magie, 2.5 mg Kẽm, 60 mg vitamin C, 200 IU vitamin D3, 100 mcg folic acid (vitamin B9).

Đối tượng sử dụng: Trẻ em trên 6 tuổi và người trưởng thành cần bổ sung canxi (bao gồm cả mẹ bầu).

Liều dùng: Mẹ bầu uống 1 viên / lần x 3 lần / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán: 372.000 đồng / hộp 200 viên.

18. Bột canxi hữu cơ Yakumo Gensai dành cho bà bầu

Bột canxi hữu cơ Yakumo Gensai dành cho bà bầu

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Gensai đến từ Nhật Bản.

Thành phần: Trong mỗi liều dùng (1 gói) có chứa 2.008 mg bột canxi từ vỏ sò hóa thạch ở Hokkaido Nhật Bản (hòa tan nhanh gấp 6 lần các sản phẩm bổ sung canxi thông thường), 24.4 mg Natri, collagen tươi từ cá, bột nước ép nho.

Đối tượng sử dụng: Dùng được cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên và người trưởng thành.

Liều dùng: Uống 1 – 4 gói / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán: 1.590.000 đồng / hộp 30 gói.

19. Canxi dành cho bà bầu – Canxi NextG Cal

Canxi dành cho bà bầu – Canxi NextG Cal

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Probiotec Pharma Pty Limited đến từ Úc.

Thành phần: Mỗi viên Canxi NextG Cal chứa 120mg canxi nguyên tố dưới dạng vi tinh thể Hydroxyapatite, 2mcg Vitamin D3 và 8mcg Vitamin K1.

Đối tượng sử dụng: Trẻ em từ 3 tuổi trở lên và người trưởng thành, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai.

Liều dùng: Từ 2 – 6 viên / ngày. Phụ nữ mang thai dùng 4 viên / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán: 335.000 đồng / hộp 5 vỉ x 12 viên.

20. Canxi nano cho bà bầu Avisure Hical

Canxi nano cho bà bầu Avisure Hical

Thương hiệu – Hãng sản xuất: Công ty cổ phần DP Trường Thọ đến từ Việt Nam.

Thành phần: 375 mg canxi dưới dạng Nano Hydroxyapatite, 40 mg Magie Oxide, 15 mg Kẽm Gluconate, 10 mg Mangan Gluconate, 7.5 mg Đồng Gluconate, 10 mcg Vitamin K2 (MK-7), 100 IU Vitamin D3.

Đối tượng sử dụng: Trẻ em trên 6 tuổi, người đang gặp các vấn đề về xương và mẹ đang trong thai kỳ.

Liều dùng: Mẹ bầu uống từ 2 – 4 viên / ngày hoặc theo bác sĩ chỉ định.

Giá bán: 296.000 đồng / hộp 60 viên nang.

Mang thai không uống canxi có sao không?

Mang thai không uống canxi sẽ làm tăng nguy cơ thai nhi bị biến chứng thai kỳ. Cụ thể, bà bầu thiếu canxi trong thời gian dài có thể dẫn đến chứng loãng xương ở cả mẹ và con, hậu quả kéo dài không chỉ trong thai kỳ mà còn tiếp diễn đến sau khi sinh.

Thiếu canxi còn gây nên chứng rối loạn co cơ (cơ bị co giật mất tự chủ), thường xuyên xuất hiện cảm giác châm chích, tê bì chân tay, chuột rút trong thai kỳ. Nặng hơn, thai nhi sinh ra có thể bị uốn ván, chậm phát triển, có nguy cơ cao bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân hoặc thể thấp còi.

Trong cơ thể người, canxi không thể được tự tổng hợp mà cần phải bổ sung từ những nguồn dinh dưỡng bên ngoài thông qua thực phẩm hoặc các loại thuốc canxi đang được bày bán trên thị trường.

Có rất nhiều thực phẩm giàu canxi có thể kể đến như sữa tươi, sữa chua, pho mát, đậu nành, bông cải xanh, cải thìa, cải xoăn, cá hồi và các loại thủy hải sản có vỏ cứng như nghêu, tôm, trai, cua, sò,….Tuy nhiên trên thực tế, không phải mẹ bầu nào cũng thích ăn nhiều rau xanh, đậu nành, uống sữa hay thích ăn hải sản.

