8 cách tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi, kèm bài tập và thực đơn chi tiết

18/07/2022 Theo dỗi Nutrihome trên google news
Tư vấn chuyên môn bài viết
Chức Vụ: Trợ lý Giám đốc Y khoa
Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome

Chiều cao trẻ 8 tuổi bao nhiêu là chuẩn, cách tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi như thế nào là điều hầu hết các bố mẹ có con ở độ tuổi này quan tâm. Bởi sở hữu chiều cao lý tưởng khi lớn lên sẽ mang đến cho trẻ nhiều cơ hội phát triển bản thân, sự nghiệp lẫn cuộc sống hạnh phúc.

Chiều cao trẻ 8 tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Tùy theo từng giai đoạn, mỗi đứa trẻ sẽ có những cột mốc phát triển riêng, do đó, không phải trẻ 8 tuổi nào cũng có chiều cao và cân nặng giống nhau. Tuy nhiên, để giúp bố mẹ nhận biết trẻ có phát triển bình thường hay không, WHO –  Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra bảng chuẩn cân nặng và chiều cao trẻ 8 tuổi như sau:

  • Chiều cao bé trai 8 tuổi là 127,3cm và cân nặng là 25,4kg
  • Chiều cao bé gái 8 tuổi là 126,6cm và cân nặng là 25kg

Trong trường hợp chiều cao và cân nặng của trẻ vẫn đứng yên tại chỗ trong/ hoặc hơn 3 tháng, bố mẹ cần theo dõi để có biện pháp can thiệp kịp thời. Tốt nhất nên đưa trẻ đi khám dinh dưỡng tại các cơ sở uy tín, chất lượng để xác định nguyên nhân của sự “đứng yên” từ đó có cách xử trí phù hợp, giúp trẻ tăng trưởng bình thường như các bạn cùng tuổi.

tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi

Tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi cần lưu ý chế độ dinh dưỡng phù hợp

>> Xem thêm: Trẻ 6 – 12 tuổi nặng bao nhiêu KG, cao bao nhiêu CM?

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ 8 tuổi

Theo bác sĩ Lê Bạch Mai, ngoại trừ yếu tố không thể thay đổi là di truyền quyết định 23% chiều cao của trẻ, 77% các yếu tố còn lại là chế độ dinh dưỡng (chiếm 32%), thể dục thể thao (chiếm 20%), môi trường sống… có thể thay đổi/ cải thiện để giúp trẻ đạt chiều cao tối đa. Cụ thể:

  • Chế độ dinh dưỡng: Trong các giai đoạn vàng là giai đoạn bào thai, giai đoạn từ 0 – 2 tuổi, giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì nếu được bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất là chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất, đặc biệt các dưỡng chất quan trọng đối với sự phát triển chiều cao như canxi, vitamin D, vitamin K, sắt, kẽm… sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, đạt được chiều cao tối đa. Ngược lại trẻ sẽ còi cọc, chậm lớn, chậm tăng trưởng.
  • Chế độ vận động: Dinh dưỡng tốt kết hợp với các bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi đều đặn mỗi ngày được xem là bộ đôi chìa khóa vàng giúp trẻ 8 tuổi phát triển chiều cao tối đa. Theo đó, nếu lười vận động trẻ không chỉ gia tăng nguy cơ thừa cân – béo phì mà còn ảnh hưởng đến chiều cao.
  • Ngủ không đủ giấc, đi ngủ muộn: Trẻ đang trong giai đoạn phát triển chiều cao nếu thường xuyên đi ngủ muộn, không ngủ đủ giấc, chất lượng giấc ngủ kém (hay thức giấc, ngủ không sâu) sẽ khiến lượng hormone tăng trưởng cơ thể tiết ra suy giảm. Đây cũng được xem là yếu tố ảnh hưởng tới sự tăng trưởng chiều cao của trẻ.
  • Dậy thì sớm: Độ tuổi dậy thì của bé trai vào khoảng 9 – 14 và bé gái vào khoảng 8 – 13, giai đoạn này chiều cao của trẻ có sự phát triển vượt bậc, mỗi năm trẻ có thể cao từ 10 – 15cm. Tuy nhiên nếu dậy thì sớm (bé trai trước 9 tuổi và bé gái trước 8 tuổi), chiều cao của trẻ sẽ bị hạn chế so với bạn bè cùng lứa tuổi do các đầu xương đóng lại sớm.
  • Môi trường sống ô nhiễm: Có thể kể đến như nguồn nước nhiễm độc, không khí nhiều khói bụi/ khói thuốc lá, tiếng ồn… Theo đó, nếu trẻ sống trong môi trường này lâu dài hệ miễn dịch sẽ suy giảm dần dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Việc trẻ không khỏe mạnh, thường xuyên mắc bệnh, sử dụng thuốc điều trị… điều này cũng góp phần tác động xấu đến tầm vóc trong tương lai.

