Thật hư về công dụng của sữa non cho bé biếng ăn, giúp bé tăng cân

31/05/2021

Nhiều mẹ có con biếng ăn, chậm tăng cân đang truyền tai nhau về công dụng của sữa non cũng như tìm mua các sản phẩm sữa non cho bé biếng ăn với hy vọng cải thiện được tình trạng cho con. Liệu dùng sữa non cho trẻ biếng ăn có tác dụng hay không và cần lưu ý gì? Cùng Nutrihome tìm hiểu ngay nhé.

Sữa non là gì?

Sữa non là loại sữa mẹ đặc biệt, được sản xuất vào những tháng cuối thai kỳ và tiết ra trong những ngày đầu sau sinh (khoảng 2 – 4 ngày), có giá trị dinh dưỡng cao giúp trẻ phát triển khỏe mạnh và tăng cường hệ miễn dịch. Sữa non có tính đặc dính, màu trắng vàng đặc trưng và số lượng không nhiều.

Sữa non rất giàu dinh dưỡng nhưng liệu sữa non cho trẻ biếng ăn có thật sự đúng và sẽ giúp trẻ tăng cân?

Sữa non rất giàu dinh dưỡng nhưng liệu sữa non cho trẻ biếng ăn có thật sự đúng và sẽ giúp trẻ tăng cân?

Sữa non là nguồn dinh dưỡng quý giá đối với trẻ sơ sinh, có giá trị dinh dưỡng cao và tác dụng vượt xa sữa công thức hoặc sữa từ các loài động vật khác. Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên, mẹ không nên tước mất cơ hội được tiếp xúc và tận hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá này của trẻ, để trẻ có thể duy trì sự sống và phát triển khỏe mạnh. 

Các thành phần dinh dưỡng quan trọng có trong sữa non

Theo nghiên cứu, có khoảng 90 thành phần dinh dưỡng có trong sữa non, trong đó, 2 yếu tố quan trọng nhất là miễn dịch và tăng trưởng. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều mẹ đã tin tưởng và quyết định chọn mua sữa non cho bé biếng ăn nhằm mục đích cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho con. 

Yếu tố tăng trưởng

 • Yếu tố tăng trưởng biểu bì (Epithelial Growth Factor): kích thích sự phát triển bình thường của da, lông, tóc, móng và sửa chữa mô.
 • Yếu tố tăng trưởng từ tiểu cầu (Platelet Derived Growth Factor): có vai trò trong sự phân chia của tế bào liên kết, cơ trơn và nguyên bào sợi. 
 • Yếu tố tăng trưởng thần kinh từ tế bào Glia (Glial cell line-derived neurotrophic factor): giúp sự tồn tại và tái tạo của tế bào thần kinh.
 • TGF: kích thích sự tăng trưởng tế bào của mô liên kết và có vai trò trong việc hình thành, phát triển của xương, sụn – yếu tố quan trọng của sữa non cho trẻ biếng ăn.
 • Yếu tố tăng trưởng giống insulin (insulin-like growth factor): tăng sự phát triển của đường ruột, kích thích tạo máu và tăng thể tích hồng cầu.
 • Yếu tố tăng trưởng mạch máu nội mô (vascular endothelial growth factor – VEGF): phát triển hệ thống mạch máu còn non trẻ của bé, giúp tế bào trao đổi oxy tốt hơn khi hệ hô hấp chưa phát triển hoàn thiện.
 • Erythropoietin: kích thích tạo máu.
 • Adiponectin: có vai trò trong cân bằng các chuyển hóa của cơ thể. Ngoài ra, theo một số nghiên cứu, adiponectin còn giúp giảm khả năng béo phì về sau.

Yếu tố miễn dịch

 • Các tế bào miễn dịch: trong sữa non có đại thực bào, tế bào T, tế bào gốc và tế bào lympho. Các tế bào này một mặt bảo vệ trẻ khỏi các tác nhân gây bệnh khi sức đề kháng của trẻ chưa đủ mạnh, mặt khác kích thích cơ thể trẻ phát triển hệ miễn dịch hoàn thiện thông qua các chất trung gian.
 • Kháng thể: tương tự như tế bào miễn dịch, các kháng thể trong cơ thể người mẹ cũng được truyền qua con thông qua sữa non, nhờ đó trẻ được bảo vệ khỏi các mầm bệnh ở ngoài môi trường trong những ngày đầu sau sinh.
 • Protein giàu proline (proline rich protein): chất điều hòa của tuyến giáp, giúp cải thiện và giảm nhẹ các triệu chứng của dị ứng và bệnh lý tự miễn.
 • Lactoferrin: giảm tình trạng nhiễm trùng và có vai trò giữ độ chống thấm và ổn định của thành ruột. Ngoài ra, lactoferrin còn thúc đẩy sức đề kháng, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân sinh ung thư.

