Bé 2 tuổi cao bao nhiêu & bé 2 tuổi nặng bao nhiêu KG là chuẩn?

31/05/2021 Theo dỗi Nutrihome trên google news
Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Trợ lý Giám đốc Y khoa
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Chiều cao và cân nặng của trẻ luôn là vấn đề được các ba mẹ quan tâm, đặc biệt với trẻ 2 tuổi, khi bé có thể ăn uống, vận động nhiều hơn trước. Vậy bé 2 tuổi cao bao nhiêu hay bé 2 tuổi nặng bao nhiêu kg là hợp lý, đúng chuẩn? Cùng Nutrihome tìm hiểu nhé.

Những câu hỏi tương tự đang ngày càng phổ biến và nhận được sự quan tâm rất lớn từ các bậc phụ huynh, như: chiều cao cân nặng bé trai 2 tuổi hay chiều cao cân nặng của bé gái 2 tuổi nên như thế nào, hay bé gái, bé trai 2 tuổi nặng 11kg có suy dinh dưỡng không

Bài viết này sẽ đề cập đến chiều cao, cân nặng trung bình của trẻ 2 tuổi cùng các yếu tố liên quan tác động đến sự phát triển bé.

Trẻ 2 tuổi có thể làm được gì?

Bé sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng các chức năng vận động, ngôn ngữ, xã hội. Ba mẹ có thể chú ý tới những mốc phát triển như:

 • Đi và chạy bộ tốt hơn
 • Có thể nhảy
 • Bắt đầu biết cách ném, đá, bắt bóng
 • Có thể đứng 1 chân trong thời gian ngắn
 • Bò, leo trèo linh hoạt hơn quanh sân chơi
 • Có thể bắt đầu học lái xe 3 bánh
 • Mọc răng và tiếp tục mọc hết 20 răng vào 3 tuổi
 • Có thể lật từng trang sách
 • Điều khiển tốt ngón tay và ngón chân cái
 • Có thể hút nước qua ống hút
 • Có thể ngủ 11 đến 14 giờ/ngày (bao gồm cả ngủ trưa)
 • Phát triển nhanh về chiều cao và cân nặng 

Chiều cao cân nặng của bé trai 2 tuổi và bé gái 2 tuổi

Bé trai 2 tuổi nặng bao nhiêu kg, trẻ 2 tuổi cao bao nhiêu cm thường là vấn đề các bậc phụ huynh quan tâm. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cân nặng trung bình của trẻ 2 tuổi là 26.5 pounds (~12kg) cho bé gái và 27.5 pounds (12.5kg) cho bé trai. 

Mặc dù chỉ mang tính tương đối, thường xuyên kiểm tra, theo dõi chiều cao cân nặng của trẻ sẽ giúp mẹ đánh giá được tình trạng sức khỏe và tốc độ phát triển của bé có phù hợp với độ tuổi hay không.

Vậy trẻ 2 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Cũng theo WHO, Trung bình, chiều cao bé gái 2 tuổi là 33.5 inches (~85cm), trong khi đó bé trai là 34.2 inches (~87cm).

Trên thực tế, do các yếu tố di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng, vận động, tình trạng sức khỏe lúc chào đời… mà mỗi bé sẽ có một tốc độ phát triển riêng. Một số bé có thể cao, mũm mĩm hoặc thấp, gầy hơn một số bạn bè cùng trang lứa. Do đó, việc so sánh các thông số của bé với mức chuẩn để trả lời cho câu hỏi bé 2 tuổi nặng bao nhiêu kg, trẻ 2 tuổi cao bao nhiêu… chỉ mang tính tương đối, tham khảo.

Các phụ huynh không nên quá lo lắng nếu các số đo của bé hơi chênh lệch ít nhiều với mức trung bình. Tuy vậy, nếu chiều cao cân nặng của bé không tăng lên trong thời gian dài hoặc bé có dấu hiệu sụt cân, mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi để được kiểm tra, tư vấn và can thiệp kịp thời.

Chiều cao cân nặng của bé trai và bé gái 2 tuổi

Trẻ 2 tuổi cao bao nhiêu là chuẩn? Ba mẹ nên thường xuyên kiểm tra chiều cao, cân nặng để đánh giá tốc độ phát triển của trẻ

Tổ chức Y tế Thế giới sử dụng biểu đồ bách phân vị để đánh giá mức độ phát triển của trẻ. Bách phân vị được hiểu là tỉ lệ phần trăm số trẻ em có số đo thấp hơn mức bách phân vị đang xem xét. Ví dụ: bé trai 2 tuổi nằm ở bách phân vị 50 (50th) của bảng chiều cao nghĩa là bé cao hơn 50% số bé trai cùng tuổi trên toàn thế giới.