Các cách tăng chiều cao cho bé 8 tuổi hiệu quả

Làm thế nào để tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi nói riêng và trẻ nhỏ nói chung là mối quan tâm của nhiều bố mẹ. Bởi sở hữu chiều cao lý tưởng sẽ giúp trẻ thêm tự tin trong công việc và cuộc sống. Nếu chưa biết cách tăng chiều cao cho trẻ tại nhà an toàn và hiệu quả, hãy tham khảo ngay các cách dưới đây bố mẹ nhé!

1. Dinh dưỡng khoa học là cách phát triển chiều cao cho bé 8 tuổi hiệu quả nhất

Như đã nêu trên dinh dưỡng quyết định đến 32% chiều cao của trẻ, do đó, việc thực hiện dinh dưỡng đúng cách và khoa học cho trẻ rất quan trọng, bố mẹ cần chú ý.

 Dinh dưỡng khoa học là cách phát triển chiều cao cho bé 8 tuổi

Chế độ ăn uống hàng ngày nếu bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất sẽ giúp tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi hiệu quả.

Bác sĩ Lê Bạch Mai cho biết, để đảm bảo sự phát triển thể chất, đặc biệt tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi, mỗi bữa ăn bố mẹ cần cân bằng 4 nhóm chất chính bao gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Trong đó, nên bổ sung các thực phẩm giàu canxi, chất đạm, phốt pho… bởi đây là những dưỡng chất rất có lợi đối với sự tăng trưởng chiều cao ở trẻ. Bên cạnh đó, cần hạn chế cho trẻ ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh…

2. Thường xuyên tập các bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi

Tập thể dục thể thao, đặc biệt các bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi mỗi ngày ít nhất 30 phút vừa giúp trẻ cải thiện mật độ xương, duy trì sự linh hoạt và chắc khỏe của hệ cơ xương, thúc đẩy cơ thể sản xuất hormone tăng trưởng vừa tăng cường sức khỏe…

Vì lẽ đó, bố mẹ nên khuyến khích/ hoặc cùng tham gia vận động với trẻ bất cứ khi nào rảnh rỗi nhé! Các môn thể thao được giới chuyên môn đánh giá có thể hỗ trợ tăng chiều cao là chơi bóng rổ, đu xà, bơi lội, nhảy dây…

3. Đảm bảo chất lượng giấc ngủ giúp tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi

Lượng hormone tăng trưởng trong cơ thể sẽ tiết ra nhiều nhất khi trẻ đi ngủ trước 10 giờ đêm và có một giấc ngủ thật sâu, thật ngon. Để đảm bảo trẻ ngủ đủ giấc (khoảng 8 – 10 tiếng/ đêm), ngủ ngon và sâu, bố mẹ nên nhắc nhở trẻ đi vệ sinh, vệ sinh răng miệng sớm và đi ngủ trước 10 giờ.

4. Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân xấu ảnh hưởng đến sức khỏe và chiều cao

Một số các tác nhân xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ nói chung và chiều cao nói riêng đó là môi trường sống ô nhiễm, nguồn nước nhiễm độc, tiếng ồn, khói bụi/ khói thuốc nhiều, ăn các thức ăn chế biến sẵn/ thức ăn nhanh… Những tác nhân này nếu trẻ tiếp xúc thường xuyên có thể làm suy giảm hệ miễn dịch, gia tăng nguy cơ mắc bệnh, khó ngủ… từ đó hạn chế chiều cao phát triển.

5. Cải thiện tư thế đúng giúp trẻ 8 tuổi tăng chiều cao

Cách tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi còn là luôn giữ tư thế thẳng trong các hoạt động hàng ngày, khi nằm ngồi, đi đứng. Điều này nhằm giữ cho cột sống của trẻ luôn thẳng, tránh cong vẹo như thế chiều cao sẽ không bị ảnh hưởng.

6. Theo dõi chiều cao của bé 8 tuổi thường xuyên

Để giúp bố mẹ biết trẻ phát triển bình thường hay bất thường WHO đã đưa ra bảng chiều cao cân nặng chuẩn. Theo đó, bố mẹ có thể đối chiếu chiều cao – cân nặng của con với bảng nhằm theo dõi sự tăng trưởng của trẻ. Trường hợp các chỉ số lệch khá nhiều so với chuẩn/ hoặc không tăng trong ít nhất 3 tháng bố mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ để sớm phát hiện các bất thường và can thiệp kịp thời.

7. Cân nhắc dùng thuốc tăng chiều cao

Vì nôn nóng tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi nhanh chóng nhiều bố mẹ đã cho con dùng các loại thuốc/ sản phẩm chức năng giúp tăng chiều cao. Tuy nhiên, bác sĩ Lê Bạch Mai khuyến cáo, việc sử dụng tùy tiện các sản phẩm này có thể “tiền mất tật mang”, trẻ không những không cải thiện được chiều cao mà còn ảnh hưởng sức khỏe.

Cách tốt nhất để tăng chiều cao cho trẻ vẫn là chăm sóc tốt về dinh dưỡng và vận động đúng cách. Trường hợp muốn sử dụng thuốc hỗ trợ tăng chiều cao cần có sự hướng dẫn của chuyên gia để dùng đúng cách, đúng liều lượng, đạt hiệu quả tối ưu.

8. Kiểm tra sức khỏe và khám dinh dưỡng định kỳ cho bé

Việc định kỳ kiểm tra sức khỏe, khám dinh dưỡng (yếu tố cực kỳ quan trọng, quyết định đến 32% chiều cao) cho trẻ nhằm đảm bảo sự phát triển toàn diện. Đồng thời, qua đó có thể phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe ở trẻ (nếu có) từ đó có biện pháp xử trí mang đến cho trẻ cơ hội tăng trưởng bình thường về thể chất, trí não như những bạn cùng lứa tuổi.

>> Bố mẹ tham khảo thêm: 6 Cách tăng chiều cao cho trẻ tối ưu, ba mẹ “bỏ túi” ngay

Một số thực phẩm tăng chiều cao cho bé 8 tuổi

Nếu chưa biết cho con ăn gì để cao lớn, thông minh bố mẹ hãy bổ sung danh sách các thực phẩm tăng chiều cao cho bé 8 tuổi dưới đây trong bữa ăn hàng ngày của con nhé!

Bật mí, đây là những thực phẩm chứa nhiều các dưỡng chất như canxi, chất đạm, sắt, phốt pho, kali, vitamin D, vitamin K… rất tốt cho hệ cơ xương, giúp trẻ cao lớn tối đa được chuyên gia khuyên dùng.

1. Sữa và các chế phẩm từ sữa

Nhóm thực phẩm này được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bố mẹ nên bổ sung trong chế độ ăn uống hàng ngày của con để tăng chiều cao. Bởi trong sữa và các chế phẩm từ sữa (như sữa chua) chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sự tăng trưởng của hệ cơ xương khớp, đó là canxi, chất đạm, vitamin D, phốt pho, sắt, kali… Dùng sữa hàng ngày không chỉ giúp xương chắc khỏe mà còn giúp xây dựng cơ bắp.