Do đó, tình trạng bà bầu thiếu canxi đang diễn ra khá phổ biến trong đời sống hiện nay, đặc biệt là ở những nước đang phát triển, ít có thói quen uống sữa hay tiêu thụ nhiều sản phẩm từ sữa như Việt Nam.

Nếu mẹ đang mang thai và lo lắng không biết mình có bị thiếu canxi hoặc có nên bổ sung canxi hay không, hãy đến trải nghiệm ngay Dịch Vụ Xét Nghiệm Vi Chất tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome.

Mang thai không uống canxi có sao không? cần xét nghiệm để biết

Dịch vụ Xét Nghiệm Vi Chất tại Nutrihome giúp mẹ định lượng được mức độ thiếu hụt canxi trong cơ thể, từ đó có chế độ ăn uống, bổ sung canxi phù hợp

Kết quả định lượng canxi thường được trả ngay trong ngày nên mẹ không cần phải đợi lâu. Nếu thiếu canxi, mẹ sẽ được bác sĩ chỉ định chính xác liều lượng canxi cần bổ sung và có thể mua thuốc canxi cho bà bầu ngay tại quầy thuốc bên trong Nutrihome với mức giá cực kỳ ưu đãi. Thật tiện lợi đúng không nào!

Bà bầu uống thuốc bổ sung canxi có tác dụng phụ không?

Thuốc bổ sung thuốc canxi cho bà bầu ít gây ra tác dụng phụ. Nhưng đôi khi các tác dụng phụ có thể xảy ra, bao gồm đầy hơi, táo bón. Nhìn chung, trong tất cả các loại hợp chất canxi có trong thuốc canxi cho bà bầu thì canxi cacbonat là chất gây táo bón nhiều nhất.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ canxi quá liều (hơn 2500 mg mỗi ngày) có thể làm tăng nguy cơ sỏi thận, ung thư tuyến tiền liệt, táo bón, tích tụ canxi trong mạch máu và suy giảm khả năng hấp thụ sắt và kẽm.

Mẹ bầu cần lưu ý gì khi uống thực phẩm chức năng bổ sung canxi

Ngoài việc đáp ứng đủ liều canxi mỗi ngày thì việc uống thuốc canxi cho bà bầu sao cho đúng cách cũng rất quan trọng. Để uống canxi đúng cách, mẹ cần lưu ý:

 • Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, Canxi chỉ được hấp thụ tối đa khi bạn chia thành nhiều liều nhỏ uống đều trong suốt cả ngày với mỗi liều không quá 500 mg canxi nguyên tố. Do đó, mẹ không nên mua các loại thuốc canxi cho bà bầu nào có chứa nhiều hơn 500mg canxi nguyên tố trên mỗi liều dùng.
 • Nếu mẹ sử dụng thuốc canxi cho bà bầu dạng lỏng, hãy sử dụng muỗng đong dung tích được hãng sản xuất đính kèm theo chai. Không nên sử dụng muỗng ăn gia dụng để đong thuốc canxi dạng lỏng vì dung lượng đong sẽ không chính xác.
 • Nếu chỉ cần bổ sung canxi 1 lần / ngày và mẹ đã có tiền sử mất ngủ, mẹ nên ưu tiên chọn bổ sung canxi vào ban đêm bởi bổ sung canxi vào buổi ăn đêm giúp cơ thể sử dụng axit amin tryptophan – một tiền chất của serotonin – chất dẫn truyền thần kinh liên quan có nhiệm vụ điều chỉnh cơn buồn ngủ. Do đó bổ sung canxi vào ban đêm có tác dụng an thần, giúp cơ thể dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Trên đây là tất cả những thông tin cơ bản về thuốc calcium cho bà bầu mà mẹ có thể tham khảo. Ngoài ra, khi sử dụng mẹ cũng cần lưu ý các cách uống canxi cho bà bầu sao cho an toàn, hiệu quả. Hy vọng qua bài viết này, mẹ đã hiểu rõ hơn canxi tốt cho bà bầu ra sao cũng như biết được đâu là địa chỉ thăm khám dinh dưỡng, xét nghiệm vi chất uy tín. Tuyệt đối không nên tự ý mua các loại thuốc canxi cho bà bầu khi chưa được chẩn đoán bị thiếu canxi hay có chỉ định cụ thể từ bác sĩ. Hẹn gặp các mẹ tại Nutrihome cơ sở gần nhất!

5/5 - (1 bình chọn)
09:46 06/02/2023