Ngoài 2 yếu tố tăng trưởng và miễn dịch kể trên, sữa non hay sữa non cho bé biếng ăn còn chứa nhiều các vitamin & khoáng chất (giàu vitamin A, C và E và chất khoáng giúp chống oxy hóa và là các chất cần thiết trong các quá trình chuyển hóa cơ bản của cơ thể); giàu chất đạm, chất béo, đường (đây là những chất dinh dưỡng vô cùng thiết yếu, cung cấp nguồn nguyên liệu cần thiết để cơ thể trẻ ngày một phát triển cao lớn hơn).

Sữa non cho bé biếng ăn – Nên cho trẻ dùng sữa non của mẹ hay sữa non động vật?

Tương tự sữa non của mẹ, sữa non động vật được định nghĩa là sữa tiết ra bởi động vật có vú trong thời gian 24 – 48 giờ sau khi sinh con. Sữa non động vật có màu vàng, đậm đặc và có độ kết dính cao hơn sữa bò bình thường. 

Thành phần của sữa non động vật bao gồm yếu tố dinh dưỡng đa lượng như chất đạm, đường, oligosaccharides, chất béo và yếu tố dinh dưỡng vi lượng như vitamin A, C, E và chất khoáng. 

Các yếu tố tăng trưởng có trong sữa non động vật có thể kể đến như EGF, BTC, IGF-I, IGF-II, TGF-beta 1, TGF-beta 2, FGF-1 và PDGF. Ngoài ra, sữa non động vật còn chứa yếu tố miễn dịch giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân bệnh như Lactoferrin, kháng thể IgA, IgG và IgM.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được giá trị dinh dưỡng của sữa non động vật đối với trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và các vận động viên. Đặc biệt, các nghiên cứu cũng cho thấy sữa non có thể giúp tăng cường sức khỏe của trẻ sinh thiếu tháng. Bởi vì lúc này, người mẹ vẫn chưa thể sản xuất nhiều sữa do tuyến sữa chưa phát triển hoàn thiện và chất lượng sữa vẫn chưa đạt được hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. 

Khi đó, sữa non động vật, với giá trị dinh dưỡng cao, có thể được dùng để cung cấp, bổ sung thêm cho trẻ bên cạnh nguồn thức ăn chính là sữa mẹ. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh đủ tháng, vai trò của sữa non vẫn chưa được nghiên cứu rõ ràng. Nếu cơ thể mẹ có thể sản xuất đủ lượng sữa cần thiết, các chuyên gia khuyến cáo, mẹ nên cho trẻ bú sữa non của mẹ và không nên tùy tiện thay đổi bằng nguồn sữa non của động vật khác. 

Có nên dùng sữa non cho trẻ biếng ăn?

Rất nhiều mẹ băn khoăn liệu sử dụng sữa non cho bé biếng ăn có thực sự mang lại hiệu quả? Thực tế, vì chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên dù chưa có nghiên cứu nào khẳng định sử dụng sữa non sẽ giúp trẻ hết biếng ăn, nhưng nếu trẻ dùng được sữa non với chỉ định, tư vấn cần thiết của bác sĩ thì sữa non có thể giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ hiệu quả. 

Chưa có nghiên cứu chứng minh sữa non cho bé biếng ăn sẽ giúp bé hết biếng ăn

Chưa có nghiên cứu chứng minh sữa non cho bé biếng ăn sẽ giúp bé hết biếng ăn, tuy nhiên sữa non có thể giúp cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ

Có thể nói, sữa non là thực phẩm vàng đối với trẻ vì nó chứa những thành phần vô cùng cần thiết cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn đầu đời. Tuy nhiên, sữa chỉ tiết ra trong vài ngày đầu sau sinh với số lượng rất ít, do đó, các bà mẹ nên cho trẻ bú sớm và tận dụng tối đa nguồn dinh dưỡng quý giá này, tránh lãng phí. 

Và với thắc mắc các sản phẩm sữa non cho trẻ biếng ăn có thật sự mang lại tác dụng như quảng cáo? Thực sự là, sữa non động vật chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, nhưng việc nó có giúp cải thiện tình trạng biếng ăn ở trẻ hay không vẫn chưa được khoa học chứng minh rõ ràng. Dù vậy, nếu trẻ được khuyên dùng bởi chuyên gia trong 1 số trường hợp nhất định, thì sữa non cho bé biếng ăn có thể giúp bổ sung nhiều dưỡng chất thiết yếu cho trẻ.

Rate this post
10:00 06/01/2023