2. Các loại đậu như đậu xanh, đậu nành, đậu đen

Không chỉ chứa nhiều chất xơ, chất đạm, các loại đậu kể trên còn chứa nhiều vi chất dinh dưỡng quan trọng là canxi, mangan, kẽm, vitamin B, sắt, đồng… tốt cho sự phát triển thể chất và chiều cao của trẻ. Nếu trẻ ăn chay, đây cũng là một sự thay thế hoàn hảo.

3. Thịt gà

Trong thực đơn tăng chiều cao cho bé 8 tuổi cần có gì? Thịt gà là loại thực phẩm không thể thiếu. Phân tích thành phần, trong thịt gà có chứa nhiều chất đạm, vitamin B12, chất sắt… – những dưỡng chất quan trọng có tác dụng tăng sự chắc khỏe, dẻo dai của xương, giúp duy trì và phát triển chiều cao. Thịt gà có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn kích thích trẻ ăn uống như gà chiên nước mắm, súp gà…

thực phẩm tăng chiều cao cho bé 8 tuổi

Thịt gà nên xuất hiện trong thực đơn tăng chiều cao trẻ 8 tuổi

4. Rau xanh

Không thể không kể đến rau xanh trong chế độ ăn uống hàng ngày giúp trẻ 8 tuổi tăng trưởng chiều cao. Các loại rau xanh như rau chân vịt, cải xoăn, bắp cải… có chứa lượng canxi, vitamin C, vitamin K, sắt… rất phong phú.

5. Yến mạch

Yến mạch giàu chất đạm – dưỡng chất không chỉ giúp xây dựng, sửa chữa các mô xương mà còn có lợi cho sự phát triển chiều cao của trẻ – bố mẹ có thể cân nhắc bổ sung trong chế độ ăn của con. Theo đó, để giúp trẻ cải thiện chiều cao, mỗi ngày trẻ có thể cần dùng 50g bột yến mạch cho bữa sáng.

6. Trứng

Ngoài những thực phẩm kể trên, trứng cũng không thể thiếu trong chế độ ăn cải thiện chiều cao của trẻ 8 tuổi. Vitamin A, D, chất đạm, phốt pho, sắt, kẽm… là những dưỡng chất có trong 1 quả trứng, trong đó, nhiều nhất là chất đạm (khoảng 6 – 7g). Chất đạm vừa tốt cho sự phát triển hệ cơ xương, vừa tốt cho sức khỏe của trẻ.

thực phẩm tăng chiều cao cho bé 8 tuổi, trứng

Trứng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sự tăng chiều cao trẻ 8 tuổi.

7. Các loại cá

Cá – nhất là cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá mòi… – rất giàu chất béo tốt omega-3 và các dưỡng chất khác như chất đạm, vitamin D, canxi, kali… Theo đó, thường xuyên bổ sung cá trong chế độ ăn vừa tốt cho sự phát triển trí não vừa giúp tăng trưởng chiều cao hiệu quả. Mỗi tuần, nên cho trẻ ăn cá từ 3 – 4 lần.

8. Các loại trái cây

Chuối, cam, bưởi, táo, lê, kiwi… đều là các trái cây giàu vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe, hệ miễn dịch, sự phát triển thể chất, sự chắc khỏe của xương. Do đó, trong khẩu phần ăn hàng ngày ngoài các thực phẩm trên bố mẹ nên tăng cường cho trẻ ăn trái cây. Tốt nhất, nên ăn trái cây tươi trực tiếp hoặc chế biến thành món sinh tố, nước ép thơm ngon.