Trong biểu đồ, có nhiều bách phân vị khác nhau và khoảng bình thường nằm giữa bách phân vị 3 và 97. Trẻ có số đo nằm ngoài vùng này không có nghĩa là có vấn đề. Tuy nhiên, các phụ huynh cần theo dõi mức tăng chiều cao, cân nặng của bé và đến gặp chuyên gia để được tư vấn thêm.

Dưới đây là một số biểu đồ tăng trưởng cân nặng, chiều cao của trẻ từ khi chào đời đến khi 2 tuổi mà ba mẹ có thể tham khảo theo dõi.

Bé gái 2 tuổi nặng bao nhiêu kg?

Bé 2 tuổi nặng bao nhiêu kg? Đây là quá trình phát triển cân nặng của bé gái từ khi sinh ra đến 2 tuổi – WHO

Bé trai 2 tuổi nặng bao nhiêu kg?

Quá trình phát triển cân nặng của bé trai từ khi sinh ra đến 2 tuổi – WHO

Bé gái 2 tuổi cao bao nhiêu?

Bé 2 tuổi cao bao nhiêu? Đây là quá trình phát triển chiều cao (chiều dài) của bé gái từ khi sinh ra đến 2 tuổi – WHO

Bé trai 2 tuổi cao bao nhiêu?

Quá trình phát triển chiều cao (chiều dài) của bé trai từ khi sinh ra đến 2 tuổi – WHO

2 yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao cân nặng của bé gái 2 tuổi và bé trai 2 tuổi

Như đã đề cập ở phần trước, tùy theo giới tính sẽ có sự dao động nhất định về chiều cao, cân nặng của bé. Ba mẹ có thể dùng bảng cân nặng, chiều cao phân theo giới tính của WHO để so sánh và theo dõi sự phát triển của bé yêu trong gia đình.

cân nặng, chiều cao bé trai bé gái

Bé trai và bé gái có sự khác biệt nhất định về sự phát triển cân nặng, chiều cao

Giấc ngủ với bé 2 tuổi

ở độ tuổi lên 2, bé sẽ khá hiếu động và ít ngủ hơn trước, đặc biệt là giảm thời gian ngủ vào ban ngày. Tuy nhiên, ba mẹ không nên quá lo lắng, thay vào đó có thể sắp xếp thời gian cố định, chơi với bé và khuyến khích bé đi ngủ và thức dậy đúng giờ.

Hầu hết bé 2 tuổi ngủ khoảng 11 – 12 giờ vào ban đêm, và khoảng 1.5 – 3 giờ vào ban ngày. Giấc ngủ sẽ giúp bé thư giãn, nghỉ ngơi cho một ngày mới khỏe mạnh, hỗ trợ sự phát triển thể chất của bé.

Thực phẩm cho bé 2 tuổi

Ăn uống là nhân tố vô cùng quan trọng góp phần giúp tăng trưởng tốt chiều cao, cân nặng cho bé. Một khẩu phần dinh dưỡng sẽ giúp tối ưu sự phát triển của bé. Ngoài sữa mẹ, sữa công thức, bé 2 tuổi có thể ăn thêm thực phẩm ít béo như sữa chua và pho mát. Bé cần bổ sung khoảng 700 mg canxi/ ngày trong độ tuổi 1-3. Và chất béo nên chiếm ít hơn 30% lượng calo hàng ngày của trẻ mới biết đi.

Trẻ 2 tuổi có thể ăn 3 bữa/ ngày, cộng thêm 2 bữa phụ. Ba mẹ nên cho trẻ ăn nhiều loại thức ăn trong tất cả các nhóm thực phẩm như rau, trái cây, ngũ cốc, protein và sữa. Sự đa dạng thực phẩm vẫn là chìa khóa để tăng sự ngon miệng cho bé. Hầu hết trẻ mới biết đi nên ăn khoảng ¾ đến 1 chén trái cây và rau, ¼ chén ngũ cốc và 3 muỗng canh protein mỗi ngày. 

Tóm lại, dựa trên các mốc phát triển của WHO cũng như các tổ chức y tế, ba mẹ hoàn toàn có thể theo dõi sự phát triển chiều cao cân nặng của bé trai 2 tuổichiều cao cân nặng của bé gái 2 tuổi từ khi chào đời. Khi đó, các thắc mắc “bé 2 tuổi cao bao nhiêu?”, “Bé 2 tuổi nặng bao nhiêu kg là vừa?”… sẽ không còn là vấn đề quá khó khăn.

Nếu bé có chiều cao, cân nặng tăng đều và nằm trong khoảng giá trị bình thường, điều này có nghĩa bé đang phát triển tốt và khỏe mạnh. Ngược lại, nếu cả hai số đo đều thấp thì bé có khả năng bị suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, để có thể xác định chính xác tình trạng của bé, ba mẹ cần theo dõi trong một khoảng thời gian và được kiểm tra bởi các chuyên gia về dinh dưỡng và bác sĩ Nhi khoa. 

Rate this post
15:13 01/12/2023