>> Có thể bố mẹ quan tâm: 16 Thực phẩm tăng chiều cao hiệu quả giúp trẻ cao lớn tối ưu

Gợi ý thực đơn tăng chiều cao cho bé 8 tuổi

Trẻ sẽ phát triển chiều cao tối ưu nếu mỗi bữa ăn có đa dạng các thực phẩm tự nhiên, cân bằng 4 nhóm chất đạm, bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, trong các giai đoạn phát triển mỗi khẩu phần ăn được tăng cường những thực phẩm giàu canxi, phốt pho, sắt, chất đạm… sẽ hỗ trợ sự tăng trưởng chiều cao

Mẫu thực đơn tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi trong một tuần được chuyên gia dinh dưỡng của Nutrihome gợi ý dưới đây bố mẹ có thể tham khảo và áp dụng cho trẻ:

Sáng Trưa Tối
Thứ 2 Bún bò Cơm, thịt kho trứng, canh rau dền nấu tôm Cơm, cá kho tộ, canh bồ ngót nấu thịt heo
Thứ 3 Hủ tiếu thịt nạc Cơm, thịt kho đậu hũ, canh tôm nấu bí đao Cơm, thịt bò xào đậu que, canh chua cá lóc
Thứ 4 Cơm tấm sườn bì chả Cơm, cá hồi áp chảo, canh tôm nấu bầu Cháo gà đậu xanh
Thứ 5 Bánh mì ốp la Cơm, cá thu sốt cà chua, canh mồng tơi nấu thịt heo Cơm, thịt bò xào cà tím, canh nghêu nấu mướp
Thứ 6 Phở gà Cơm, cá basa kho, canh bí đỏ nấu thịt heo Cơm, thịt kho tôm, canh trứng cà chua
Thứ 7 Bún thịt nướng Cơm, đậu hũ dồn thịt sốt cà, canh sấu Cơm, thịt gà chiên nước mắm, canh cải ngọt
Chủ nhật Nui xào thịt bò Cơm, cá chép om dưa, canh khoai mỡ thịt bằm Cơm, trứng chiên thịt nấm, canh khoai tây cà rốt thịt heo

Các bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi

Để trẻ 8 tuổi có thể đạt chiều cao tối đa khi trưởng thành, bên cạnh chú trọng thực hiện chế độ dinh dưỡng khoa học, việc vận động đều đặn mỗi ngày cũng rất quan trọng. Vận động thường xuyên khoảng 30 phút/ ngày có tác dụng tăng cường sức khỏe thể chất, nâng cao hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp quá trình trao đổi chất diễn ra tốt hơn từ đó thúc đẩy sự sự phát triển chiều cao tối ưu.

Theo đó, chuyên gia khuyên bố mẹ mỗi ngày nên tập luyện cùng/ hoặc khuyến khích trẻ tập các môn thể thao, bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi là: đu xà (có tác dụng giúp kéo giãn cột sống, giãn cơ), nhảy dây (có tác dụng kéo căng cơ, tác động toàn thân), các tư thế yoga (có tác dụng kéo giãn cột sống, cơ xương), bơi lội và chạy bộ (có tác dụng giúp toàn thân dẻo dai, cơ bắp săn chắc, hệ cơ xương chắc khỏe)…

>> Xem ngay: Các bài tập tăng chiều cao cho trẻ hiệu quả nhất kèm hướng dẫn

Nếu có bất kỳ lo lắng, thắc mắc nào về chăm sóc dinh dưỡng, xây dựng thực đơn tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi hoặc các bài tập tăng chiều cao cho trẻ 8 tuổi bố mẹ có thể đưa trẻ đến khám dinh dưỡng, kiểm tra sức khỏe tại Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng Nutrihome. Nutrihome sở hữu hệ thống trang thiết bị tiên tiến bậc nhất hiện nay, là nơi quy tụ nhiều chuyên gia sức khỏe đầu ngành về dinh dưỡng – vận động – tiết chế. Đến đây, trẻ sẽ được các chuyên gia thăm khám – kiểm tra sức khỏe/ chiều cao – tư vấn chế độ ăn uống/ vận động phù hợp với độ tuổi, giúp tăng trưởng chiều cao hiệu quả.

5/5 - (1 bình chọn)
10:49 16/03/2023